Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Hướng dẫn build team Axie Infinity & kinh nghiệm chơi game hiệu quả

Game Axie Infinity có những đặc tính gì? Làm sao để build team Axie Infinity? Xem ngay hướng dẫn build team cũng như một số tips chơi game Axie hiệu quả nhất.
Amber avatar
quynhpham
9 min read
Published Nov 28 2021
Updated May 24 2024
build team axie infinity

Axie Infinity giờ đây không còn là một cái tên xa lạ trên thị trường nữa, đặc biệt đối với cộng đồng crypto Việt Nam. Axie Infinity không chỉ là một trò chơi để giải trí mà còn được xem như là một nguồn thu nhập cho cộng đồng, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển.

Ở bài viết trước, MarginATM đã giới thiệu cho bạn cách để cài đặt và những bước cơ bản để bắt đầu chơi game Axie Infinity. Đến với bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể hơn về các đặc tính của Axie, cách build team Axie Infinity phù hợp cũng như chia sẻ thêm một số kinh nghiệm để bạn có thể chơi game Axie một cách hiệu quả nhất.

Nào, bắt đầu nhé!

Tổng quan về cách chơi game Axie Infinity

Axie Infinity là một loại game chiến thuật, ở đó bạn sẽ sẽ điều khiển Axie của mình chiến đấu với đối thủ thông qua các lá bài chức năng được phát sẵn. Mỗi lá bài sẽ có 3 yếu tố chính mà bạn cần quan tâm đó là tỉ lệ sát thương, giáp và hiệu ứng gây ra.

Các Axie sẽ được sắp xếp thứ tự chiến đấu tùy theo chỉ số tốc độ của chúng, các thứ tự này có thể sẽ thay đổi ở các round khác nhau. Mỗi round bạn sẽ được phát thêm 3 lá bài chức năng và 2 năng lượng. Khi chiến đấu, mỗi lá bài sẽ tiêu hao 1 năng lượng và các năng lượng này sẽ được cộng dồn vào round sau nếu như bạn không sử dụng hết. Chính vì thế bạn nên có những chiến lược phù hợp để sử dụng các lá bài trong trận đấu nhé.

Nếu bạn vẫn chưa biết cài đặt và tạo tài khoản Axie Infinity để chơi game thì có thể xem tại đây.

giao diện game axie infinity
Giao diện khi chơi game Axie Infinity

Khi chiến thắng bạn sẽ được nhận thưởng là các token SLP tuỳ vào mức rank của bạn (tổng số điểm bạn đạt được trong game, không phải là thứ hạng). Hiện tại trong Season 18, số SLP được thưởng ở mỗi mức rank như sau:

advertising
số spl
Số SLP ở mỗi mức điểm

Các hiệu ứng khi chơi Axie

Khi sử dụng các lá bài để chiến đấu trong Axie Infinity, ngoài việc gây ra sát thương, các lá bài này cũng tạo ra các hiệu ứng khác nhau ảnh hưởng đến chức năng của Axie ở những lượt đấu tiếp theo.

Hiện tại trong game có hai loại hiệu ứng chính là Buff (được tăng sức mạnh) và Debuff (làm giảm sức mạnh của Axie). Sau đây mình sẽ liệt kê cho bạn các hiệu ứng cũng như đặc điểm của chúng trong game để bạn có thể dễ dàng nhận biết và có những chiến lược phù hợp hơn khi gặp phải những hiệu ứng này nhé.

Hiệu ứng Debuff

hiệu ứng debuff
Hiệu ứng Debuff

Hiệu ứng Buff

hiệu ứng buff
Hiệu ứng Debuff

Đặc tính các hệ trong Axie

Mỗi Axie có 4 chỉ số là Health (HP), Morale, Skill và Speed.

