thumbnail

Ngày 20/9, mạng không dây Helium thông báo trên Twitter sẽ hợp tác với T-Mobile để tạo ra dịch vụ mạng 5G mới mang tên Helium Mobile. 

Theo Decrypt, Helium Mobile sẽ là nhà điều hành mạng di động ảo (MVNO) và hỗ trợ cả mạng T-Mobile lẫn Helium cho người dùng Mỹ. T-Mobile hiện là nhà mạng lớn thứ 3 trên toàn nước Mỹ. Chương trình dự kiến khởi chạy vào quý 1/2023. 

Nova Labs, công ty mẹ của Helium, đã ký thỏa thuận 5 năm với T-Mobile. Bằng cách kết hợp và chuyển đổi linh hoạt giữa 2 mạng, dịch vụ giúp mọi người tăng cường tiếp cận mạng Internet với mức phí phải chăng. Theo Nova Labs, gói khởi động ban đầu vào khoảng 5 USD/tháng và người dùng có thể kiếm phần thưởng token khi đóng góp vào nguồn dữ liệu.

Boris Renski, đồng sáng lập FreedomFi, cho biết việc sử dụng mạng 5G phi tập trung của Helium đồng nghĩa Nova không phải đầu tư nhiều vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng. FreedomFi hiện là nhà sản xuất phần cứng và phần mềm thuộc sở hữu của Nova Labs. 

Về tính phi tập trung của Helium, mạng lưới bao gồm hơn 4,500 “điểm phát sóng” do chính người dùng quản lý. Những người hỗ trợ xây dựng cho mạng lưới sẽ được thưởng token HNT. Dịch vụ Helium Mobile sắp tới cũng sẽ tiến hành cơ chế thưởng tương tự.

Helium Mobile sẽ cho phép người dùng chọn nhận phần thưởng token MOBILE, đổi lại họ sẽ cung cấp dữ liệu ẩn danh về việc sử dụng mạng. Renski cho hay dịch vụ sẽ coi những người dùng đó như người đóng góp. Dữ liệu sẽ được dùng để theo dõi chất lượng mạng và tính khả dụng khi mạng lưới mở rộng quy mô.

Hiện tại, Helium Mobile vẫn còn là một mạng tương đối nhỏ nhưng không ngừng phát triển. Kể từ khi ra mắt phần thưởng MOBILE, hơn 1,700 node mới đã được kích hoạt trong 30 ngày qua. Renski nhận xét công ty đã được tiến bộ trong hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật. “Nhưng chúng tôi vẫn còn một số bước để đảm bảo tất cả người dùng đều có trải nghiệm mượt mà”, ông nói. 

coin98
Dịch vụ Helium Mobile. Nguồn: Helium Mobile.

Ngoài ra, Nova Labs đang phối hợp với các nhà sản xuất điện thoại thông minh để thiết kế loại điện thoại đặc biệt giúp chuyển đổi mạng liền mạch. Người dùng vẫn có thể sử dụng điện thoại cũ, song điện thoại của Helium được cho là “hiệu quả hơn” trong việc xác thực phạm vi phủ sóng của mạng. Qua đó, người dùng có thể kiếm được nhiều phần thưởng MOBILE hơn. 

Ở một diễn biến khác, Helium đang tiến hành một cuộc bỏ phiếu quan trọng. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Helium sẽ rời blockchain cũ và chuyển đến hệ sinh thái Solana nếu đề xuất được thông qua. Cuộc bỏ phiếu dự kiến khép lại vào ngày 22/9. Với số phiếu thuận áp đảo, khả năng cao là Helium sẽ “chuyển nhà” trong tương lai gần. Nếu Helium Mobile thành công, Nova Labs sẽ đem đến một lượng lớn người dùng cho cả Helium và Solana.

Đọc thêm: Magic Eden triển khai Magic Ethen, OpenSea tiến sang Arbitrum

0
0
icon0
iconicon