Hoa Kỳ dự định tăng thuế thu nhập vốn

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất các sáng kiến ​​thuế để tài trợ cho gói chi tiêu 3.5 nghìn tỷ USD có khả năng ảnh hưởng đến người dùng tiền điện tử.

Theo một tài liệu do Ủy ban Hạ viện công bố mới đây, đề xuất sẽ tăng thuế suất đối với thu nhập vốn dài hạn từ 20% hiện tại lên 25% đối với một số cá nhân có thu nhập cao. Mức thuế phụ thu 3.8% đối với thu nhập đầu tư ròng dường như sẽ áp dụng, đưa lãi vốn và thuế cổ tức của Hoa Kỳ lên 28.8% đối với người dùng tiền điện tử giàu có.

Hoa Kỳ sẽ tăng mức đánh thuế đối với các cá nhân giàu có

Bổ sung crypto vào quy tắc wash sale

Ngoài ra, kế hoạch thuế sẽ bổ sung tài sản tiền điện tử vào quy tắc "bán giả" (wash sale), cấm các nhà đầu tư yêu cầu khấu trừ giảm thuế đối với một số crypto được mua lại trong vòng 30 ngày kể từ ngày bán.

Wash sale giao dịch mà nhà đầu tư thực hiện để giảm thuế bằng cách bán một chứng khoán đang lỗ vào thời điểm cuối năm để xác nhận một khoản lỗ giúp giảm trừ thuế trong năm đó, sau đó mua lại vào năm sau. Việc này đôi khi còn được sử dụng để thao túng giá và trốn thuế.

Luật Wash Sale giờ đây có thể được áp dụng cho cả tiền điện tử

Để ngăn chặn hành vi này, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã ban hành Luật Bán giả (Wash-Sale Rule). Luật này quy định nếu như nhà đầu tư mua lại một chứng khoán trong vòng 30 ngày kể từ ngày bán ra, thì những khoản lỗ từ giao dịch bán ra sẽ không được ghi nhận để giảm thuế. Luật này trước đây chỉ áp dụng cho chứng khoán nhưng giờ đây IRS sẽ có thể mở rộng áp dụng cho tiền điện tử, để giúp loại bỏ động cơ thực hiện hành vi bán giả trong ngắn hạn .

Nếu được thông qua và ký thành luật, kế hoạch sẽ yêu cầu người dùng tiền điện tử phải báo cáo thuế theo các quy tắc mới bắt đầu từ ngày 31 tháng 12, trong khi thuế suất tăng vốn sẽ áp dụng cho các giao dịch được thực hiện sau ngày 13 tháng 9. Tuy nhiên, hiện nay dự luật cho gói chi tiêu 3.5 nghìn tỷ USD vẫn chưa được hoàn tất. Vào tháng 4, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đề nghị tăng thuế suất lãi vốn đối với các cá nhân giàu có lên đến tận 43.4%.

Nhà lập pháp Hoa Kỳ gần đây liên tục đưa ra các đề xuất giám sát crypto

Nhận định

Sau lùm xùm về dự luật cơ sơ hạ tầng đánh thuế tiền điện tử tại Thương viện được thông qua vào đầu tháng 8 đã khiến cộng đồng thất vọng. Giờ đây, các nhà lập pháp Hoa Kỳ lại tiếp tục đề xuất thêm nhiều thay đổi mới để siết chặt quản lý với tiền điện tử. Nếu được thông qua, kế hoạch sẽ tăng thuế suất thu nhập vốn đối với người dùng tiền điện tử giàu có lên 28.8%, đồng thời áp dụng luật Wash sale cho cả crypto. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư có phần chùn tay khi rót vốn.

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là đề xuất và chưa có gì chắc chắn, chúng ta hãy cùng chờ xem trong tương lai sẽ có những thay đổi nào. Nhiều nhà lập pháp của Đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng đang thúc đẩy việc sửa đổi ngôn ngữ trong dự luật để làm rõ vai trò của tiền điện tử, trong khi Hạ viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về đề xuất này vào ngày 27 tháng 9.

Đọc thêm: Litecoin Foundation thừa nhận một phần trách nhiệm về tin đồn Walmart

Theo dõi chuyên mục Tin Tức 24h của MarginATM để cùng cập nhập thêm các tin tức mới nhất liên quan đến Hoa Kỳ và thị trường tiền điện tử nhé!

#HoaKy #Crypto