Vai trò của các chỉ số này được thể hiện như sau:

HP (Máu) - Lượng sát thương mà Axie của bạn có thể nhận trước khi bị hạ gục.
Morale - Morale tăng cơ hội ra đòn chí mạng (Crit). Nó cũng giúp khả năng lọt vào vị trí cuối cùng cao hơn và thêm nhiều vé vào vòng cuối hơn.
Skill - Kỹ năng thêm sát thương khi Axie chơi nhiều thẻ bài cùng một lúc (combo). Sát thương tính thêm được tính như sau: (đòn tấn công của thẻ bài * kỹ năng) / 500.
Speed: Tốc độ xác định thứ tự sắp xếp. Axie nhanh hơn tấn công trước. Nếu hai Axe có cùng tốc độ, thì cách xác định thứ tự tấn công sẽ là: Speed cao> HP thấp> Skill cao> Morale cao> ID chiến binh thấp.

Các chỉ số của Axie phụ thuộc vào hai biến số: cấp độ và các bộ phận cơ thể.

Bộ phận cơ thể

Mỗi Axie có 6 bộ phận cơ thể: mắt (eyes), tai (ears), sừng (horns), miệng (mouth), lưng (back) và đuôi (tail). Horns, Mouth, Back và Tail xác định quân bài nào mà Axie có thể sử dụng trong trận chiến. Mỗi bộ phận cơ thể thêm số liệu thống kê tùy thuộc vào từng cấp của bộ phận như sau:

Hệ Plant: 3 HP + 1 Morale
Hệ Aqua: 3 Speed + 1 HP
Hệ Reptile: 3 HP + 1 Speed
Hệ Beast: 3 Morale +1 Speed
Hệ Bug: 3 Morale + 1 HP
Hệ Bird: 3 Speed + 1 Morale

Các cấp của Axie

Mỗi Axie có cấp tương tự như level của Pokemon. Mỗi cấp sẽ yếu hoặc mạnh hơn so với các cấp khác. Khi tính toán thiệt hại, cấp thẻ bài của đòn tấn công được so sánh với cấp Axie của phòng thủ. Điều này có nghĩa là khi card Bird được sử dụng để tấn công Beast Axie sẽ có thể gây thêm 15% sát thương. Một card Beast dùng để tấn công Aqua sẽ gây ít sát thương hơn 15%. Có thể xem các mức độ sát thương của từng cấp như hình dưới.

sát thương của axie

Ngoài ra, khi Axie của cấp này sử dụng thẻ bài (card) cùng cấp đó, nó sẽ được cộng thêm 10% điểm tấn công/lá chắn.

Ví dụ: Một Plant Axie chơi thẻ bài Plant sẽ nhận thêm 10% tấn công/ lá chắn.

Cần lưu ý là các điểm thưởng thêm này tích lũy chồng lên nhau.

Ví dụ: Một Beast Axie sử dụng card Beast chống lại mục tiêu là Plant sẽ gây thêm 25% (10% + 15%) sát thương. Các cấp Axie cũng ảnh hưởng đến các chỉ số mà Axie có. Hãy xem bảng chi tiết tại đây để biết tổng quan về cách hoạt động của hệ thống thống kê và cấp nhân vật.

Đặc điểm các lá bài trong Axie

Đây là những yếu tố cần chú ý khi sử dụng lá bài

lá bài axie
Các đặc điểm của một là bài Axie

Lá bài hệ Aqua

lá bài hệ aqua
Lá bài hệ Aqua
chức năng lá bài aqua

Lá bài hệ Beast

lá bài beast
Lá bài hệ Beast
chức năng lá bài beast

Lá bài hệ Bird

lá bài bird
Lá bài hệ Bird
chức năng lá bài bird

Lá bài hệ Bug

lá bài bug
Lá bài hệ Bug
chức năng lá bài bug

Lá bài hệ Plant

lá bài plant
Lá bài hệ Plant
chức năng lá bài plant

Lá bài hệ Rep

lá bài rep
Lá bài hệ Rep
chức năng lá bài rep

Hướng dẫn build team Axie

Cách lựa chọn Axie trên MarketPlace

Hiện tại, đang có đến gần 600,000 nhân vật Axie được bán trên Marketplace của Axie Infinity. Chính vì thế mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách để có thể tìm kiếm và lựa chọn Axie phù hợp với nhu cầu của mình bằng cách đơn giản sau nhé.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web của Axie Infinity theo đường link này https://app.axieinfinity.com/marketplace/axies/ 

