Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Làn sóng AI trên thị trường crypto đã kết thúc chưa?

Làn sóng đầu cơ token AI trên thị trường crypto gia tăng dựa trên cơ sở xu hướng các công ty đẩy mạnh đầu tư trí tuệ nhân tạo. Liệu xu hướng này còn kéo dài trong thời gian tới?
Amber avatar
Luci
4 min read
Published May 18 2024
Updated May 18 2024
làn sóng ai còn kéo dài không

Các nhà đầu tư crypto quan tâm tới AI nhiều nhất trong năm 2024

Theo số liệu từ nền tảng KaitoAI, đo lường mức độ quan tâm của thị trường theo từng chủ đề, thị phần của mảng AI đang cao nhất (chiếm khoảng 28% sự chú ý của nhà đầu tư crypto).

mức độ quan tâm các chủ đề crypto
Bảng so sánh thị phần mức độ quan tâm của các chủ đề trên thị trường crypto. Nguồn: Twitter @sandraaleow

Dù tốc độ tăng trưởng không cao bằng so với meme nhưng tốc độ quan tâm vẫn ở ngưỡng cao (khoảng 29%) cùng với thị phần tuyệt đối gấp 2 lần so với meme coin.

Xét trên khía cạnh lợi nhuận, các token có vốn hoá lớn thuộc mảng AI đều mang lại mức lợi nhuận tốt, hầu hết tăng trưởng trong khoảng từ 100% đến hơn 200% kể từ đầu năm 2024.

lợi nhuận đầu tư ai 2024
Lợi nhuận của các token AI kể từ đầu năm 2024. Nguồn: Tradingview

Có một số token như FET hay AGIX thậm chí đạt mức đỉnh tăng trưởng trên 300%.

Xu hướng này có thể được giải thích bởi trào lưu các công ty đẩy mạnh đầu tư về mảng trí tuệ nhân tạo, dẫn đến giá cổ phiếu cùng kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt trội trong giai đoạn 2023 - 2024.

Ví dụ tiêu biểu có thể kể tới NVIDIA. Cổ phiếu của công ty này đã tăng trưởng 95% từ đầu năm 2024 dù đã tăng tới hơn 3 lần trong năm 2023. Chỉ trong Q1/2024, NVIDIA đã tạo ra khoảng 61 tỷ USD doanh thu, gấp đôi so với doanh thu trong cả năm 2023.

doanh thu và lợi nhuận nvidia
Doanh thu và lợi nhuận của NVIDIA. Nguồn: Google Finance
advertising

Trên phố Wall, chủ đề AI vẫn đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là bao giờ làn sóng này sẽ hạ nhiệt?

Sự tương quan với cổ phiếu và dự báo xu hướng AI

Có thể khẳng định rằng, sự tăng trưởng của cổ phiếu AI góp phần không nhỏ vào làn sóng đầu cơ các token chung chủ đề trên thị trường crypto.

Xét một ví dụ là RNDR trong năm 2024. Như biểu đồ bên dưới ta có thể thấy ngoài các giai đoạn token giảm giá do Bitcoin điều chỉnh mạnh thì hầu hết thời gian hệ số tương quan đều trên mốc 0.5, thậm chí trên mốc 0.8.

tương quan giá rndr và nvidia
Biểu đồ giá (trên) cùng với biểu đồ tương quan 30 ngày (dưới) của RNDR và NVIDIA

Qua đó củng cố thêm khẳng định về sự tương quan kể trên. Vì vậy, dự báo về xu hướng của các cổ phiếu AI sẽ là một nguồn tham khảo quan trọng khi đầu tư các token với cùng chủ đề trên thị trường crypto.

Theo dự báo tổng hợp từ nhiều nguồn từ Bloomberg, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của một số cổ phiếu vốn hoá lớn có liên quan tới chủ đề AI sẽ giảm từ nay tới cuối năm 2024.

dự báo tăng trưởng cổ phiếu ai
Dự báo tăng trưởng EPS của một số cổ phiếu chủ đề AI. Nguồn: Tổng hợp từ Bloomberg

Tuy vậy, nếu xét trên định giá tương đối thông qua chỉ số P/E, giá trị các doanh nghiệp kể trên vẫn chưa phải quá cao so với dữ liệu trong quá khứ.

chỉ số pe doanh nghiệp ai
Chỉ số P/E của các doanh nghiệp liên quan tới AI. Nguồn: Bloomberg

AI có thể vẫn là chủ đề nóng của thị trường tài chính trong năm 2024, giá trị cổ phiếu vẫn có thể đạt được các mức cao mới. Tuy nhiên, mức tăng trưởng sẽ khó ấn tượng như giai đoạn trước đó do dự báo tăng trưởng lợi nhuận sụt giảm.

Đối chiếu với thị trường crypto, trong trường hợp nhà đầu tư kỳ vọng Bitcoin sẽ đạt được mức tăng trưởng cao hơn nữa, AI vẫn sẽ nơi thu hút dòng tiền và cần được quan tâm phân bổ vốn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chú ý tới việc hạ thấp kỳ vọng lợi nhuận của các token AI dựa trên lập luận kể trên. Nhà đầu tư cũng nên chú ý tới yếu tố quản trị rủi ro vì trong các thời điểm Bitcoin điều chỉnh các token này sẽ có xu hướng quay trở lại tương quan với Bitcoin và giảm mạnh hơn.