thumbnail

Trong ngày 9/11, có hơn 5.2 tỷ stablecoin được rút khỏi các sàn giao dịch crypto. Theo dữ liệu on-chain từ CryptoQuant, đây là khối lượng lớn nhất trong vòng 5 tháng qua. 

Giữa cuộc khủng hoảng thanh khoản, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử tiếp tục rút tài sản khỏi một số sàn giao dịch lớn vào ngày 9/11 vừa qua. Khối lượng stablecoin được rút ra khỏi sàn chạm mốc cao nhất trong gần 5 tháng. Động thái này diễn ra sau khi Binance thông báo hủy bỏ thỏa thuận mua lại với FTX.

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, hơn 5.3 tỷ stablecoin được chuyển ra khỏi các sàn giao dịch. Đây là con số cao nhất kể từ 15/6/2022. Theo đó, số lượng giao dịch rút stablecoin cũng tăng lên từ 7,016 đến 57,917 trong vòng một tuần.

dữ liệu từ cryptoquant
Hhơn 5.2 tỷ stablecoin được chuyển ra khỏi các sàn giao dịch. Nguồn: CryproQuant.

Đến ngày 10/11, khối lượng stablecoin rút ra khỏi sàn tiếp tục tăng lên hơn 7 tỷ USD. 

dữ liệu cryptoquant
Khối lượng stablecoin rút ra khỏi sàn vượt mốc 7 tỷ USD ngày 10/11. Nguồn: CryptoQuant.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là thống kê stablecoin rút khỏi sàn (outflow), chưa có dữ liệu về việc rút ròng/nạp ròng (netflow). Vì vậy chưa thể đưa ra kết luận chính xác. Cần quan sát thêm về khả năng tác động đến giá trong những ngày tới.

Rachel Lin, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của sàn giao dịch SynFutures, có trụ sở tại Singapore đã chia sẻ rằng:

“Không có gì ngạc nhiên khi các tài sản đang được chuyển ra khỏi các sàn giao dịch tập trung sau sự rung chuyển của FTX. Đây là phản ứng không quá bất ngờ.”

Nhiều nhà phân tích cho rằng sự gia tăng đột biến trong khối lượng stablecoin được rút khỏi sàn là do tác động từ cuộc khủng hoảng thanh khoản của FTX. Vì sàn giao dịch này ngưng tính năng rút tiền nên người dùng không thể rút tài sản của họ khỏi nền tảng.

Mọi chuyện bắt đầu từ thông báo bán toàn bộ token FTT của Binance. Sau đó chuỗi sự cố phức tạp diễn ra liên tục khiến thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực. Những sự kiện lớn đã kích hoạt làn sóng rút tiền trên các sàn giao dịch lớn trong vài ngày qua.

Trong bảy ngày qua, OKX và Curve Finance chứng kiến khối lượng stablecoin được rút ròng khỏi sàn lớn nhất so với các nền tảng giao dịch với 434.9 triệu USD và 451.4 triệu USD. Con số này được nền tảng phân tích dữ liệu blockchain Nansen báo cáo.

dữ liệu nansen
Khối lượng stablecoin được rút ròng khỏi các sàn những ngày qua. Nguồn: Nansen.

Bên cạnh OKX, khối lượng stablecoin được rút khỏi sàn KuCoin với 290.5 triệu USD, Binance với 62.5 USD triệu USD, Huobi với 119 triệu USD.

Ngoài ra, Rachel Lin cho biết rằng khi các nhà đầu tư ồ ạt rút tiền, họ chú trọng hơn vào khả năng thanh khoản và biện pháp kiểm soát rủi ro thay vì phí giao dịch. Ông cũng nhấn mạnh rằng điều này sẽ giúp một số sàn giao dịch phi tập trung được hưởng lợi. Bởi những nền tảng này cung cấp tính minh bạch và cho phép người dùng quyền sở hữu, kiểm soát tài sản của họ.

Đọc thêm Sam Bankman-Fried lên kế hoạch vực dậy FTX một lần nữa.

0
0
icon0
iconicon