Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Meme Coin là gì? Giải mã toàn tập về MemeCoin từ A đến Z

Meme coin là xu hướng trỗi dậy và có sự tăng trưởng vượt bậc gần đây. Vậy meme coin có đặc điểm gì? Tại sao lại phổ biến? Có nên đầu tư meme coin không?
Avatar
quynhnguyen
Published Nov 04 2021
Updated Aug 15 2022
14 min read
thumbnail

Meme coin là đồng tiền kỹ thuật số được lấy ý tưởng từ những hình vui nhộn phổ biến trên mạng Internet và có liên quan đến nhiều KOLs nổi tiếng trên thế giới. Thời gian gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của hai đồng coin tiêu biểu như Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB) đã khiến meme coin ngày càng trỗi dậy. Trong bài viết này MarginATM sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn tập về Meme coin qua các nội dung sau:

  • Meme coin là gì?
  • Tại sao meme coin lại phổ biến?
  • Top 5 meme coin theo vốn hóa
  • Có nên đầu tư meme coin hay không?

Bắt đầu nhé!

Meme Coin là gì?

Meme coin là những đồng coin được lấy cảm hứng từ những hình ảnh phổ biến trên Internet và các sự kiện diễn ra trong thực tế, đa phần nổi lên nhờ được quảng bá bởi những người có tầm ảnh hưởng. Loại tiền điện tử này đã ra đời và thu hút được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng, đặc biệt là thời gian gần đây. 

meme coin là gì
Meme coin thường được lấy cảm hứng từ những meme phổ biến trên Internet

Thông thường, một đồng meme không có giá trị cố hữu và thường không đi kèm với các tiện ích. Như tên gọi của nó, meme coin thường dựa vào chủ đề xung quanh các hình ảnh hài hước, giải trí phổ biến. Đó là những câu chuyện cười và hình ảnh được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, có hơn 80 meme coin và token được xếp hạng trên trang web này.

Ban đầu Dogecoin ra đời dựa trên meme Doge đã có từ lâu, có nguồn gốc từ hình ảnh của một chú chó Shibu Inu. Đồng coin này hoạt động trên một blockchain riêng và do đó có thể phân biệt được với các token meme khác. Tuy nhiên nhờ sức ảnh hưởng của ông chủ Tesla, DOGE đã nhanh chóng bùng nổ và thậm chí góp phần tạo nên sự trỗi dậy của thị trường meme. 

dogecoin musk
Tầm ảnh hưởng của tỷ phú Elon Musk là động lực thúc đẩy sự bùng nổ của Dogecoin

Chính điều đó dường như đã kéo theo sự phát triển của hai trong số những meme coin phổ biến là Shibu Inu (SHIB) - token ERC-20 được xây dựng trên Ethereum và SafeMoon (SAFEMOON) hoạt động trên Binance Smart Chain. Ngoài ra còn có nhiều loại meme coin khác nữa trên thị trường.

Tại sao Meme coin lại phổ biến?

Meme coin ngày càng phổ biến với cộng đồng tiền điện tử bởi chúng thường gắn liền với những KOLs nổi tiếng trên thế giới và các sự kiện đặc biệt. Hơn nữa, những đồng coin này thường có xu hướng phát triển theo trend, cụ thể là những gì diễn ra trên các phương tiện truyền thông xã hội. 

Từ lúc Elon Musk bắt đầu shill Dogecoin (DOGE), đồng coin này đã phát triển mạnh mẽ như "diều gặp gió" cùng với hai trong số những loại phổ biến nhất bao gồm Shibu Inu và Safemoon.

Những KOLs nổi tiếng trên toàn cầu dường như có một sức ảnh hưởng không hề nhỏ trong ngành công nghiệp tiền điện tử và điều đó lại càng đúng trong thời gian gần đây. Khi Elon Musk tận dụng tên tuổi của mình để quảng bá meme coin mà ông yêu thích là Dogecoin. Điều này không chỉ tạo ra một làn sóng fomo mạnh mẽ mà còn đem đến nhiều cơ hội tiếp cận dễ dàng với meme coin cho mọi người. 

