Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

FED sẽ không được phép phát hành CBDC tại Mỹ trong tương lai?

Hạ viện Mỹ ra mắt đạo luật ngăn FED phát hành CBDC trong tương lai, điều này có nghĩa là gì?
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published May 28 2024
Updated May 28 2024
hạ viện thông qua dự luật chống cbdc

Hạ viện Mỹ thành công bỏ phiếu ngăn Cục Dự trữ Liên bang (FED - Federal Reserves) phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Đạo luật Chống Giám sát CBDC, được giới thiệu bởi Tom Emmer, nhằm ngăn chặn ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục các nỗ lực phát triển USD kỹ thuật số. Các đảng viên Cộng hòa bày tỏ lo ngại rằng CBDC của Ngân hàng trung ương có thể được sử dụng để kiểm soát người dân Mỹ.

Ngoài những người ủng hộ, một số đảng viên Dân chủ đã bày tỏ lo ngại rằng việc cấm phát hành CBDC sẽ ngăn cản sự đổi mới và phát triển trong lĩnh vực tài chính. Họ cho rằng lệnh cấm này sẽ làm tổn hại đến khả năng của Mỹ trong việc tiến tới các giải pháp tài chính kỹ thuật số hiện đại.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu lại cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía đảng Cộng hòa và một số ít đảng viên Dân chủ đối với dự luật, bất chấp những lo ngại này. Cụ thể, 213 đảng viên Cộng hòa và ba đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật, trong khi 192 đảng viên Dân chủ bỏ phiếu chống lại.

dự luật chống cbdc
Dự luật chống ban hành CBDC tại Mỹ. Nguồn: govinfo

Điều này cho thấy một sự chia rẽ rõ rệt giữa hai đảng về vấn đề này, với đa số đảng viên Cộng hòa ủng hộ dự luật và đa số đảng viên Dân chủ phản đối​

Trước đó, vào ngày 22/05/2024, Hạ viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu cho Đạo luật Đổi mới Tài chính và Công nghệ cho Thế kỷ 21 (FIT21). Đây là một dự luật cấu trúc thị trường tiền điện tử nhằm trao cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) quyền hạn lớn hơn đối với thị trường spot crypto.

advertising

Đạo luật cũng sẽ nêu rõ SEC có quyền hạn gì đối với thị trường crypto trong tương lai. Các thành viên trong ngành crypto rất hoan nghênh cuộc bỏ phiếu cho FIT21. Vì đây lần đầu tiên có một dự luật tập trung duy nhất vào các vấn đề về thị trường crypto, như một dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này cuối cùng đã được công nhận là quan trọng.

“Việc Hạ viện thông qua FIT21 đại diện cho một thời điểm quan trọng, sự công nhận của Quốc hội đối với ngành công nghiệp tiền điện tử tại Hoa Kỳ".
Kristin Smith, người đứng đầu Blockchain Association cho biết

Nicole Valentine, giám đốc FinTech tại Viện Milken, cũng gọi việc thông qua FIT21 này là một bước tiến đáng hoan nghênh.

fit 21 được thông qua tại hạ viện
Đạo luật FIT21 được thông qua tại Hạ Viện. Nguồn: Cointelegraph

Cả hai dự luật, Đạo luật Đổi mới Tài chính và Công nghệ cho Thế kỷ 21 (FIT21) và Đạo luật Chống Giám sát CBDC, hiện tại đều có khả năng không được thông qua tại Thượng viện.

Điều này là do không có sự ủng hộ tương xứng hoặc không có đối tác tương ứng trong Thượng viện để thúc đẩy các dự luật này tiến lên. Nói cách khác, sự thiếu hỗ trợ hoặc đối tác cần thiết trong Thượng viện có thể làm cho các dự luật này không thể tiến xa hơn giai đoạn hiện tại​.