Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Mastercard hợp tác thử nghiệm token hóa với các ngân hàng lớn tại Mỹ

Mastercard đang hợp tác với các ngân hàng lớn ở Mỹ để phát triển công nghệ sổ cái phân tán. Mục tiêu là cải thiện tốc độ và đơn giản hóa quy trình cho các giao dịch xuyên biên giới cũng như và các giao dịch nội địa bằng USD.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 09 2024
Updated May 09 2024
mastercard thử nghiệm token hóa

Công ty xử lý thanh toán Mastercard đã liên kết với các tổ chức ngân hàng lớn tại Hoa Kỳ như Citigroup, Visa và JPMorgan để thử nghiệm công nghệ sổ cái phân tán trong thanh toán ngân hàng bằng cách token hóa tài sản. Cuộc thử nghiệm này nhằm cải tiến việc thanh toán cho nhiều loại tài sản ở thị trường tài chính truyền thống trên một nền tảng sổ cái chung.

Sự hợp tác giữa các ngân hàng lớn và công ty xử lý thanh toán lớn thứ hai Hoa Kỳ nhằm thử nghiệm công nghệ sổ cái chung được gọi là Mạng lưới thanh toán được quản lý (RSN - Regulated Settlement Network).

RSN cho phép các tài sản có thể được token hóa như trái phiếu kho bạc, các công cụ nợ cấp đầu tư và tiền từ các ngân hàng thương mại sẽ được lưu trữ và giải quyết trên một nền tảng sổ cái chung.

regulated settlement network
RSN - Regulated Settlement Network.

Công cụ nợ cấp đầu tư, hay còn gọi là trái phiếu cấp đầu tư, là những loại trái phiếu được đánh giá là an toàn cao bởi các cơ quan xếp hạng tín dụng. Chúng có xếp hạng từ BBB- trở lên, cho thấy người phát hành có khả năng cao được trả lại tiền đã cho vay. 

Hiện tại, các loại chứng khoán như nợ cấp đầu tư và các tài sản như tiền từ các ngân hàng thương mại hoạt động trên các hệ thống khác nhau. Sử dụng RSN, các thủ tục thanh toán sẽ diễn ra trên một nền tảng duy nhất bằng cách chuyển đổi các tài sản khác nhau thành token và thanh toán chúng trên một sổ cái phân tán.

Giai đoạn thử nghiệm hiện tại mở rộng từ một giai đoạn thử nghiệm kéo dài 12 tuần bắt đầu vào cuối năm 2022. Ban đầu, thử nghiệm tập trung vào thanh toán xuyên biên giới và nội địa bằng USD giữa các ngân hàng. 

Trong một tuyên bố vào ngày 08/05/2024, Mastercard cho biết dự án tập trung vào việc tăng hiệu quả của thanh toán xuyên biên giới và giảm khả năng xảy ra lỗi và gian lận.

“Ứng dụng công nghệ sổ cái phân tánvào thanh toán bằng USD có thể mở khóa thế hệ cơ sở hạ tầng thị trường tiếp theo - nơi các thanh toán có thể lập trình được, hoạt động 24/7 và trơn tru.”
Raj Dhamodharan, Trưởng bộ phận blockchain tại Mastercard.

Chương trình thử nghiệm RSN đã có sự bổ sung quan trọng từ hai phía. Một là mạng lưới tiền gửi được token hóa giữa các ngân hàng, với sự tham gia trực tiếp của Liên minh USDF và sự đóng góp từ Tassat Group. Deloitte một ngân hàng lớn khác sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn. Hiệp hội Ngành Công nghiệp Chứng khoán và Thị trường Tài chính sẽ đóng vai trò là tổ chức quản lý chương trình.

Có 10 ngân hàng tham gia chính: Citi, JPMorgan, Mastercard, Swift, TD Bank N.A., Ngân hàng Mỹ, USDF, Wells Fargo, Visa và Zions Bancorp.

advertising
các ngân hàng lớn tham gia rsn
Các ngân hàng lớn tham gia vào thử nghiệm RSN

Có sáu tổ chức khác nữa tham gia vào dự án này và họ sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực mà họ có kinh nghiệm. Các tổ chức này bao gồm:

MITRE Corporation - Một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về nghiên cứu và phát triển trong nhiều ngành.

BNY Mellon: Một trong những ngân hàng lâu đời và lớn nhất tại Mỹ, cung cấp dịch vụ ngân hàng và tài chính.
Broadridge: Công ty cung cấp các giải pháp công nghệ cho ngành tài chính.
DTCC (Depository Trust & Clearing Corporation): Tổ chức cung cấp dịch vụ lưu ký và thanh toán cho ngành tài chính.
ISDA (International Swaps and Derivatives Association): Hiệp hội cung cấp hướng dẫn và tiêu chuẩn cho thị trường chuyển đổi rủi ro và sản phẩm phái sinh.
Tassat Group: Công ty cung cấp giải pháp thanh toán kỹ thuật số và blockchain cho các ngân hàng và doanh nghiệp.

Mastercard luôn được biết đến là một trong những công ty TradFi (Tài chính truyền thống - Traditional Finance) đi đầu trong việc phát triển các công nghệ blockchain. Vào tháng 03/2024, ví MetaMask cũng đã bắt đầu thử nghiệm một thẻ thanh toán blockchain được tích hợp với mạng lưới của Mastercard.