thumbnail

Dữ liệu TVL trên hệ sinh thái Ethereum

Dữ liệu TVL theo ghi nhận của DefiLlama đang cho thấy dòng tiền trên hệ Ethereum tuy có sự tăng trưởng khá chậm nhưng vẫn đang giữ được xu hướng tăng khá ổn định. 

⇒ Bất chấp những chỉ trích về phí Gas và tốc độ giao dịch, hệ sinh thái Ethereum vẫn tiếp tục chứng minh được sự chất lượng ở các Dapps và do đó giữ chân được người dùng khá tốt.

tvl hệ sinh thái ethereum
      TVL hệ sinh thái Ethereum | Nguồn: DefiLlama

Ngoài ra dữ liệu TVL trên các Layer 2 cho thấy dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại kể từ giai đoạn điều chỉnh vào cuối tháng 11 năm 2021.

Việc dòng tiền trở lại khai thác lợi nhuận trên các Layer 2 cũng mang một ý nghĩa tốt dành cho ETH. Bởi lẽ các Layer 2 hiện tại hầu hết đều chưa có token và họ sử dụng chính ETH như một phương tiện thanh toán phí giao dịch trên nền tảng của họ.

⇒ Mức độ và tính ứng dụng của ETH tăng trở lại.

tvl layer2 ethereum
TVL các Layer 2 của Ethereum | L2BEAT

Data On-chain của Ethereum

Số lượng giao dịch mỗi ngày của Ethereum

Dữ liệu số lượng giao dịch mỗi ngày trên Ethereum cho thấy hệ sinh thái Ethereum nhìn chung vẫn đang có sự bão hòa chưa có dấu hiệu cho sự bùng nổ đặc biệt là đang trong những giai đoạn thị trường vẫn đang diễn biến khá khó lường. 

ethereum daily transaction
Ethereum Daily Transaction

Tổng dự trữ ETH trên các sàn CEX

Theo thống kê bởi CryptoQuant, xu hướng ETH được lưu trữ trên các sàn giao dịch tập trung tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn và đặc biệt ETH tiếp tục được rút ra ngay cả khi giá được phục hồi tăng trở lại.

⇒ Khả năng cao các nhà đầu tư vẫn đang có thiên hướng thu mua ETH và nắm giữ trong dài hạn.

dự trữ eth trên cex
Tổng dự trữ ETH trên các sàn CEX | Nguồn: CryptoQuant

Tổng giá trị ETH được Stake trong ETH 2.0

Tổng giá trị ETH được stake đã tiếp tục tăng lên mức cao mới ⇒ Thị trường rất kỳ vọng về cuộc chuyển đổi sang POS của Ethereum.

total value staked 2
Total Value Staked trong ETH 2.0 | Nguồn: CryptoQuant

Xu hướng giá của ETH

Quan sát trong khung D, sau khi tạo áp lực bán lớn trên thị trường đẩy ETH điều chỉnh về hỗ trợ $3,711 phe bán đã bắt đầu để lại những dấu hiệu suy giảm lực bán trên thị trường.

Cụ thể hơn trong 4 phiên giao dịch điều chỉnh về hỗ trợ này, khối lượng giao dịch đã có xu hướng giảm dần. Ngoài ra, tồn tại 2 thanh nến có bóng nến trên tương đối dài đại diện cho áp lực bán nhưng khối lượng giao dịch lại thấp hơn các phiên giảm giá trước đó.

⇒ Xu hướng bán trên thị trường bắt đầu có sự suy giảm.

kỳ vọng về ethereum đạt đỉnh mới 1
Chart ETH/USDT (D), Sàn Binance | Nguồn: Tradingview

Trong khung 4H, thị trường đã xuất hiện một lực đẩy giúp ETH phục hồi trở, vượt ra khỏi vùng hỗ trợ $3,711. Tuy nhiên, lực mua thể hiện ở giai đoạn này chưa thực sự mạnh mẽ.

Điều này được thể hiện thông qua khối lượng được giao dịch trong các phiên tăng giá có xu hướng giảm. Bên cạnh đó, xuất hiện một thanh nến tăng với khối lượng cao nhưng để lại bóng nến trên dài. 

⇒ Minh chứng cho áp lực bán vẫn đang duy trì mạnh mẽ trên thị trường.

kỳ vọng về ethereum đạt đỉnh mới 1
Chart ETH/USDT (4H), Sàn Binance | Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $3,711 - $3,390.
  • Kháng cự: $4,080 - $4,469 - $4,780.

Quan điểm cá nhân

Nhìn chung, ETH vẫn đang trong xu hướng tăng trong dài hạn và qua quan sát có thể thấy lực bán ETH trên thị trường sau tiến về khu vực hỗ trợ $3,711 đã để lại những tín hiệu suy yếu nhưng lực mua ở thời điểm này cũng vẫn chưa thực sự mạnh mẽ.

⇒ Do đó, ETH có thể sẽ cần tích lũy thêm trong vùng $3,711 nên nếu chưa có vị thế thì đây là vùng cần lưu ý để chia vốn vào lệnh từng phần.

Mặc dù ETH đã có dấu hiệu ngừng xu hướng giảm chuyển sang giai đoạn tích lũy ở khu vực $3,711 nhưng ETH vẫn có thể xuất hiện những nhịp test bất ngờ xuống vùng hỗ trợ thấp hơn.

⇒ Lưu ý vùng $3,390 để có cơ hội DCA đưa vị thế tối ưu hơn vì đây là một vùng hỗ trợ đã từng được phe mua bảo vệ khá tốt trong quá khứ.

Trong trường hợp đã có vị thế, có thể cân nhắc tiếp tục nắm giữ ETH tới các mức Target xa hơn.

Đọc thêm: Axie Infinity và sự kỳ vọng sớm bùng nổ trở lại vào 2022

0
0
icon0
iconicon