Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lạm phát hạ nhiệt có giúp thị trường crypto phục hồi?

Thị trường crypto tuần qua bị thiệt hại nặng nề khi sàn FTX sụp đổ, buộc phải nộp đơn phá sản. Điểm sáng duy nhất trong tuần này có lẽ là lạm phát của Mỹ đã giảm đáng kể. Liệu điều này có giúp thị trường crypto phục hồi?
Avatar
kaylin
Published Nov 12 2022
Updated Jun 18 2024
3 min read
thumbnail

Thị trường đã xuất hiện những tin tức xấu về FTX khiến nhà đầu tư bán tháo trong sự hoảng loạn, Bitcoin giảm về 15,500 USD thuận theo xu hướng giảm chung của thị trường cũng như nền kinh tế vĩ mô như MarginATM đã phân tích ở bài trước (tại đây).

Tối ngày 10/11, Mỹ đã công bố chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10 là 7.7%, thấp hơn mức dự kiến 7.9%, thị trường crypto tăng nhẹ. Điều này cho thấy mức độ hiệu quả của FED trong việc tăng lãi suất. Theo đó, lạm phát khiến giá cả hàng hóa, dịch vụ ở mức cao, nhu cầu chi tiêu cũng giảm dần.

Thị trường đang kỳ vọng FED sẽ tăng dưới 0.75% lãi suất trong cuộc họp FOMC tháng 12 để giảm khó khăn của nền kinh tế và có cuộc “hạ cánh mềm”. Tuy nhiên, trong thời gian tới, vẫn còn những chỉ số quan trọng FED cần xem xét.

Cụ thể, số lượng việc làm, tỷ lệ thất nghiệp, Core PCE (mức tiêu dùng cá nhân) và tin CPI tháng 11 (13/12) sẽ có trước tin tăng lãi suất (15/12) nên đợt CPI tháng 12 sẽ rất quan trọng.

Theo Michaël van de Poppe - nhà phân tích thị trường CEO & Founder Eight, Bitcoin bị tụt lại vì FTX phá sản. Nếu không bị ảnh hưởng, nó có thể tiến về mức 28,000 - 30,000 USD.

Mặc khác, nhà phân tích il Capo Of Crypto (với gần 650,000 lượt theo dõi) cho rằng biểu đồ giá Bitcoin hiện tại khá giống với giai đoạn cuối năm 2018. Theo đó, Capo dự đoán Bitcoin có thể giảm về vùng 14,000 USD để tạo đáy trước khi tăng trở lại.

advertising

Về tổng thể, vốn hoá thị trường crypto đã giảm hơn 26%, từ 1,000 tỷ USD về mức 736 tỷ USD. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là những tài sản liên quan đến FTX gồm FTT, SOL, SRM với mức giảm lần lượt giảm 99%, 53.33% và 57%.

Trên khung ngày, vốn hoá thị trường crypto đang di chuyển ở xu hướng giảm. Đến chiều ngày 12/11, vốn hoá đã tăng gần 10% từ đáy và đang di chuyển quanh vùng 800 tỷ USD.

Đường RSI đang di chuyển dưới ngưỡng 50 và chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều. Theo đó, vốn hoá có thể còn nhịp giảm về dưới 735 tỷ USD để hình thành phân kỳ trước khi tăng trưởng ở lại.

Đường Lead 1 và 2 của chỉ báo Ichimoku hợp lưu tại vùng 883 tỷ USD, đây sẽ là kháng cự khá mạnh của vốn hoá ở vùng này.

Trên khung H4, vốn hoá thị trường đang di chuyển ở xu hướng giảm. Vùng mây đi trước giá khá dày và dốc xuống. Khả năng trong 2-3 ngày tới, vốn hoá sẽ retest vùng 735 tỷ USD.

Thị trường vẫn chưa có dòng tiền mới chảy vào. Thêm vào đó, những tin FUD khiến nhà đầu tư hoảng loạn và bán tháo, Trong gian tới, khi mùa World Cup diễn ra, fan token lên ngôi, khả năng dòng tiền chảy vào thị trường.

Đọc thêm: Bybit cung cấp hợp đồng tương lai được thanh toán bằng USDC

RELEVANT SERIES