Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Mối tương quan giữa crypto & chứng khoán ngày càng tăng tại Châu Á

Theo dữ liệu được các nhà nghiên cứu tại IMF đưa ra cho thấy mối tương quan giữa crypto & chứng khoán ngày càng gia tăng tại khu vực châu Á.
Avatar
quynhnguyen
Published Aug 22 2022
Updated Jan 16 2024
3 min read
thumbnail

Theo các dữ liệu từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy sự tương quan lợi nhuận giữa Bitcoin và chứng khoán ở một số khu vực đã tăng lên gấp 10 lần.

Trước đại dịch COVID-19, ở Châu Á đã có sự phân chia mạnh mẽ giữa thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính nói chung. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ ra rằng hiện tại biên giới đó đã trở nên nhỏ hơn và việc cần thiết ngay lúc này là đưa ra các biện pháp điều tiết bổ sung. 

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 21/8, một nhóm các nhà kinh tế IMF đã chia sẻ mối quan tâm của họ về động lực của thị trường tại châu Á. Đây là khu vực chứng kiến đà phát triển nhanh chóng của thị trường crypto và có nét tương quan với thị trường tài chính truyền thống. Các nhà kinh tế khẳng định điều đó có thể dẫn đến những rủi ro nhất định đối với sự ổn định tài chính:

“Trong khi lĩnh vực tài chính dường như đã được tách biệt khỏi những biến động mạnh mẽ này. Các tác động tiêu cực từ vĩ mô có thể lây lan qua các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức nắm giữ cả tài sản tiền điện tử và tài chính truyền thống."

Bên cạnh đó, các nhà kinh tế đề cập đến thị trường Ấn Độ. Đây là quốc gia chứng kiến mức tăng gấp 10 lần trong mối tương quan giữa Bitcoin (BTC) và thị trường chứng khoán so với thời điểm trước đại dịch.

Các lý do đằng sau mối quan hệ chặt chẽ giữa tiền điện tử và tài chính truyền thống được cho là do sự chấp nhận ngày càng tăng của các nền tảng và phương tiện đầu tư liên quan đến crypto trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, một phần là bởi vì sự chấp nhận ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ ở khu vực Châu Á.

Sử dụng phương pháp luận trong các ghi chú về sự ổn định tài chính toàn cầu, các chuyên gia cũng nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ về tình trạng biến động vốn tiền điện tử ở Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan. Tóm lại, các cơ quan quản lý châu Á đang được khuyến nghị thiết lập bản hướng dẫn rõ ràng dành cho các tổ chức tài chính. Từ đó thông báo và bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với họ trong khu vực pháp lý.

Vào ngày 27/7, Giám đốc quản lý nguồn vốn tại IMF - Tobias Adrian đã tuyên bố rằng có thể sẽ có thêm trường hợp sụp đổ của các stablecoin thuật toán. Do đó, stablecoin cần một cách tiếp cận theo quy định toàn cầu để bảo vệ các nhà đầu tư tốt hơn.

Đọc thêm: Có 100 triệu thì nên đầu tư Chứng khoán hay Crypto?

RELEVANT SERIES