Thậm chí ông chủ Tesla cho biết rằng nếu có một vụ scandal nào đó về ông, thì nó nên được đặt tên là “Elongate”. Từ đó token Elongate đã được tung ra trong vòng một giờ. Tại thời điểm đó, câu hỏi được đặt ra là liệu đây có phải là động cơ nhằm mục đích thu lợi cho riêng ông. Có thể đúng hoặc sai, nhưng cho đến nay, các nhà phát triển tuyên bố đã quyên góp hơn 3 triệu USD lợi nhuận kiếm từ sự tăng giá của token này cho tổ chức từ thiện.

elongate charity
Lợi nhuận kiếm được từ ELONGATE đều được quyên góp cho tổ chức từ thiện

Vào tháng 5 năm 2021, Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg đã đăng một bức ảnh về những chú dê cưng của mình. Ngay sau đó, giá của Aqua Goat đã tăng khoảng 300% trong vòng vài giờ sau khi post của Mark xuất hiện trên mạng xã hội. 

mark zuckerberg
Post facebook kèm hình ảnh chú dê của CEO Mark Zuckerberg

Trong khi một số người cho rằng đầu tư vào meme coin là điên rồ, những người khác lại coi đó là một hình thức đầu tư xứng đáng với tiềm năng thu về 1000% lợi nhuận thông qua số tiền nhỏ. Bất kể dù ai đúng thì trên thực tế sự quan tâm đến meme coin đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây. 

Các token meme có xu hướng được list trên nhiều sàn giao dịch hơn. Là meme coin hàng đầu, Dogecoin xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm Coinbase, Binance, Huobi, Kraken, Bittrex, Poloniex,…

Bên cạnh DOGE, Shiba Inu cũng được giao dịch tại Binance, Crypto.com, FTX, KuCoin, OkEx, Gate.io và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap. Ngoài ra, Safemoon hoạt động trên mạng lưới Binance Smart Chain, có thể được giao dịch tại Binance và trên các DEX như PancakeSwap.

Top 5 Meme coin theo vốn hóa

Tính đến thời điểm viết bài, top 5 meme coin được xếp hạng theo giá trị vốn hóa trên thị trường lần lượt là Dogecoin, Shiba Inu, Magic Internet Money, Spell Token và Dogelon Mars.

memecoin market cap
Top 5 Meme coin theo vốn hóa. Nguồn: CoinGecko

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin được phát minh bởi các nhà phát triển Jackson Palmer và Billy Markus từ năm 2013. Loại meme coin này bắt đầu chỉ như một trò đùa, nhưng sau đó đã trở thành một đề xuất nghiêm túc kể từ khi Elon Musk bắt đầu shill nó trên Twitter của mình.

Tiền điện tử dựa trên chú chó đã chứng kiến cú tăng vọt về ​​giá trị trong những tháng gần đây. Cụ thể, DOGE chạm mức vốn hóa thị trường là 9 tỷ USD tại thời điểm cao nhất vào tháng 1 năm 2021, lọt top 5 trên bảng xếp hạng vốn hóa. Hiện tại con số đó đã tăng nhanh chóng mặt lên đến trên 34.1 tỷ USD, giúp Dogecoin đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng của CoinGecko và là meme coin lớn thứ nhất

doge
Dogecoin dẫn đầu với tổng giá trị trên 34.1 tỷ USD. Nguồn: CoinGecko

Gần đây, theo các dữ liệu cho thấy lượt tìm kiếm Dogecoin nhiều nhất đối với thị trường tiền điện tử ở Hoa Kỳ trong năm nay. Cụ thể con số đó là 2.3 triệu lượt, vượt mặt cả đồng tiền vua Bitcoin. 

