thumbnail

Năm 2024, chứng minh thư (ID) chạy bằng blockchain dự kiến hoàn toàn phi tập trung. Chính phủ sẽ không thể theo dõi ID người dân sử dụng cho việc gì và ở đâu.

Theo Bloomberg, chính phủ sẽ sớm triển khai thẻ ID bằng công nghệ blockchain thay cho thẻ kỹ thuật số vào năm 2024. Hàn Quốc nổi tiếng là quốc gia luôn dẫn đầu về các công nghệ mới và đang nghiên cứu chuyên sâu về blockchain.

Thẻ ID kỹ thuật số sẽ được tích hợp trong ứng dụng điện thoại di động với đầy đủ chức năng của thẻ truyền thống. Năm 2024, khi Hàn Quốc chính thức phổ biến loại ID mới, khoảng 45 triệu người dân sẽ có cơ hội tiếp cận blockchain.

coin98
Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đến blockchain và metaverse. Nguồn: Cryptoslate.

Hwang Seogwon, nhà kinh tế học tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ (STEPI), tiết lộ thẻ ID kỹ thuật số có thể áp dụng trong mảng tài chính, y tế, thuế và giao thông vận tải. Trong khi đó, Suh Bo Ram, tổng giám đốc Văn phòng Kỹ thuật số Chính phủ, nhận định blockchain sẽ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển sang môi trường trực tuyến hoàn toàn. 

“Dù vậy, chúng tôi vẫn cần giám sát yếu tố rủi ro kỹ thuật để đảm bảo lợi ích của người dân và nền kinh tế không bị tổn hại”, Seogwon chia sẻ.

Chính quyền Hàn Quốc hứa hẹn hướng đến hệ thống nhận dạng phi tập trung. Điều này đồng nghĩa các cơ quan quản lý không có quyền truy cập vào thông tin lưu trữ trên điện thoại, bao gồm việc thẻ ID được sử dụng như thế nào và ở đâu. 

Với quốc gia sở hữu công nghệ tiên tiến như Hàn Quốc, đây không phải là bước tiến đầu tiên vào blockchain. Theo Portulans Institute (Mỹ), nước này luôn dẫn đầu toàn thế giới về ứng dụng công nghệ trong đời sống, kinh doanh và nhà nước.

coin98
Các quốc gia dẫn đầu về chính sách kỹ thuật số. Nguồn: Bloomberg. 

Tháng 8/2020, hơn 1 triệu người Hàn Quốc đã sở hữu bằng lái xe tích hợp blockchain. Bằng lái được sử dụng thông qua ứng dụng điện thoại mang tên PASS do Hàn Quốc phát triển. Tháng 9 cùng năm, Cơ quan Mạng Internet và Bảo mật Hàn Quốc (KISA) bắt đầu thí điểm hệ thống tương tự.

Nhiều quốc gia cũng đang nỗ lực đuổi theo Hàn Quốc trong cuộc đua blockchain và metaverse. Tháng 1/2021, nghiên cứu của công ty phân tích thị trường ReportLinker (tại đây) cho thấy thị trường nhận dạng bằng blockchain sẽ tăng thêm 3.58 tỷ USD vào năm 2025. Tăng trưởng hàng năm dự tính chạm mốc 71%.

Tuy nhiên, Brenda Gentry, CEO công ty blockchain Bundlesbets.com, cho rằng hệ thống quản lý nhận dạng kỹ thuật số vẫn cần được chính quyền và doanh nghiệp chú ý nhiều hơn. “Nếu các cơ quan phát hành không công nhận tính hợp lệ của ID blockchain, ID đó không thể sử dụng trong phần lớn dịch vụ công. Theo tôi đây là hạn chế lớn nhất”, Gentry nói.

Đọc thêm: Hàn Quốc ban hành quy định mới tăng cường phát triển metaverse.

0
0
icon0
iconicon