Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hơn 90% token trên Uniswap đều rug pull?

Theo Decrypt, một nhóm nghiên cứu cho biết 97.7% các token trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đều rug pull. Tuy nhiên, nghiên cứu này lại gặp phải sự chỉ trích đến từ cộng đồng tiền mã hóa. 
Avatar
immihu.web3
Published Nov 02 2022
Updated Nov 02 2022
2 min read
thumbnail

Theo Decrypt, một nhóm nghiên cứu cho biết 97.7% các token trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đều rug pulls. Tuy nhiên, nghiên cứu này lại gặp phải sự chỉ trích đến từ cộng đồng tiền mã hóa. 

Theo nghiên cứu (tại đây), cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2021. Nhà nghiên cứu sử dụng thuật toán máy tính để phân tích dữ liệu giao dịch để tìm ra các token scam trên Uniswap. Tuy nhiên, thuật toán này chỉ xác định được token khả nghi sau khi dự án đã scam. 

coin98
Phân tích các dự án rug pull

Nhà nghiên cứu sử dụng Infura node và Etherscan API để thu thập dữ liệu về các token được niêm yết trên Uniswap V2 từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2021. Theo đó, có đến 26,957 token được gắn mác rug pull. Những tiêu chí xét duyệt của nghiên cứu đó là tính thanh khoản, khối lượng giao dịch, không đốt token, giá giảm…

Tuy nhiên, phương pháp nghiên cứu trên lại gặp phải sự phản bác của cộng đồng tiền mã hóa. Maya Zehavi, thành viên của Israeli Blockchain Industry, cho biết việc đưa thanh khoản và khối lượng giao dịch làm tiêu chuẩn rug pull là không hợp lý. 

“Nếu xét theo điều kiện trên, 97% tài khoản Twitter là giả mạo bởi vì chúng không hoạt động vào năm ngoái”, Zehavi kết luận.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng dự án đã khóa hợp đồng thông minh (locking contract) vẫn có khả năng rug pull. Khóa hợp đồng thông minh là một cách để đảm bảo nhà phát hành token không thể chuyển tài sản của nhà đầu tư đã gửi vào hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, việc này không vẫn không thể đảm bảo rằng dự án an toàn khi "90% token sử dụng khóa hợp đồng thông minh vẫn rug pull", theo đội ngũ nghiên cứu. 

RELEVANT SERIES