Sau đó bạn chọn hệ của Axie mà bạn muốn tìm kiếm.

chọn hệ axie
Chọn hệ của Axie bạn muốn tìm kiếm

Bước 2: Sau khi đã chọn hệ của Axie, bạn chọn mục “Parts” (1) → Điền tên các lá bài chức năng bạn mong muốn có ở Axie này vào.

điền tên lá bài
Điền tên các lá bài của Axie mà bạn muốn

Bước 3: Sau khi lựa chọn được Axie, bạn bấm “Buy now” để tiền hành mua Axie này là được nhé.

buy now
Chọn “Buy now” để mua Axie

Gợi ý một số team Axie cơ bản mà bạn có thể tham khảo

Có rất nhiều cách để build đội hình trong Axie Infinity, bạn cũng có thể tự build tuỳ theo ý thích và mức độ tài chính của mình. Dưới đây là một số đội hình mẫu mà bạn có thể tham khảo qua để có thể chọn được Axie phù hợp cho mình nhé

Team Plant - Beast - Aqua

plan beast aqua
Team Plant - Beast - Aqua

Team Plant - Aqua - Rep

plant aqua rep
Team Plant - Aqua - Rep

Team Plant - Aqua - Bird

plant aqua bird
Team Plant - Aqua - Bird

Team Plant - Rep - Rep

plant rep rep
Team Plant - Rep - Rep

Team Aqua - Aqua - Bird

aqua aqua bird
Team Aqua - Aqua - Bird

Một số tips khi chơi Axie

Tips khi build team

Ngoài chiến thuật chơi game, build team là một bước rất quan trọng quyết định đến tỷ lệ thắng thua của bạn trong Axie Infinity.

Trong team nên có 1 - 2 lá bài lấy thêm năng lượng vì thông thường 2 năng lượng mà game cung cấp ở mỗi round sẽ không đủ để hạ gục đối thủ.
Khi lựa chọn Axie, ngoài các lá bài chức năng bạn cũng nên chú ý để các chỉ số như tốc độ và máu. Nếu có tốc độ cao thì Axie sẽ được đánh trước, đó sẽ là một lợi thế giúp bạn có thể chiến thắng.

Tips khi đánh PVE

Khi mới bắt đầu chơi các Axie của bạn sẽ ở level 1, bạn nên dùng 20 năng lương mà game cung cấp mỗi ngày để giúp các Axie của bạn lên cấp nhanh hơn.
Để có thể chơi PVE hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất bạn nên chơi đến cấp 13 hoặc 14 nhé. Để đạt được cấp này bạn có thể sẽ cần dùng 60 năng lượng để chơi (tương đương 3 ngày).
Để có đủ 50 SLP khi đánh PVE, mình thường sẽ chơi 3 trận round 13 và 4 trận round 15. Sau đó để hoàn thành nhiệm vụ chơi 10 trận PVE hàng ngày của game, mình sẽ chơi thêm 4 trận round 1 nữa (vì round 1 sẽ đánh dễ và nhanh hơn).

Tips khi đánh PVP

Nên sắp xếp các Axie có nhiều giáp và máu lên trước (Plant) để có thể chịu đòn thay các Axie còn lại.
Ở mỗi round bạn sẽ được cho thêm 2 năng lượng và 3 lá bài, bạn có thể bỏ lượt nếu cảm thấy bài không tốt hoặc chưa đủ sát thương tiêu diệt đối phương.

Như vậy mình đã chia sẻ cho bạn những thông tin cụ thể về các tính năng và đặc điểm của Axie Infinity cũng nhưng một số kinh nghiệm để có thể giúp bạn hiểu và chơi Axie hiệu quả hơn.