thumbnail

Hashrate Bitcoin giảm mạnh khoảng 38% trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra tại Mỹ. Điều này khiến một số công ty đào coin phải tạm dừng hoạt động.

Theo dữ liệu từ PowerOutage.us (tại đây), vụ nổ ở Bắc cực và cơn bão tuyết đã khiến một triệu ngôi nhà và doanh nghiệp tại Maine và New York bị mất điện tính đến 23/12.

Trong khi đó, hashrate Bitcoin giảm mạnh khoảng 38% trước kỳ nghỉ Giáng sinh vì các công ty khai thác tại Mỹ phải ngừng hoạt động. Lý do đóng cửa của những doanh nghiệp này là thời tiết khắc nghiệt và không có điện để sử dụng máy đào.

Theo dữ liệu từ Glassnode, hashrate của mạng Bitcoin giảm từ 252.98 EH/s (21/12) xuống còn 156.36 EH/s (24/12). Đây là mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 6/2022.

Hashrate là chỉ số dùng để đo tổng công suất tính toán sử dụng trong khai thác và xử lý các giao dịch trên mạng blockchain. Hashrate càng cao, mạng lưới càng trở nên phi tập trung và an toàn hơn.

Vì tác động của thời tiết khắc nghiệt, nhiều công ty khai thác Bitcoin phải tạm dừng hoạt động. Bão tuyết kéo dài đến tận miền Nam Rio Grande, dọc biên giới với Mexico. Do đó, công ty đào coin Riot Blockchain đã đóng cửa cơ sở Rockdale ở Texas vào ngày 22/12 để đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên của họ.

Bên cạnh đó, Core Scientific - nền tảng khai thác Bitcoin hàng đầu thị trường đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào cuối tháng 12.  

“Do bão tuyết đang quét qua nửa phía đông và phía nam của Mỹ, chúng tôi có thể sẽ cắt điện trong nhiều đợt để giúp ổn định năng lượng khai thác. Sản lượng BTC đào được dự kiến sẽ giảm trong thời gian này,” công ty cho biết trên Twitter của mình.  

Hashrate của mạng Bitcoin đã phục hồi lên 249.02 EH/s vào ngày 25/12. Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng đợt sụt giảm mới đây của hashrate không tác động nhiều đến giá của đồng tiền vua.

Tối ngày 26/12, Bitcoin vẫn sideways quanh vùng 16,000 USD trong một tháng qua. Hiện BTC đang được giao dịch tại mức giá 16,830 USD, tăng 0.7% trong bảy ngày qua (theo TradingView).

Đọc thêm:  Brazil chấp nhận Bitcoin thành phương tiện thanh toán

0
0
icon0
iconicon