Hơn nữa, DOGE cũng là một trong số những đồng coin được áp dụng trong chương trình khuyến mãi bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 của chuỗi đồ ăn nhanh nổi tiếng  Burger King. Đây là một sự kiện quan trọng cho thấy Dogecoin ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn trong các dịch vụ thanh toán trên toàn cầu.

dogecoin
DOGE lọt top token có lượng tương tác nhiều trên social media

Shibu Inu Coin (SHIB)

Shibu Inu được ra mắt vào tháng 4 năm 2021, như một “thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng tự trị phi tập trung” và nhanh chóng tăng giá trị hơn 2,000,000% trước khi đạt ATH lần đầu tiên vào đầu tháng 5. Memcoin này đã được hưởng lợi từ sự bùng nổ trước đó của Dogecoin. Đặc biệt là khi Elon Musk xuất hiện trên SNL (một chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ) vào tháng trước.

shib
Shiba Inu là meme coin lớn thứ 2 sau DOGE trên bảng xếp hạng vốn hóa    Nguồn: CoinGecko

SHIB có tổng nguồn cung là một triệu tỷ và cho phép người dùng nắm giữ hàng tỷ hoặc thậm chí hàng nghìn tỷ token. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nhấn mạnh rằng loại tiền điện tử này sẽ cần phải tăng khoảng 12 triệu phần trăm để đạt được mức giá lý tưởng là $1. 

Thời gian gần đây, SHIB đã ghi nhận một sự bùng nổ mạnh mẽ bởi việc thiết lập ATH mới ở mức giá $0.0000543 và có khối lượng giao dịch cao kỷ lục trên các sàn, đặc biệt là Coinbase. 

Ngoài ra, sau khi chạm đỉnh mới, đã có hơn 900 triệu token SHIB bị đốt để giảm nguồn cung lưu hành trên thị trường. Chính những động lực này đã thúc đẩy Shiba Inu nhanh chóng leo lên vị trí thứ 11 bảng xếp hạng vốn hóa thị trường với tổng giá trị là trên 25.9 tỷ USD.

Tìm hiểu thêm Toàn tập về Memecoin "chó" SHIB Coin.

Magic Internet Money (MIM)

Magic Internet Money là một loại meme coin được ra mắt từ tháng 3 năm 2014 xếp thứ 77 trên bảng dữ liệu của CoinGecko. Hiện tại MIM sở hữu tổng giá trị vốn hóa trên 2.33 tỷ USD và là loại meme coin lớn thứ 3 trên thị trường tiền điện tử. Trong tuần vừa qua giá của MIM đã có nhiều biến động, dù vậy giá trị của token này đã tăng 0.1% trong 7 ngày vừa qua và giảm 0.3% trong 24 giờ qua. 

mim coin
Hiện tại MIM là memecoin lớn thứ 3 trên thị trường tiền điện tử. Nguồn: CoinGecko

Người dùng có thể sở hữu một số lượng nhất định Magic Internet Money thông qua quá trình đào MIM. Điều đó dường như tạo cơ hội tiếp cận dễ dàng cho cộng đồng crypto đối với meme coin này. Tính đến thời điểm viết bài, Magic Internet Money có tổng nguồn cung bằng với cung lưu thông là 2,344,752,207.

Spell Token (SPELL)

Spell Token là một loại tiền điện tử được phát triển trên nền tảng Ethereum (ERC 20) vì vậy nó có những tính năng của nền tảng như sử dụng hợp đồng thông minh. Meme coin này được lấy cảm hứng từ câu thần chú quen thuộc Abracadabra trong series phim nổi tiếng Harry Potter

Hiện tại SPELL xếp thứ 81 trên bảng xếp hạng vốn hóa của thị trường tiền điện tử với tổng giá trị là trên 2.19 tỷ USD.

spell
Spell Token xếp thứ 81 trên bảng xếp hạng vốn hóa của thị trường. Nguồn: CoinGecko

Ngoài ra SPELL Token còn bao gồm các tính năng như staking, farming và swap được tích hợp trên một nền tảng là Abracadabra money. Abracadabra money là một giao thức dùng để vay một stablecoin được gọi là MIM với các tài sản chịu lãi suất. 

