Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cộng đồng phẫn nộ khi Justin Sun gửi tiền vào Swell khiến APY lập tức chia đôi

Justin Sun vừa gửi 120,000 eETH, liquid staking token của ether.fi vào giao thức Swell. Số tiền này chiếm 46% tổng TVL của Swell Network và làm giảm 50% phần thưởng của toàn bộ người dùng dự án. Cộng đồng đang vô cùng tiêu cực trước tin này.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 06 2024
Updated May 06 2024
justin sun gửi tiền vào swell

Justin Sun đã thu hút sự chú ý vào mình khi gửi 120,000 eETH lên giao thức Swell vào ngày 04/05/2024. Sau khi gửi tiền vào dự án thành công, ví của Justin Sun chính thức chiếm 46% TVL của tổng dự án. Toàn bộ phần thưởng của người dùng bị giảm hơn 50% ngay lập tức.

Trước đó, Justin Sun đã chuyển lượng lớn ETH vào dự án Ether.fi vào giữa tháng 03/2024, ngay trước khi dự án này phát hành token của mình. Tiếp theo, anh lại gửi số eETH nhận được từ Ether.fi trị giá 376 triệu USD vào Swell vào ngày 04/05/2024.

Theo dữ liệu từ DefiLlama, TVL của Swell Network tính đến ngày 06/05/2024 đã ghi nhận 1.8 tỷ USD được gửi vào dự án.

tvl của swell network
TVL của dự án Swell Network. Nguồn: DefiLlama

Justin Sun đã công khai quan điểm của mình về staking và liquid restaking, phủ nhận việc thu lợi từ các giao thức này và chỉ ra rằng ông chỉ đóng vai trò là cố vấn cho các dự án.

Justin Sun đánh giá cao tiềm năng của staking và liquid restaking, cho rằng đây có thể trở thành nguồn thu nhập quan trọng cho các công ty và tổ chức quốc tế. Với sự phát triển không ngừng của hệ sinh thái crypto, liquid restaking trên Ethereum đã là một phân khúc phát triển mạnh và sẽ còn phát triển hơn nữa.

Sau khi tin tức về việc Justin Sun gửi một lượng lớn eETH vào Swell L2 được công bố, phản ứng của cộng đồng rất tiêu cực. Nhiều người dùng đã chỉ trích Swell vì không đặt giới hạn cho các nhà đầu tư lớn như Justin Sun, điều này đã gây lũng đoạn thị trường và làm giảm lợi nhuận hàng năm (APY) của người dùng khác hơn 50% chỉ trong vài giờ.

phản ứng của cộng đồng
Phản ứng của cộng đồng khi tin tức về Justin Sun và Swell được ra mắt
advertising

Người dùng cũng đề xuất rằng Swell nên áp dụng các biện pháp tương tự như CZ đã làm với Binance Launchpad, bao gồm việc đưa Justin Sun vào danh sách đen hoặc áp dụng chính sách vesting đối với các nhà đầu tư lớn để hạn chế ảnh hưởng của họ đến dự án.

Với việc gửi vào một khối lượng lớn ETH như vậy, có khả năng cao là Swell sẽ thực hiện airdrop một lượng token lớn cho những cá voi như Justin Sun. Việc này có thể dẫn đến áp lực bán ra lớn khi token được ra mắt, gây ra biến động giá trên thị trường.

Chưa kể rằng nếu Swell trả airdrop theo hình thức linear trong tương lai, toàn bộ người dùng nhỏ lẻ sẽ nhận được rất ít token. Chỉ có những người gửi tiền số lượng lớn và cực lớn như Justin Sun mới có lợi nhuận đáng kể.

Các giao thức liquid staking cho phép tái sử dụng ETH và các liquid restaking token được gửi vào dự án để xác thực và bảo mật cho chính Ethereum. Do sự đón nhận nồng nhiệt từ cộng đồng, tổng giá trị bị khóa (TVL) của mảng này đã liên tục tăng cao. Hiện tại, Lido Finance dẫn đầu phân khúc này với TVL đạt 29.48 tỷ USD.

EigenLayer - dự án restaking đầu tiên trên thị trường ra mắt vào cuối năm 2023 cũng đã trở thành giao thức lớn thứ 3 trong mảng DeFi với hơn 15.6 tỷ USD TVL vào 06/05/2024. EigenLayer gần đây đã công bố kế hoạch phát hành và airdrop token EIGEN, dành 15% tổng cung token để thưởng cho người dùng tham gia staking trên nền tảng.

tvl của eigenlayer
TVL của dự án EigenLayer. Nguồn: DefiLlama

Justin Sun cũng từng gửi hơn 1 tỷ USD trị giá token ETH vào EigenLayer để nhận lại hơn 20 triệu USD trị giá token EIGEN vào cuối tháng 04/2024 vừa qua.

Hành động của Justin Sun cho thấy khả năng anh có thể tiếp tục đầu tư vào các giao thức LRT chưa ra mắt token để tận dụng lợi thế này, mặc dù anh đã phủ nhận việc gửi tiền vào dự án chỉ để nhận airdrop và kiếm lợi nhuận.