thumbnail

Trong bản tuyên thệ nộp lên tòa án ngày 12/8, công ty cho vay tiền mã hóa Holdnaut tiết lộ đang thiếu hụt 193 triệu USD.

Trước đó vào ngày 8/8, Holdnaut thông báo đóng băng tính năng rút tiền, swap (hoán đổi) token và gửi tiền của khách hàng do mắc vấn đề về thanh khoản. Bên cạnh đó, Holdnaut tiết lộ công ty đã rút đơn xin cấp phép cho token thanh toán kỹ thuật số (DPT) với Cục Tiền tệ Singapore.

Loạt động thái này cho thấy tình trạng của Holdnaut thậm chí còn nghiêm trọng hơn những gì công ty tuyên bố với nhà đầu tư. Nhiều người đồn đoán công ty có khả năng sẽ sớm nộp đơn phá sản trong thời gian tới. 

Đến ngày 12/8, giao thức cho vay nộp đơn giải trình nguyên nhân họ tạm dừng rút tiền. Tài liệu này được công khai cho các khách hàng sau một bài đăng trên web của công ty ngày 19/8. Theo đó, Holdnaut thừa nhận đang phải đối mặt với thủ tục tố tụng ở Singapore và đã cắt giảm 80% nhân sự để tiết kiệm kinh phí. Dữ liệu tài chính được ghi lại vào ngày 8/8. 

coin98
Holdnaut đang bị thiếu hụt tài chính nặng nề.

Bản tuyên thệ cho thấy Hodlnaut đang nợ 391 triệu SGD (khoảng 281 triệu USD), trong khi tài sản hiện có chỉ vào khoảng 122 triệu SGD (88 triệu USD). Nói cách khác, công ty đang thiếu hụt tới 193 triệu USD. 

"Tính đến ngày 8/8/2022, Hodlnaut Group có số dư nợ chưa thanh toán là 391 triệu SGD và tài sản tiền điện tử còn lại là 122 triệu SGD. Theo tình hình tài chính này, Hodlnaut Group có tỷ số nợ trên tổng tài sản khoảng 0.31 (tức 31 cent trên 1 USD)”, bản tuyên thệ viết.

Ngày 16/8, công ty đã đệ đơn xin bảo vệ chủ nợ tại Singapore để có thêm thời gian giải quyết vấn đề tài chính.

Tài liệu cho thấy Hodlnaut đã chuyển số stablecoin UST trị giá 317 triệu USD vào Anchor Protocol trên Terra để trả tiền lợi nhuận cho khách hàng. Điều mà Holdnaut không ngờ đến là stablecoin này bất ngờ mất peg mạnh với đồng USD vào tháng 5, khiến công ty tổn thất 189.7 triệu USD. 

Sau đó, trong thời gian từ ngày 14/6 đến ngày 15/7, khoảng 150 triệu USD bị rút ồ ạt khỏi giao thức khi người dùng hoảng loạn tìm cách lấy lại tiền. Hodlnaut cho biết việc nắm giữ Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) của họ cũng đã bị ảnh hưởng trước xu hướng suy giảm chung của thị trường.

Hiện tại, Holdnaut đang cân nhắc triển khai “rút tiền có giới hạn” cho người dùng ở mức 25 cent/USD. Công ty đã thảo luận về tính khả thi của đề xuất với các nhà cung cấp thanh khoản như sàn giao dịch FTX. Trong bản tuyên thệ, Hodlnaut tin rằng đây sẽ là phương án khả quan cho khách hàng hơn là thanh lý. 

“Đây có thể là lựa chọn tốt hơn so với thanh lý. Thanh lý sẽ mất nhiều thời gian hơn và có khi tiền đền bù lại không cao bằng. Chúng tôi rất coi trọng việc quản lý rủi ro trong công ty. Chịu trách nhiệm cao nhất đối với tài sản của khách hàng và các bên liên quan luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, công ty tuyên bố.

Tài liệu ước tính số chủ nợ tiềm năng của Holdnaut có thể lên đến 17,513. Vào tháng 3, tức thời điểm đỉnh cao, công ty quản lý khối tài sản trị giá khoảng 750 triệu USD.

Hodlonaut không phải là công ty duy nhất có trụ sở tại Singapore đang gặp khó khăn về tài chính. Sàn giao dịch tiền điện tử Zipmex và công ty cho vay tiền điện tử Vauld cũng đã nộp đơn xin bảo vệ chủ nợ trong nước. Zipmex có 53 triệu đô la tiếp xúc với các công ty đang gặp khó khăn Babel Finance và Celsius. Trong khi đó, Vauld đang gánh khoản nợ hơn 400 triệu USD.

0
0
icon0
iconicon