thumbnail

Tiền mã hóa được quyên góp từ khắp nơi trên thế giới không chỉ tiếp sức cho quân đội Ukraine mà còn cứu sống người tị nạn trong bối cảnh chiến tranh khốc liệt. 

Kể từ khi chiến tranh nổ ra, hơn 10 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa trong khi khoảng 6 triệu người tìm đến những quốc gia khác để tị nạn.

coin98
Người tị nạn Ukraine di chuyển đến Phần Lan.

Cũng từ đây, tiền số dần chứng tỏ được giá trị thực của nó với nhiều người. Tiền mã hóa không còn là món đồ công nghệ cao dành cho giới nhà giàu như nhiều người từng mang định kiến mà là nguồn lực hỗ trợ những việc làm thiết thực.

Từ giai đoạn đầu của trận chiến, các tài khoản Twitter thuộc chính phủ Ukraine đã đăng những bài viết kêu gọi quyên góp tài sản mã hóa. Chính phủ Ukraine đã chia sẻ các địa chỉ Bitcoin, Ethereum và Polkadot để mọi người có thể quyên góp cho “Stand with the people of Ukraine” (Sát cánh cùng người dân Ukraine). Chỉ trong một tuần, chính phủ nhận được tổng cộng 50 triệu USD tiền mã hóa.

“Ukraine đang mắc kẹt giữa thảm họa nhân đạo. Hàng trăm trẻ em đã chết. Hàng nghìn người lớn đã thiệt mạng. Hãy gửi BTC, ETH, USDT, SOL, DOT và các loại tiền số khác để viện trợ nhân đạo”, một bài viết kêu gọi.

Theo báo cáo của Elliptic, các khoản quyên góp bao gồm 5 triệu USD từ Gavin Wood, nhà đồng sáng lập Polkadot, 200,000 USD từ CryptoPunk và 1.26 triệu USD lợi nhuận bán NFT của nghệ sĩ Julian Assange. Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, cũng đã quyên góp 2.5 triệu USD Ethereum cho “31,000 bộ dụng cụ y tế, 364,000 vật tư y tế và 585 bộ liên lạc cho quân đội Ukraine".

Ngày 17/8, Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng Ukraine, công bố các khoản chi tiêu cho 54 triệu USD trong số khoản quyên góp tiền mã hóa.

Máy bay không người lái (UAV) được chi nhiều nhất (11.8 triệu USD). Tiếp đến, nước này tiêu tốn 6.9 triệu USD cho áo giáp và 5.7 triệu USD cho phần cứng và phần mềm máy tính. Trong khi đó, vật tư y tế nói chung chiếm khoảng 2.5 triệu USD.

Các khoản quyên góp trên được hỗ trợ bởi Aid For Ukraine. Đây là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi sàn giao dịch FTX, Everstake, Kuna và Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine. Tổ chức phi lợi nhuận cho hay họ đã nhận được khoảng 60 triệu USD kể từ khi chiến tranh nổ ra.

“Chúng tôi rất hân hạnh được làm việc với Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine, Everstake và những tổ chức khác để giúp đưa tiền viện trợ đến Ukraine”, Sam Bankman-Fried, CEO sàn FTX, bày tỏ. 

Bên cạnh Aid For Ukraine, rất nhiều tổ chức khác cũng đang huy động tiền mã hóa giúp đỡ dân thường bị ảnh hưởng, với giá trị ước tính lên đến hàng trăm triệu USD. Tiền số có thể giúp những người đang chạy trốn nhanh chóng nhận được tiền để mua hàng hóa khi không có sẵn tiền mặt, nhất là khi nhiều ngân hàng và máy ATM bị bom đạn phá hủy. Bất kỳ ai có điện thoại di động với kết nối Internet đều có thể truy cập tiền thông qua ví tiền mã hóa. 

coin98
Tiền mã hóa thể hiện ưu điểm trong thời điểm khắc nghiệt.

Pristaniste, một cơ sở ở Montenegro, đã sử dụng nền tảng thanh toán Coinbase Commerce và trang web huy động vốn Heo.Finance. Theo dữ liệu trên Heo.Finance, Pristaniste đã huy động được hơn 43,500 USD từ các loại tiền mã hóa khác nhau và 10,000 USD dành riêng cho trẻ Ukraine trú ẩn ở Montenegro. Nhìn chung, các khoản quyên góp tiền mã hóa vào đầu tháng 7 đã vượt mốc 53,000 USD, nhiều gấp đôi so với 21,000 USD tiền pháp định. 

Trong tình hình khó khăn hiện tại, tiền số đã trở thành một nhân tố quan trọng, mở ra cho mọi người trên khắp thế giới và ngay cả ở Nga một phương án khả thi để hỗ trợ nhân đạo và cả quân sự. 

0
0
icon0
iconicon