Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hoạt động phát triển trên Polkadot đạt ATH, nhiều token hệ sinh thái bùng nổ

Dữ liệu từ GitHub cho thấy hoạt động phát triển trên Polkadot đạt mức cao nhất mọi thời đại với 500 lượt đóng góp trong tháng 9. Đặc biệt, các token hệ Polkadot chứng kiến mức tăng trưởng 30-120% trong tuần qua nhờ những tín hiệu tích cực của mạng lưới.
Avatar
quynhnguyen
Published Oct 17 2022
Updated Oct 17 2022
5 min read
thumbnail

Dữ liệu từ GitHub cho thấy hoạt động phát triển trên Polkadot đạt mức cao nhất mọi thời đại với 500 lượt đóng góp trong tháng 9. Đặc biệt, các token hệ Polkadot chứng kiến mức tăng trưởng 30-120% trong tuần qua nhờ những tín hiệu tích cực của mạng lưới. 

Theo dữ liệu từ nền tảng GitHub, Polkadot nhận về hơn 500 lượt đóng góp (contributions) mỗi ngày trong tháng 9. Đây là mức cao nhất mọi thời đại (ATH) chưa từng thấy của giao thức đa chuỗi này.

Bên cạnh đó, dữ liệu về khả năng tương tác đồng thuận cross-chain (chuỗi chéo) của Polkadot cho thấy có khoảng 26,258 tin nhắn được trao đổi giữa các parachains của mạng lưới này. Trong tháng 8, Polkadot có tổng cộng 14,930 lượt đóng góp trên nền tảng, theo thông tin từ GitHub. Tính đến tháng 10/2022, có 66 blockchains đang hoạt động trên Polkadot và các nhánh parachain của Kusama. 

Parachains là blockchains Layer 1 riêng lẻ được vận hành song song trên mạng Polkadot. Các nhánh blockchain này lần đầu tiên được thử nghiệm trên Kusama. Polkadot thường tổ chức cuộc đấu giá cho parachain trên nền tảng bằng cách huy động vốn từ cộng đồng. Dự án nào được đấu giá cao nhất sẽ giành thắng cuộc. 

Nhà sáng lập Polkadot, Rob Habermeier, gần đây đã đưa ra lộ trình phát triển khả năng mở rộng của Polkadot và Kusama. Trọng tâm của kế hoạch bao gồm hỗ trợ loại bỏ liên kết phần mở rộng của parachains với phần mở rộng của chain chuyển tiếp. 

Được biết, việc này góp phần cắt giảm thời gian khối của parachain xuống 50% trong khi tăng không gian khối lên gấp 10 lần. Nếu quá trình nâng cấp được triển khai, tốc độ giao dịch trên mạng lưới Polkadot ước tính sẽ tăng từ 100,000 đến 1 triệu giao dịch/phút. 

Nền tảng cung cấp dữ liệu blockchain Messari cho biết chỉ số nguồn cung lưu thông và số dư dự trữ của DOT trong kho bạc tiếp tục tăng trong quý 3/2022. Ngược lại, doanh thu và chi tiêu kho bạc có sự biến động lớn. Trong quý 3, doanh thu của Polkadot là 115,000 USD với tỷ lệ P/S lưu hành là 19,945 lần. 

Dữ liệu từ Messari cho thấy kho bạc của Polkadot được tài trợ bởi phần thưởng khối. Đồng thời nền tảng này cắt giảm trình xác thực, phí giao dịch và dịch vụ staking kém hiệu quả. Kết thúc quý 3/2022, kho bạc của Polkadot sở hữu nguồn dự trữ 36.7 triệu DOT (tương đương 236 triệu USD). Tuy nhiên, chỉ 2.4% trong số đó được sử dụng. 

Trước các động thái tích cực trong hoạt động của Polkadot, các token thuộc hệ sinh thái này có xu hướng bùng nổ với mức tăng lên tới 135%.

token hệ polkadot
Token hệ Polkadot tăng trưởng mạnh trong tuần qua. Nguồn: CoinGecko.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư trong cộng đồng crypto khá tự tin khi chia sẻ về khoản đầu tư DOT của mình. Người dùng Twitter đến từ Dubai có biệt danh @Ashcryptoreal (với gần 530,000 lượt theo dõi) cho biết anh đã kiếm được lợi nhuận lớn từ đồng coin này. 

Cụ thể, năm 2016 anh bắt đầu với số vốn 8,000 USD và sau 4 năm, con số đó đã tăng lên thành 6 triệu USD. Danh mục đầu tư của @Ashcryptoreal bao gồm nhiều loại coin, trong đó có cả DOT.

Ngày 16/10, anh chia sẻ mình sẽ tiếp tục đầu tư vào DOT nếu giá đồng coin này rơi về 4.5 USD, tương đương mức giảm gần 30%. 

Ngày 17/10, DOT được giao dịch với mức giá 6.2 USD (theo TradingView), tăng 1% trong 24h qua trong bối cảnh toàn bộ thị trường crypto xanh nhẹ. 

giá DOT
Chart DOT/USDT trên khung ngày. Nguồn: TradingView.

Trong năm qua, DOT đã giảm khoảng 88% từ ATH (tháng 11/2021). Nhìn chung, DOT đang di chuyển trên xu hướng giảm ở hầu hết các khung thời gian và chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

RELEVANT SERIES