Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu hủy bỏ chỉ đạo chống tiền điện tử của SEC

Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu hủy bỏ bộ hướng dẫn SAB 121 của SEC, vốn cản trở khả năng của các ngân hàng trong việc giữ tiền điện tử cho khách hàng. Bộ hướng dẫn này từ SEC sẽ hạn chế các ngân hàng trong việc giữ tiền điện tử thay mặt cho khách hàng.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 09 2024
Updated May 09 2024
hạ viện mỹ bỏ chỉ đạo chống tiền điện tử

Vào ngày 08/05/2024, Hạ viện đã thông qua dự luật H.J. Res 109 nhằm hủy bỏ Bản tin Kế toán Đặc biệt số 121 (SAB 121) của SEC. Theo SAB 121, các ngân hàng phải ghi nhận tiền điện tử lưu ký của khách hàng trên bảng cân đối kế toán của họ. Điều này không được yêu cầu đối với các tài sản truyền thống như chứng khoán.

SAB (Special Accounting Bulletin) là chỉ đạo bao gồm nhiều hướng dẫn được SEC phát hành, để chỉ rõ cách thức mà các tổ chức tài chính nên xử lý và báo cáo tài sản nhất định trên báo cáo tài chính của họ.

Mục đích của các bản tin này là để đảm bảo tính minh bạch, độ tin cậy của thông tin kế toán và bảo vệ nhà đầu tư bằng cách thiết lập những tiêu chuẩn thống nhất mà tất cả các tổ chức phải tuân thủ.

dự luật chống sab 121
Dự luật chống SAB-121 của Hạ viện Mỹ.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Mike Flood, người đã đưa ra nghị quyết, cho biết SAB 121 là không công bằng đối với các ngân hàng muốn giữ tiền điện tử, vì tài sản lưu ký luôn được coi là ngoài bảng cân đối kế toán.

21 Dân biểu thuộc Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật cùng với 207 phiếu nhất trí từ các Dân biểu Đảng Cộng hòa, khiến dự luật được thông qua với tỷ lệ 228 phiếu thuận so với 182 phiếu chống.

kết quả bỏ phiếu
Kết quả bỏ phiếu tại Hạ Viện Mỹ.

Mặc dù dự luật đã được thông qua tại Hạ viện, Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông sẽ phủ quyết dự luật mới này.

advertising

Trong một tuyên bố ngày 08/05/2024, Nhà Trắng cho biết họ “phản đối mạnh mẽ” việc các thành viên Hạ viện tìm cách hủy bỏ SAB 121, tuyên bố điều này sẽ làm gián đoạn nỗ lực của SEC “nhằm bảo vệ các nhà đầu tư trong thị trường tài sản tiền điện tử và bảo vệ hệ thống tài chính rộng lớn hơn.”

Hạn chế khả năng của SEC trong việc duy trì một khuôn khổ quản lý tài chính toàn diện và hiệu quả cho tài sản tiền điện tử sẽ gây ra sự bất ổn tài chính đáng kể, cũng như bất ổn cho thị trường crypto.

Được SEC giới thiệu vào tháng 3/2022, SAB 121 đề cập đến các hướng dẫn kế toán mà cơ quan quản lý đưa ra cho các tổ chức muốn giữ tiền điện tử. Đáng chú ý, SAB 121 gần như cấm các ngân hàng giữ tiền điện tử thay mặt cho khách hàng.

sab 121
Chi tiết về SAB-121 được đề xuất bởi SEC.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong đó có Ủy viên SEC Hester Peirce đã lên tiếng phản đối Bản tin Kế toán Đặc biệt số 121 (SAB 121) của SEC. Ông cho rằng quy định này làm giảm sự sẵn sàng của các ngân hàng được quản lý để làm người giám hộ tiền điện tử. SAB 121 đối xử không công bằng với crypto so với các tài sản truyền thống khác.

Nghị quyết lưỡng đảng nhằm bãi bỏ SAB 121 đã được thông qua, và Ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện (HSFC) tuyên bố rằng việc này sẽ bảo vệ người tiêu dùng bằng cách loại bỏ các trở ngại pháp lý, cho phép các tổ chức tài chính và công ty được quản lý chặt chẽ đảm nhận vai trò giám hộ các tài sản kỹ thuật số.

Chủ tịch HSFC, Patrick McHenry cũng đã chỉ trích mạnh mẽ SAB 121, gọi đây là một ví dụ điển hình về sự lấn át quy định dưới thời Gary Gensler tại SEC. Các quy định này gây khó khăn cho các ngân hàng trong việc giữ tiền điện tử cho khách hàng.