Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hard fork Vasil có “cứu vớt" được Cardano?

Trong bối cảnh dòng tiền đang “rời bỏ” hệ Cardano, TVL của hệ giảm hơn 60% trong 2 tháng. Liệu bản nâng cấp Cardano Vasil có giúp Cardano tăng trưởng trở lại?
Avatar
kaylin
Published May 24 2022
Updated May 24 2024
4 min read
hard fork vasil cardano

Trong bối cảnh dòng tiền đang “rời bỏ” hệ sinh thái Cardano, TVL của hệ giảm hơn 60% chỉ trong 2 tháng, ADA liên tục tìm đáy mới. Liệu bản nâng cấp Cardano Vasil nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng có giúp Cardano tăng trưởng trở lại?

Dòng tiền “rời bỏ" hệ sinh thái Cardano

Trong tháng 4 và tháng 5, theo thống kê của DefiLlama, tổng giá trị tài sản trên hệ Cardano sụt giảm khá mạnh. Cụ thể, ngày 24/3, TVL trên hệ Cardano đạt ATH tại 326 triệu USD. Và sau 2 tháng, TVL trên hệ đã giảm hơn 60% về 127 triệu USD.

tvl cardano
TVL trên hệ sinh thái Cardano. Nguồn: DefiLlama

Theo Santiment, từ đầu tháng 5, hoạt động phát triển của Cardano (cam) bắt đầu đi xuống. Vào giữa tháng 5, mặc dù hoạt động này đã phục hồi nhẹ nhưng nó vẫn còn khoảng cách xa so với mức ATH vào cuối năm 2021.

hoạt động phát triển cardano
Hoạt động phát triển của Cardano. Nguồn: Santiment
advertising

Hard fork Vasil có “cứu vớt" được Cardano

Theo báo cáo từ IOHK, ngày 2/6, Cardano sẽ công bố testnet công khai cho Vasil Hardfork. Báo cáo này được nhiều nhà phát triển Cardano Dapps đáp ứng tốt vì bản nâng cấp hứa hẹn có nhiều tính năng vượt trội.

Báo cáo cho biết bản nâng cấp Cardano Vasil nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng và  sử dụng của blockchain này.

Ngày 2/6, testnet cho hard fork Vasil sẽ được công khai, và bản phát hành mainnet sẽ diễn ra vào cuối tháng. Charles Hoskinson tin rằng lần nâng cấp Vasil này sẽ mang đến những cải tiến hiệu suất lớn, đặc biệt là khả năng hợp đồng thông minh của Cardano.

Khi thông báo về việc nâng cấp sắp diễn ra, nhiều chuyên gia đã liên tục dự đoán rằng điều này sẽ khiến ADA tăng giá trong thời gian tới. Tương tự như hard fork London (ETH) và Alonzo (ADA) vào năm 2021. Liệu bản nâng cấp Vasil có thể giúp ADA lấy lại vị thế của mình?

Phân tích kỹ thuật

Ngày 25/5, ADA được giao dịch ở mức 0.51 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 657 triệu USD, tăng 0.8% trong 24 giờ qua. ADA xếp thứ 8 trên CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là 17.4 tỷ USD. Lượng cung lưu hành là khoảng 33.7 tỷ ADA và lượng cung tối đa là 45 tỷ ADA.

Trên khung tuần, ADA di chuyển ở xu hướng giảm và đã breakout vùng dow tăng. ADA đang hồi về hỗ trợ ở vùng 0.4 USD.

Đường RSI di chuyển dưới trendline giảm và chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng. Trong thời gian tới, để tăng trưởng trở lại, RSI cần breakout trendline giảm và tạo phân kỳ tăng. Vì thế, ADA có thể còn nhịp điều chỉnh về hỗ trợ 0.4 USD.

ada usdt khung tuần
Chart ADA/USDT khung tuần sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Ở khung ngày, ADA di chuyển ở xu hướng giảm. Theo chỉ báo Ichimohu, ADA đang nằm dưới vùng mây cam. Đồng thời, vùng mây di chuyển trước giá đang khá dày. Vì thế, khả năng trong 1 tháng tới, ADA chưa để tăng mạnh và sẽ sideways giảm nhẹ quanh vùng này.

ada usdt khung ngày
Chart ADA/USDT khung ngày sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng khung tuần: Giảm
  • Xu hướng khung ngày: Giảm
  • Hỗ trợ: 0.41 - 0.28 - 0.15 USD
  • Kháng cự: 0.63 - 0.81 - 1.04 - 2.39 USD

Dù đang nằm gần hỗ trợ nhưng ADA chưa xuất hiện tín hiệu đảo chiều xu hướng. Vì thế, để an toàn, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở vùng này và chờ ADA có tín hiệu tăng trở lại. Trong trường hợp ADA tiếp tục giảm, nhà đầu tư có thể đón ADA ở 0.41 - 0.28 USD hoặc chờ ADA breakout kháng cự 0.63 USD. Để có vị thế đẹp hơn, nhà đầu tư nên cân nhắc sử dụng chiến lược DCA. Target kỳ vọng: 1.04 - 2.39 USD.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: BTC xuất hiện nến giảm 8 tuần liên tiếp

RELEVANT SERIES