Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Khối lượng giao dịch BTC cuối tuần đạt mức thấp nhất năm

Khối lượng giao dịch BTC trong những ngày qua liên tục đạt mức thấp, đặc biệt là cuối tuần khi BTC ETF không được giao dịch. Sẽ có ít cơ hội bắt đáy hơn cho các nhà đầu tư trong tương lai?
Avatar
Hunt
Published Jul 01 2024
Updated Jul 01 2024
4 min read
khối lượng giao dịch btc thấp nhất năm

Thị trường Crypto và giá BTC không khả quan đã khiến cho khối lượng giao dịch BTC vào cuối tuần chạm mốc ATL, khối lượng giao dịch 2 ngày cuối tuần hiện nay chỉ còn bằng 16% so với cả tuần. Trong khi đó vào 2019 thì khối lượng giao dịch BTC vào thứ 7 và chủ nhật chiếm tới 26-28% tổng khối lượng của cả tuần.

Theo báo cáo của Kaiko, sự sụt giảm khối lượng giao dịch cuối tuần được cho là do các quỹ Bitcoin ETF giao ngay vì trùng khớp với lịch giao dịch của các sàn chứng khoán.

khối lượng giao dịch cuối tuần thấp
Khối lượng giao dịch BTC cuối tuần thấp nhất năm. Nguồn: Bloomberg

Khác với sàn giao dịch chứng khoán, crypto được giao dịch thoải mái 24/7 trong tất cả các ngày trong tuần và thậm chí trong những ngày cuối tuần. Cuối tuần khối lượng giao dịch của có xu hướng BTC tăng rất cao, và giá của BTC cũng biến động mạnh hơn bình thường.

Không giống như các token crypto có thể được giao dịch bất cứ lúc nào trên các sàn giao dịch như Binance, các Bitcoin ETF phải tuân theo lịch trình của sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, nghĩa là không có giao dịch vào cuối tuần.

Khối lượng giao dịch của BTC ETF so với tổng khối lượng giao dịch BTC cũng giảm. ​Hiện tại, tỷ lệ khối lượng giao dịch của các quỹ Bitcoin giao ngay so với tổng khối lượng giao dịch của Bitcoin dao động trong khoảng từ 10 - 15% so với 15 - 25% vào Q1-2024. 

Ví dụ, vào ngày 05/03/2024, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Mỹ đã đạt kỷ lục với khối lượng giao dịch là 10 tỷ USD, trong khi tổng khối lượng giao dịch của Bitcoin trong ngày này là khoảng 47 tỷ USD.

khối lượng giao dịch btc etf tăng
Khối lượng giao dịch của BTC ETF tăng đều nhưng tổng khối lượng giao dịch BTC giảm. Nguồn: The Block

Vì vậy, rất dễ hiểu khi các quỹ BTC ETF giao ngay không được giao dịch vào cuối tuần, khối lượng giao dịch BTC đã mất đi từ khoảng 10 - 15%.

advertising
tổng khối lượng giao dịch btc tuần
Tổng khối lượng giao dịch của BTC trong khung 7 ngày có sự giảm sút. Nguồn: The Block

Khi Bitcoin lần cuối đạt mức ATH vào tháng 11/2021, biến động giá theo năm đã tăng vọt lên gần 106%. Sau khi Bitcoin đạt mức ATH là 73.798 USD vào tháng 03/2024 giữa những tin tức tốt về BTC ETF, biến động giá theo năm chỉ là 40%.

biến động giá btc giảm
Biến động giá BTC giảm do sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức. Nguồn: Kaiko

Ngoài ra, sự sụp đổ của các ngân hàng như Silicon Valley Bank và Signature Bank vào tháng 03/2023 cũng được cho là làm giảm khối lượng giao dịch Bitcoin vào cuối tuần. Lý do là vì các nhà tạo lập thị trường không còn có thể sử dụng mạng lưới thanh toán 24/7 của các ngân hàng này để mua và bán tiền điện tử theo thời gian thực.

“Khả năng cao khối lượng giao dịch cuối tuần thấp sẽ tiếp tục. Các nhà tạo lập thị trường, những người kiếm doanh thu từ khối lượng lớn giao dịch để kiếm chênh lệch giá mua-bán, ít có động lực cung cấp thanh khoản trong thời điểm này” 
Báo cáo của Kaiko cho biết

Mặc dù khối lượng giao dịch không quá khả quan trong những ngày qua, các nhà phân tích cho rằng đây sẽ là “bình thường mới” khi các tay chơi từ thị trường truyền thống nhảy vào sẽ khiến giá BTC sẽ không còn di chuyển với biên độ rộng như trước nữa.

đồ thị cặp btc usdt khung 4h
Đồ thị cặp BTC/USDT khung 4H trên sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Giá BTC ít biến động hơn cũng sẽ đồng nghĩa với việc có khả năng bớt cơ hội hơn cho nhà đầu tư trong tương lai.

Đọc thêm: Giao dịch Runes trên Bitcoin tụt dốc không phanh, thợ đào lao đao

RELEVANT SERIES