SPELL là đồng coin được sử dụng trong nền tảng Abracadabra Money với các chức năng như là đồng tiền dùng để giao dịch trong nền tảng, những người nắm giữ SPELL có thể bỏ phiếu và quyết định những thay đổi của nền tảng.

Dogelon Mars (ELON)

Dogelon Mars là một loại tiền điện tử và hoạt động trên nền tảng Ethereum. Đây là meme coin lớn thứ 5 trên thị trường crypto và hiện đứng thứ 183 trên bảng xếp hạng vốn hóa của CoinGecko. Dogelon Mars sở hữu tổng giá trị vốn hóa thị trường hơn 516 triệu USD.

elon coin
ELON giữ vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng vốn hóa meme coin. Nguồn: CoinGecko

Như MarginATM đã đưa tin, chỉ trong tháng 10, đồng coin mang tên Elon Musk đã tăng lên đến 4,000% và nhanh chóng thiết lập ATH mới ở mức $0.000000253 vào ngày 30 tháng 10. Trong thời gian gần đây, ELON đã chứng kiến nhiều biến động mạnh và giá của token này đã có sự giảm sút. 

Có nên đầu tư Meme coin hay không? 

Trên thực tế, việc các nhà phát triển dựa vào những người có tầm ảnh hưởng đến tiền điện tử để ra mắt thêm nhiều loại coin mới có vẻ sẽ không thể tạo nên giá trị bền vững của chúng. 

Để đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới, các meme coin sẽ phụ thuộc vào sức mạnh từ cộng đồng yêu thích chúng kết hợp với sức mạnh của những người nổi tiếng. Hiện tại Elon Musk đang cùng kết hợp với các nhà phát triển DOGE để cải thiện nền tảng và tối ưu hóa đồng coin này như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu. 

Bên cạnh đó một yếu tố quan trọng không kém đó là những loại tiền điện tử này cần phải tạo ra được giá trị của riêng nó, đồng thời hoạt động trên các nền tảng blockchain riêng. 

Có lẽ trong thời gian tới những đồng coin này sẽ phải trải qua những thách thức về mặt quy định. Trước đó, meme coin cũng đã phải đối mặt với vấn đề pháp lý. Vào hồi tháng 6 năm nay, Thái Lan đã ra lệnh cấm giao dịch các tài sản mã hóa bằng meme cùng với NFTfan token

memecoin future
Để tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, meme coin phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chính vì thế mà mức giá của loại tiền điện tử này có thể ghi nhận nhiều biến động và khó có khả năng để tạo nên được giá trị bền vững trong không gian crypto. Có lẽ bởi vậy nên các nhà đầu tư nên thận trọng, xem xét kỹ trước khi đầu tư vào những meme coin này để tránh nguy cơ gặp phải rủi ro và thua lỗ. 

Tổng kết

Meme coin từ một loại tiền điện tử mang tính chất quà tặng và phần thưởng được lấy cảm hứng từ các meme vui đùa trên mạng xã hội bây giờ ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ. 

Sự tăng trưởng ấn tượng trong thời gian gần đây của những đồng coin này đã giúp chúng nhanh chóng leo lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng vốn hóa và dần nỗ lực để tạo ra những giá trị lâu dài như Bitcoin hay Altcoin. Tuy chưa thực sự ổn định, nhưng có lẽ meme coin sẽ còn phát triển hơn nữa cùng với xu hướng bùng nổ của tiền điện tử trong tương lai. 

Như vậy, với các thông tin MarginATM đã chia sẻ, hy vọng bạn đã hiểu meme coin là gì và có những lựa chọn thông minh trong hành trình đầu tư tiền điện tử của mình nhé!

RELEVANT SERIES