Thợ đào Bitcoin chuyển từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ

Theo tờ báo Financial Times cho biết Hoa Kỳ đã chính thức phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc trở thành trung tâm khai thác Bitcoin hàng đầu thế giới. Trong lịch sử, Trung Quốc đã thống trị hoạt động khai thác BTC trong phần lớn thập kỷ qua và chiếm hơn 70% trên toàn cầu. Tuy nhiên, do các cuộc đàn áp tiền điện tử của chính phủ nước này, đặc biệt là vào tháng 5 và tháng 6 đã dẫn đến việc hàng loạt mining farms di chuyển sang các khu vực khác.

Phần lớn các thợ đào chuyển từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ, Kazakhstan và Nga. Theo dữ liệu của Cambridge cho thấy, Hoa Kỳ chiếm 35.4% tổng số thợ đào Bitcoin, tiếp theo là Kazakhstan với 18.1%Nga với 11%.

Bản đồ khai thác Bitcoin trên thế giới

Các chuyên gia khẳng định rằng cuộc đàn áp tiền điện tử gần đây của Trung Quốc đã dẫn đến việc ít nhất 95% thợ đào phải rời khỏi nước này. Michel Rauchs, chuyên gia về tài sản kỹ thuật số tại Trung tâm Cambridge về Tài chính Thay thế đã chia sẻ:

“Tác động trực tiếp từ lệnh cấm khai thác tiền điện tử của chính phủ Trung Quốc đó là hash rate (tỷ lệ băm) toàn cầu giảm sút 38% vào tháng 6 năm 2021. Con số này tương ứng với hash rate của Trung Quốc trước khi bị kìm hãm. Điều đó cho thấy rằng nhiều công ty khai thác tiền điện tử ở quốc gia này đồng loạt ngừng hoạt động."

Hoạt động khai thác thay đổi sau FUD Trung Quốc

Cuộc đàn áp của Trung Quốc xảy ra bởi hai nguyên nhân chính. Thứ nhất đó là mục tiêu về năng lượng carbon của Bắc Kinh vẫn chưa rõ ràng và lý do còn lại là bởi sự thiếu hụt về khối lượng than ngày càng trầm trọng. Trong khi các Bitcoin mining farm sử dụng năng lượng thủy điện thì ở Trung Quốc vẫn còn phụ thuộc nhiều vào than đá. Chính những quyết định nghiêm ngặt đó đã xóa sổ hoàn toàn thị phần của quốc gia này.

Vào hồi tháng 4 năm nay, trước khi các lệnh cấm được ban hành ở Trung Quốc, Hoa Kỳ chỉ chiếm 16.8% hashrate toàn cầu. Tuy nhiên, con số này đã tăng hơn gấp đôi trong 4 tháng qua. Ngoài ra, tỷ lệ này của Kazakhstan cũng có mức tăng khoảng 120% và tiếp theo là Nga với 61%.

Sự thay đổi của Bitcoin hash rate trên thế giới

Xếp sau đó gồm có các nước như Canada (9.55%), Ireland (4.68%), Malaysia (4.59%), Đức (4.48%) và Iran (3.11%). Hash rate của Bitcoin đã giảm gần 70% vào thời điểm đang diễn ra "cơn bão" từ Trung Quốc, những nó đã có dấu hiệu phục hồi ngay sau đó và hiện gần chạm mức cao nhất từ trước tới nay.

Nghiên cứu của Đại học Cambridge về lĩnh vực crypto trên toàn cầu

Vào tháng 9 năm 2020, Đại học Cambridge đã công bố một nghiên cứu cho thấy chỉ 39% hoạt động khai thác Bitcoin trên thế giới tiêu tốn các nguồn năng lượng tái tạo. Sau đó, nhiều kế hoạch đã được thực hiện để nỗ lực chứng minh rằng một nửa hoạt động khai thác trên thế giới sử dụng năng lượng xanh. Trong tương lai, tác động của Bitcoin đối với môi trường sẽ phụ thuộc vào cách tiếp cận của các quốc gia đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Đọc thêm: Bitcoin bị ảnh hưởng khi sự ra mắt quỹ ETF trì hoãn đến 2022

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức Bitcoin của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#HoaKy #Bitcoin #BTC #TrungQuoc