Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

IMF cảnh báo stablecoin chứa rủi ro tiềm tàng cho nền kinh tế?

IFM cho biết tiền điện tử vẫn chưa thực sự đe dọa kinh tế nhưng vẫn cần phải theo dõi chặt chẽ những rủi ro trên toàn cầu.
Avatar
Khải Hoàn
Published Oct 12 2021
Updated Oct 10 2022
5 min read
thumbnail

Tiền điện tử có những rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu

Theo báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu (Global Financial Stability Report) mới nhất, IMF thừa nhận rằng tiền điện tử có tiềm năng cải thiện hệ thống thanh toán toàn cầu. Tuy nhiên, song song đó vẫn có những mối lo ngại vì tiền điện tử có thể chứa rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu.

Cũng theo báo cáo trên, chúng ta nên theo dõi chặt chẽ những quy định, hoạt động trong thời kỳ tiền điện tử bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay. Chưa có bất kỳ quy định bằng văn bản chắc chắn nào được đưa ra và đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

IMF thừa nhận rằng tiền điện tử có thể cải thiện hệ thống thanh toán nhưng vẫn chứa nhiều rủi ro

Bên cạnh đó, IMF còn tập trung vào rủi ro đối với các nhà đầu tư và cấu trúc hoạt động của tiền điện tử. Tổ chức này nhấn mạnh về việc một số sàn giao dịch ngừng hoạt động trong thời gian thị trường “bán tống bán tháo”. 

Stablecoin đã ảnh hưởng đến IMF ra sao?

Một lĩnh vực khác mà mọi người quan tâm không kém chính là sự hỗ trợ không đầy đủ cho các stablecoin. Ngoài ra, IMF cảnh báo những tài sản này được sử dụng để trốn thuế và chỉ ra rằng tiền điện tử có những rủi ro tiềm tàng do nắm giữ lượng thương phiếu khổng lồ. (Thương phiếu là chứng chỉ có giá ghi nhận lệnh yêu cầu thanh toán hoặc cam kết thanh toán không điều kiện một số tiền xác định trong khoảng thời gian nhất định)

Được biết, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa ra các đề xuất về stablecoin trong tháng này. Một số vấn đề được đặt ra bao gồm việc bắt buộc tất cả các đồng stablecoin phải tiết lộ chính xác đang được hỗ trợ như thế nào. Đồng thời, IMF cũng tuyên bố lo ngại nhu cầu sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng sẽ dẫn đến việc tiền gửi ngân hàng trở nên ít hơn và các khoản vay không được thực hiện.

IMF lo ngại việc sử dụng tiền điện tử gia tăng sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng

Báo cáo cũng nêu chi tiết về việc IMF thảo luận về các vấn đề không đủ hỗ trợ cho stablecoin và phương thức hoạt động của một số sàn giao dịch tiền điện tử nhất định vẫn sẽ được hoan nghênh. 

Một số lĩnh vực tiền điện tử đưa ra những quy định rõ ràng và minh bạch cơ chế hoạt động. Tuy nhiên, một số lại thiếu các quy định rõ ràng cũng là một trong những lý do khiến một số vấn đề xảy ra. Dễ thấy nhất chính là cấu trúc quy định hiện tại không phù hợp với bất kỳ hình thức nào đối với một ngành “non trẻ” như vậy. 

Các ngân hàng trở nên lạc hậu vì tiền điện tử

Nói đi cũng phải nói lại, bởi vì thị trường này vừa mới phát triển nên các cơ quan tổ chức cần có thời gian để mọi thứ diễn ra hợp lý. Tuy nhiên, những phàn nàn liên tục bởi những người như Gensler tại SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ) về việc không cung cấp thêm bất kỳ sự rõ ràng nào và chỉ làm tăng thêm sự bất mãn cộng với phẫn nộ đối với những công ty mà anh ta đang làm việc.

Thực tế, IMF lo lắng cho các ngân hàng là điều hoàn toàn hợp lý. Bitcoin được đưa vào giao dịch là vì các ngân hàng hoàn toàn không đáng tin cậy. Họ củng cố một hệ thống tài chính không phục vụ đại chúng và họ hoàn toàn không cung cấp bất kỳ giá trị nào cả.

Bitcoin được đưa vào giao dịch vì ngân hàng không đáng tin cậy

Việc lo lắng rằng mọi người sẽ không còn gửi tiền ngân hàng và sẽ không đăng ký vay chẳng phải rất buồn cười khi bất kỳ ai giao dịch với một ngân hàng và bị mất tiền cho dù họ đang gửi hoặc vay?

Thực tế, tiền điện tử và blockchain đã khiến các ngân hàng trở nên lỗi thời. Ngay cả khi tiền điện tử không xuất hiện đi chăng nữa, dù sao các ngân hàng cũng sẽ được xếp sau các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương mà thôi.

Để thay thế một hệ thống tiền tệ lỗi thời và không công bằng, chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn xảy ra. 

Đọc thêm: Binance tuyên bố chấm dứt mọi giao dịch bằng đồng CNY của Trung Quốc

RELEVANT SERIES