Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bất ổn kinh tế vĩ mô tác động đến thị trường crypto

Ngày 22/8, cả thị trường crypto di chuyển chậm lại sau đợt sụt giảm nghiêm trọng. Các vấn đề về lạm phát cao và sự bất ổn kinh tế vĩ mô càng làm gia tăng mối lo ngại của các nhà đầu tư về thị trường. Nhiều ý kiến cho rằng thị trường crypto chưa thể chạm đáy khi nền kinh tế vĩ mô chưa đi vào ổn định.
Avatar
kaylin
Published Aug 22 2022
Updated Oct 24 2022
5 min read
thumbnail

Ngày 22/8, cả thị trường crypto di chuyển chậm lại sau đợt sụt giảm nghiêm trọng. Các vấn đề về lạm phát cao và sự bất ổn kinh tế vĩ mô càng làm gia tăng mối lo ngại của các nhà đầu tư về thị trường. Nhiều ý kiến cho rằng thị trường crypto chưa thể chạm đáy khi nền kinh tế vĩ mô chưa đi vào ổn định.

Tỷ lệ lạm phát tại Đức có thể lên đến 10% trong những tháng tới

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam, tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế Đức trong ba tháng gần nhất (tháng 5-7) lần lượt chạm các mức 7.9%, 7.6% và 7.5%. Với tình hình hiện tại, con số này có thể tiếp tục tăng trưởng lên mức 10% trong những tháng tới. Joachim Nagel - Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) nhận định trong cả năm 2022, tỷ lệ lạm phát ở Đức sẽ ở mức trên 8%.

tỷ lệ lạm phát tại đức có thể  tăng caoTỷ lệ lạm phát tại Đức có thể lên đến 10% trong những tháng tới.

Trong lịch sử nước Đức, tỷ lệ lạm phát hai con số được ghi nhận lần gần đây nhất là cách đây hơn 70 năm. Quý IV/1951, Đức ghi nhận tỷ lệ lạm phát 11%.

Phát biểu với báo giới vào ngày 20/8, ông Nagel cho rằng tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế đầu tàu châu Âu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, sau khi gói hỗ trợ giảm giá nhiên liệu và cung cấp vé phương tiện giao thông công cộng 9 euro/tháng kết thúc vào cuối tháng này.

Tin tức thị trường

Chủ tịch SEC yêu cầu các công ty crypto "tuân thủ luật chứng khoán"

Trong bài phát biểu cuối tuần với báo The Wall Street Journal vào ngày 19/8, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã tái kêu gọi các công ty crypto "tuân thủ luật chứng khoán".

Theo đó, Gensler nhấn mạnh việc đóng băng tài khoản của các nền tảng cho vay tiền điện tử và các vụ phá sản gần đây đã ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư. 

“Không có lý do gì để crypto được ưu ái hơn các thị trường tài chính còn lại chỉ vì nó sử dụng công nghệ khác.”

Úc đưa ra lập trường quy định crypto mới

Ngày 19/8, đảng Lao động Úc đã lên tiếng về cách họ sẽ tiếp cận đối với khung quy định crypto. Theo đó, Jim Chalmers đã đưa “token mapping” vào 12 khuyến nghị được trình bày trong báo cáo điều tra của Thượng viện vào năm ngoái mang tên “Úc trên cương vị là một Trung tâm Công nghệ và Tài chính”. 

Báo cáo đã được chào đón nồng nhiệt, toàn ngành khi đó đã hồi hộp chờ đợi xem liệu chính phủ ALP có chấp nhận crypto. Hướng tới việc tiến hành trước cuối năm 2022, token mapping sẽ xác định cách quản lý tài sản crypto và các dịch vụ liên quan cũng như quyết định pháp lý trong thời gian tới.

Theo văn phòng thuế Úc, kể từ năm 2018, hơn một triệu người trong nước đã tiếp xúc với tiền điện tử.

Vốn hoá thị trường crypto sẽ tiếp tục giảm?

Đến chiều ngày 22/8, có hơn 30 tỷ USD bị rút ra khỏi thị trường. Theo đó, tổng vốn hoá thị trường đã breakout xu hướng tăng bằng thanh nến bao trùm với áp lực bán rất lớn vào ngày 19/8. 

2 ngày tiếp theo sau cú sập, dòng tiền có chảy vào thị trường (40 tỷ USD) nhưng khá thấp. Theo phân tích kỹ thuật, đây chỉ là quá trình retest trendline và vốn hoá có thể tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó, vùng 1,000 tỷ USD được cho là kháng cự (hỗ trợ) mạnh của vốn hoá. Vì thế, vốn hoá có thể tiếp tục sideways quanh vùng này trước khi có biến động mạnh tiếp theo. 

vốn hoá ngày 22 8Tổng vốn hoá thị trường crypto khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Trên khung H4, vốn hoá di chuyển ở xu hướng giảm rất dốc. Về chỉ báo Ichimoku, vùng mây đỏ đi trước giá đang rất dày (cản mạnh), đường lead 1 và lead 2 nằm xa nhau. Vì thế, vốn hoá rất khó để breakout vùng này. Đây cũng là vùng hợp lưu với kháng cự 1,000 tỷ USD.

Thị trường crypto trong tuần này đang nghiêng về xu hướng giảm giá và rất khó để tăng trở lại.

vốn hoá ngày 22 8Tổng vốn hoá thị trường crypto khung H4. Nguồn: Tradingview.

Trong 24h qua, có gần 125 triệu USD bị thanh lý, phần lớn đều đến từ các lệnh long. Điều này cho thấy các trader sử dụng đòn bẩy thấp và còn khá dè dặt trước thị trường hiện tại.

125 triệu usd bị thanh lýGần 125 triệu USD bị thanh lý trong 24h qua. Nguồn: Coinglass.

Chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 29, tăng 2 điểm trong 24h qua. Tuy vậy, con số này đã giảm 40% trong 7 ngày qua. Tuần trước (15/7) chỉ số được ghi nhận ở 45 điểm, mức “lạc quan nhất” kể từ tháng Tư.

chỉ số sợ hãi và tham lamChỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.

Nhìn chung, với tình hình nền kinh tế bất ổn, lạm phát tăng cao, thị trường trường crypto chưa thể tăng trưởng trở lại trong “một sớm một chiều”.

Đọc thêm: Nguyên nhân thị trường bốc hơi 50 tỷ USD trong 15 phút

RELEVANT SERIES