Nhiều cơ quan quản lý cùng tham gia soạn thảo

Mới đây, một lệnh quản lý tiền điện tử đang được đồn đại từ Nhà Trắng như là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chính phủ Hoa Kỳ nhằm can thiệp vào lĩnh vực này.

Tổng thống Hoa Kỳ - Joe Biden đang làm việc tích cực để ban hành Lệnh hành pháp nhằm kiểm soát ngành công nghiệp tiền điện tử. Các báo cáo của Joe Biden được cho là đang xem xét Lệnh hành pháp về tiền điện tử, làm dấy lên cuộc tranh luận trong cộng đồng một lần nữa. Biden muốn điều chỉnh mọi thứ và có vẻ như tiền điện tử nằm trong những ưu tiên hàng đầu của ông. Rõ ràng, tổng thống Hoa Kỳ đang xem xét nghiêm túc việc ban hành quy định để có được sự rõ ràng và thực hiện quyền kiểm soát tốt hơn đối với ngành crypto và các hoạt động liên quan đến nó.

Joe Biden thể hiện quyết tâm giám sát tiền điện tử

Theo báo cáo, lệnh hành pháp ban đầu sẽ yêu cầu nhiều cơ quan chính phủ đưa ra các khuyến nghị liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của họ. Theo bình luận của Wendy Benjaminson, Phó tổng biên tập tờ Tin tức Chính phủ Hoa Kỳ, một số cơ quan liên quan sẽ tham gia xây dựng lệnh hành pháp này là:

  • Bộ Ngân khố
  • Bộ thương mại
  • Quỹ Khoa học Quốc gia
  • Financial Times Stock Exchange Group (FTSE)
  • Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai
  • Sở Thuế vụ
  • Hội đồng an ninh quốc gia.

Ý tưởng là tất cả các cơ quan này sẽ thông báo cho Nhà Trắng về cách họ dự định quản lý các khía cạnh khác nhau của tiền điện tử. Sau đó, chính quyền Biden sẽ tìm cách phối hợp tất cả các đóng góp này một cách thống nhất.

Có nhiều cơ quan chức năng khác nhau tham gia xây dựng quy định

Tin đồn về lệnh hành pháp xuất hiện vào thời điểm nhiều bộ phận của chính phủ Hoa Kỳ đang dành sự chú ý chưa từng xảy ra đến lĩnh vực tiền điện tử. Giờ đây tất cả các cơ quan này cùng ngồi xuống và xây dựng những hướng dẫn liên quan đến việc thực thi pháp luật cho crypto.

Phản ứng trái chiều của cộng đồng tiền điện tử

Chủ đề về các quy định trong tiền điện tử là một trong những chủ đề gây chia rẽ nhất đối với những người đam mê crypto. Tin tức này không gây ngạc nhiên nhiều cho cộng đồng, vì trước đó họ đã biết và trong tâm thế chờ đợi một số động thái của chính quyền Washington về việc quản lý. Đã có hai luồng quan điểm được đưa ra về Lệnh hành pháp của Joe Biden.

Nhiều phản ứng khác nhau từ cộng đồng trong việc ban hành quy định quản lý

Những người ủng hộ chủ nghĩa tư bản vô chính phủ và quyền riêng tư như nhà đầu tư thiên thần - Roger Ver hoặc CEO Tesla - Elon Musk cho rằng tiền điện tử không cần quy định và các nỗ lực của chính phủ chỉ đơn giản là tìm cách giám sát hệ sinh thái, loại bỏ quyền tự do của người dùng và cuối cùng là kiểm soát mọi người. Roger Ver bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội rằng:

“Hãy tưởng tượng bạn bị tẩy não đến mức bạn tin rằng cần sự cho phép của những người khác để giao dịch tiền điện tử.”

Mặt khác, những người thực dụng hơn như Michael Saylor hay CEO của Ripple Labs - Brad Garlinghouse hoặc các chính trị gia có ảnh hưởng tuyên bố rằng các quy định rõ ràng sẽ cung cấp sự an toàn pháp lý cao hơn cần thiết để công chúng cảm thấy đủ tự tin để đầu tư vào tiền điện tử, cũng dẫn đến thu hút dòng vốn đầu tư từ các tổ chức lớn. Brad Garlinghouse đã bày tỏ sự ủng hộ về việc ban hành các quy định crypto:

“Cryptos giống như như bất kỳ công nghệ cải tiến mới nào, có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu. Vấn đề là các công ty Hoa Kỳ đang tìm cách tuân thủ và sử dụng công nghệ này vì mục đích tốt lại đang gặp khó khăn về pháp lý (chẳng hạn như Ripple) chỉ vì thiếu một khuôn khổ quy định rõ ràng.”

Trên Twitter, phản ứng của cả hai bên rất rõ ràng và kiên quyết. Ví dụ: David Gokhstein, người sáng lập PAC Protocol, cho biết động thái của Biden có thể mang lại sự rõ ràng cho hệ sinh thái và thúc đẩy sự đổi mới trong khi những người khác như Rick McCracken từ Cardano Live Podcast kêu gọi lên tiếng và hành động chống lại động thái này, so sánh nó với lệnh tịch thu vàng năm 1933.

Chiến lược kiểm soát crypto này có thể trở nên rõ ràng trong những tuần tới khi các quan chức chính phủ, cũng như Nhà Trắng, tiết lộ nhiều thông hơn liên quan đến các ưu tiên tiền điện tử.

Mặc dù ngành công nghiệp tiền điện tử từ lâu đã mong muốn được bao bọc bởi các quy tắc rõ ràng hơn về tính hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng điều quan trọng là nội dung các quy định sẽ như thế nào và liệu chúng có thể gây hại cho ngành công nghiệp hay không vì đã có nhiều quan chức hàng đầu bày tỏ quan điểm tiêu cực về tiền điện tử.

Đọc thêm: Liệu Altcoin sẽ Pump trong Quý 4 khi Bitcoin tiến về $60,000?

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về Việt Nam và thị trường tiền điện tử nhé!

#HoaKy