Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Phần lớn giá token sẽ giảm trong vòng 2 tháng sau khi Airdrop

Nghiên cứu về Airdrop trong các sự kiện TGE chỉ ra rằng chiến lược Airdrop cho người dùng cốt lõi và quy mô nhỏ hơn có thể tối ưu hóa hiệu quả của chiến dịch, dựa trên việc giảm giá token và hành vi của người nhận sau Airdrop.
Amber avatar
Michael
5 min read
Published May 24 2024
Updated May 24 2024
nghiên cứu về airdrop

Airdrop là một chiến thuật phổ biến nhưng chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng trong các sự kiện ra mắt token (TGE).

Cơ chế này rất đơn giản - phân phối các token mới được tạo cho các ví điện tử phù hợp để giúp thiết lập lượng token lưu hành ban đầu, thúc đẩy giao dịch, khen thưởng những người đóng góp sớm và thu hút người dùng mới. 

danh sách 40 giao thức đã airdrop cho người dùng
Một số giao thức đã Airdrop cho người dùng

Một nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích các hoạt động Airdrop để xác định những cách thức hiệu quả nhất. Họ đã thu thập dữ liệu trên 2 triệu sự kiện Airdrop từ 40 giao thức và phân tích hai lựa chọn quan trọng nhất mà nhà thiết kế token phải đối mặt:

Ngươì dùng nào đủ điều kiện nhận Airdrop?
Nên phân phối bao nhiêu phần trăm tổng cung cho sự kiện Airdrop?

Người dùng nào đủ điều kiện nhận Airdrop?

Airdrop được phân loại thành rộng rãi hoặc chỉ dành cho một số người dùng cốt lõi. 

Airdrop rộng rãi phân phối token cho những người tham gia hệ sinh thái nói chung hoặc các cộng đồng cụ thể trên chuỗi, đóng vai trò như một công cụ marketing và tăng trưởng.

Ngược lại, Airdrop cho một số người dùng cốt lõi nhằm khen thưởng những cá nhân đã tích cực tham gia với giao thức trước khi phát hành token, nhấn mạnh sự công nhận đối với những đóng góp của họ vào giai đoạn phát triển ban đầu của giao thức.

Nên phân phối bao nhiêu phần trăm tổng cung cho sự kiện Airdrop?

Đây là tỷ lệ phần trăm tổng cung token được phân bổ để phân phối trong Airdrop. Nghiên cứu nhằm khám phá rằng liệu có tồn tại một con số token tối ưu khi Airdrop để tối đa hóa hiệu quả cho chiến dịch hay không?

Nhóm nghiên cứu phân loại các sự kiện Airdrop thành 4 nhóm khác nhau:

Phân phối rộng rãi + Airdrop lớn
Phân phối rộng rãi + Airdrop nhỏ
Người dùng cốt lõi + Airdrop lớn
Người dùng cốt lõi + Airdrop nhỏ
4 nhóm airdrop
Nghiên cứu chia các sự kiện Airdrop thành 4 nhóm

Phân tích xem xét các số liệu khác nhau, bao gồm hiệu suất giá, biến động và hành vi ví điện tử, để đưa ra những hiểu biết sâu sắc về hiệu quả của Airdrop. Dưới đây là những phát hiện chính:

Hiệu suất giá và biến động

advertising

Airdrop thường dẫn đến việc token bị giảm giá trong khoảng thời gian 2 tháng sau sự kiện. 

giá token sẽ giảm trong vòng 2 tháng sau airdrop
Phần lớn giá của các token sẽ giảm trong vòng 2 tháng sau khi ra mắt Airdrop

Đáng chú ý, Airdrop nhiều hơn 10% tổng cung và rộng rãi cho thấy hiệu suất kém nhất về việc tăng giá và ổn định.

sự thay đổi về phần trăm giá cả
Sự thay đổi về phần trăm giá cả của các loại sự kiện Airdrop trong 60 ngày

Điều ngạc nhiên là quy mô Airdrop không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất giá hoặc biến động.

hiệu suất giá của các loại sự kiện airdrop
Hiệu suất giá của các loại sự kiện Airdrop trong 60 ngày

Hành vi ví điện tử

Nghiên cứu đã kiểm tra hành động của những người nhận trong 60 ngày sau Airdrop, phân loại họ thành người bán, người nắm giữ hoặc người mua dựa trên sự thay đổi trong số lượng token nắm giữ. 

hành vi người dùng trong 60 ngày
Hành vi ví tiền điện tử của các dự án trong vòng 60 ngày sau khi Airdrop

Airdrop rộng rãi dẫn đến tỷ lệ người bán cao hơn, cho thấy người nhận có xu hướng bán token nhận được qua Airdrop nếu họ không có sự tương tác với giao thức trước đó. Ngược lại, Airdrop nhỏ hơn dành cho người dùng cốt lõi thu hút nhiều người mua hơn, phản ánh lòng trung thành và sự quan tâm của những người dùng này đối với giao thức.

hiệu suất ví người dùng
Hiệu suất hoạt động ví của người dùng sau Airdrop trong vòng 60 ngày

Dựa trên những phân tích này, nghiên cứu đề xuất các khuyến nghị để tối ưu hóa chiến lược Airdrop:

Ưu tiên người dùng cốt lõi

Do Airdrop cho người dùng cốt lõi có xu hướng dẫn đến tỷ lệ người nắm giữ cao hơn và có khả năng thúc đẩy đà mua và giá cao hơn, nghiên cứu khuyến nghị ưu tiên người dùng cốt lõi hơn đối tượng rộng rãi trong phân phối Airdrop.

Ưu tiên airdrop quy mô nhỏ

Mặc dù quy mô Airdrop không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất giá hoặc biến động, nghiên cứu gợi ý nên ưu tiên Airdrop quy mô nhỏ hơn. Phân bổ nhỏ hơn đảm bảo rằng token được dành cho các phần thưởng trong tương lai để thu hút người dùng và tính thanh khoản, đồng thời vẫn cung cấp các động lực ý nghĩa cho những người đóng góp sớm.

Nghiên cứu kết luận bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét bối cảnh cụ thể và mục tiêu của từng giao thức khi thiết kế chiến lược Airdrop.

Ngoài ra, nghiên cứu còn đề xuất các hướng nghiên cứu sâu hơn, chẳng hạn như đánh giá Tổng giá trị được khóa (TVL) trước/sau TGE để hiểu tác động của quy mô Airdrop đến sự gắn bó của người dùng với giao thức.