IMF có kế hoạch gặp Tổng thống El Salvador

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cho biết quyết định gần đây của El Salvador trong việc đấu thầu hợp pháp Bitcoin tại quốc gia này có thể làm dấy lên những lo ngại về pháp lý và tài chính.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm từ IMF, người phát ngôn Gerry Rice cho biết nhóm đã thảo luận với các nhà lập pháp ở El Salvador về một khoản vay để hỗ trợ nền kinh tế của đất nước, sau khi đã phê duyệt các trợ cấp khẩn cấp liên quan đến đại dịch năm ngoái. Tuy nhiên, Rice cho biết sẽ họp với Chủ tịch Nayib Bukele vào ngày hôm nay và tiền điện tử sẽ là một chủ đề được thảo luận.Rice nói:

“Việc chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và sẽ tiếp tục tham vấn với các nhà chức trách."

Bên cạnh đó, IMF cũng yêu cần cần tăng cường các biện pháp quản trị rủi ro:

“Tài sản tiền điện tử có thể gây ra rủi ro đáng kể. Các biện pháp quản lý nguồn vốn hiệu quả là rất quan trọng để đối phó."

Quỹ Tiền tệ Quốc tế trước đây đã lên tiếng phản đối các quốc gia nhỏ hơn như Quần đảo Marshall công nhận một tiền kỹ thuật số là hợp pháp, vì nó có thể gây ra rủi ro pháp lý và tài chính tương tự.

Trong trường hợp của El Salvador, khoảng thời gian giữa việc đưa ra ý tưởng và hành động dường như là ngắn. Chủ tịch Bukele lần đầu tiên thông báo ông sẽ đề xuất một dự luật làm cho Bitcoin (BTC) đấu thầu hợp pháp ở El Salvador trong một tin nhắn video được chiếu tại Hội nghị Bitcoin 2021 vào cuối tuần qua. Đạo luật đã được đa số thông qua trong Quốc hội lập pháp của quốc gia vào ngày hôm kia.

Mặc dù quốc gia này vẫn đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ IMF liên quan đến đại dịch năm nay, nhưng họ đã bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng khai thác Bitcoin. Bukele cho biết ông sẽ hướng dẫn công ty điện thuộc sở hữu nhà nước LaGeo cung cấp các cơ sở nhất định cho các thợ mỏ để sử dụng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa của đất nước - El Salvador hiện đang vận hành hai nhà máy địa nhiệt ở Ahuachapan và Berlín.

SEC một lần nữa cảnh báo về Bitcoin

Sau khi luật Bitcoin được thông qua tại El Salvador, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã có những động thái liên quan đến Bitcoin. SEC gửi một lưu ý thứ hai tới các nhà đầu tư kêu gọi cần xem xét lại các quỹ tập trung vào Hợp đồng tương lai Bitcoin. SEC đã nhắc lại những rủi ro khi đầu tư vào Hợp đồng tương lai Bitcoin và nhấn mạnh cuộc chiến khó khăn mà các quỹ Giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) của Hoa Kỳ phải đối mặt.

Trong một tin nhắn dành cho nhà đầu tư qua email SEC lưu ý:

“Khuyến khích các nhà đầu tư khi xem xét Hợp đồng tương lai Bitcoin cần cân nhắc cẩn thận những rủi ro tiềm ẩn và lợi ích của khoản đầu tư, vì tiền điện tử mang tính đầu cơ cao. ”

Đây là cảnh báo thứ hai gần đây mà SEC đã đưa ra liên quan đến rủi ro của Bitcoin. Tháng trước, tổ chức này đã gửi một lưu ý cho các nhà đầu tư nhấn mạnh rằng chưa đủ an toàn để ra mắt quỹ ETH Bitcoin vì sự biến động mạnh của BTC. Tin tức được đưa ra vài tuần sau khi SEC trì hoãn quyết định phê duyệt quỹ VanEck Bitcoin ETF cho đến tháng 6.

Đọc thêm: SEC cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro hợp đồng tương lai Bitcoin

Nhận định

Việc thông qua và chấp nhận Bitcoin tại quốc gia El Salvador đã làm rúng động giới tài chính trên toàn thế giới và IMF cũng đang lên kế hoạch để gặp Tổng thống của quốc gia này.

Từ xưa đến nay, Bitcoin nổi tiếng với những đợt tăng và giảm thần tốc nên việc cố định giá để giao dịch ở một quốc gia là điều đáng lo ngại. Do đó khi quốc gia El Salvador chấp nhận BTC thì cần phải theo dõi chặt chẽ những diễn biến và cần tham vấn của những chuyên gia tài chính có chuyên môn vì nó có thể gây ra rủi ro về tài chính và pháp lý. Bên cạnh đó, những ảnh hưởng vi mô của quốc gia Mỹ Latinh này cũng có thể lan rộng đến tầm vĩ mô, biến động kinh tế thế giới.

Sau đột phá của El Salvador, SEC cũng đã lặp lại sự cảnh báo của họ về Bitcoin đối với các nhà đầu tư. Tổ chức này cũng nhắc nhở cần cẩn trọng với Hợp đồng tương lai của Bitcoin khi đang có những bất cập về tình trạng thao túng trên thị trường thông qua tin tức, rất có thể sẽ khiến giá biến động mạnh.

Tóm lại việc đầu tư vào Crypto mang nhiều rủi ro tiềm ẩn, tuy nhiên đi kèm là tỷ suất lợi nhuận cao. Do đó, đối với thị trường đang phát triển này mọi người nên phân bổ vốn hợp lý và xây dựng những biện pháp quản trị rủi ro riêng mình.

Hãy ghé thăm website MarginATM và tham gia group Telegram của team mình thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto các bạn nhé.

Đọc thêm: Các quốc gia chạy đua xem xét chấp nhận Bitcoin

#IMF #ElSalvador #Bitcoin