Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Narrative nào đã thống trị thị trường Crypto trong Q1 2024?

Trong năm 2024, có rất nhiều narrative lần lượt có cho mình những đợt tăng giá liên tục trong vài tuần với lượng vốn được đổ vào khổng lồ. Vậy narrative nào đã thống trị trong Q1-2024?
Amber avatar
Hunt
5 min read
Published May 17 2024
Updated May 17 2024
narrative thống trị crypto 2024

Narrative Mindshare là gì?

Phân tích narrative trong crypto là một hoạt động thú vị và quan trọng. Dự án KaitoAI đã sử dụng phương pháp đo lường “narrative mindshare” giúp xác định mức độ thống trị của một xu hướng và narrative trong cộng đồng crypto.

Chỉ số này đo lường sự phổ biến xã hội của một narrative tương đối (%) so với toàn bộ thị trường. Cụ thể, phương pháp này bao gồm hai phần:

Mẫu số (Denominator): Bao gồm cộng đồng trong vòng tròn crypto từ công cụ tìm kiếm và dữ liệu social graph độc quyền của KaitoAI. Đây là tổng số lượng các đề cập và thảo luận về tất cả các narrative trong không gian crypto trên các nền tảng mạng xã hội và các nguồn thông tin khác.
Tử số (Numerator): Là số lần đề cập đến một narrative cụ thể trên mạng xã hội. Điều này bao gồm mọi bài viết, bình luận, hoặc thảo luận liên quan đến narrative đó.

Bằng cách so sánh tử số với mẫu số, chỉ số narrative mindshare cung cấp một cái nhìn toàn diện về mức độ phổ biến và sự thống trị của từng narrative tại bất kỳ thời điểm nào.

Nói cách khác, chỉ số này giúp hiểu rõ narrative nào đang thu hút nhiều sự chú ý nhất và thay đổi như thế nào theo thời gian.

advertising
dữ liệu narrative mindshare
Toàn bộ dữ liệu về "narrative mindshare". Nguồn: KaitoAI

Những narrative đã thống trị crypto trong Q1 2024

Năm 2023, AI cũng là một narrative thống trị rõ ràng, chiếm 30-50% mindshare phần lớn thời gian của năm. Trong Q1 và đầu Q2-2024, AI vẫn là một trong những narrative mạnh nhất.

Đây là một tín hiệu cho thấy lĩnh vực AI sẽ tiếp tục tồn tại, đặc biệt khi toàn bộ không gian AI đang phát triển theo hình parabol, cả trong và ngoài thị trường crypto.

ai là narrative top đầu
AI đang là narrative có performance tốt nhất trong năm 2023 - 2024. Nguồn: @cryptokoryo_research

Nhìn về tương lai, AI và memes đã liên tục là những narrative thống trị kể từ đầu năm. Câu hỏi đặt ra là liệu mindshare của cả hai lĩnh vực này có tiếp tục duy trì.

Luận điểm khá rõ ràng khi có nhiều yếu tố bên ngoài như các bản cập nhật liên tục của mô hình ChatGPT của OpenAI, các cuộc thảo luận về AGI, NVIDIA và các yếu tố khác có thể mang lại sự tích cực cho lĩnh vực AI suốt cả năm.

chatgpt 4o
OpenAI công bố chat GPT- 4o, cải thiện tốc độ và độ chính xác

SocialFi có sự thay đổi lớn nhất trong mindshare kể từ tháng 01/2024, được thúc đẩy bởi sự hồi sinh của Friendtech với việc ra mắt token FRIEND, sự ra mắt của Fantasytop, và các dự án đáng chú ý khác.

friendtech pro
Dự án Friendtech nâng cấp lên Friendtech Pro

Memecoin đã trở thành một trong những narrative mạnh nhất trong nửa đầu năm 2024, bắt đầu từ blockchain Solana với những WIF, BOME, BONK đẫn đầu xu thế với tổng hơn 75 tỷ USD khối lượng giao dịch trong tháng 03/2024.

khối lượng giao dịch memecoin
Khối lượng giao dịch memecoin bùng nổ. Nguồn: Bloomberg

Blockchain Base cũng hưởng lợi với việc tăng 700% khối lượng giao dịch cùng lúc với Solana. Memecoin không có giới hạn cụ thể nào vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào xu hướng thị trường và văn hóa.

BRC-20 trải qua sự giảm mạnh nhất trong mindshare, có thể do sự mất hứng thú của người dùng sau halving Bitcoin, thiếu sự quan tâm gần đây đối với Ordinals và Runes. Đáng chú ý, BRC20 đã chiếm một phần đáng kể của tổng mindshare khi kết thúc năm 2023.

DeSoc cũng đang được định vị để trở thành một đối thủ mạnh về mindshare với các dự án như Farcaster. Đánh dấu với việc Vitalik Buterin - Founder Ethereum rời bỏ X để lên Farcaster và blockchain Layer 3 Degen được sử dụng bởi Farcaster.

vitalik buterin
Vitalik trên Farcaster

GameFi đã giảm đáng kể trong mindshare so với đầu năm, nhiều người cho rằng chỉ cần một trò chơi lớn có thể hồi sinh toàn bộ lĩnh vực GameFi, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ sự ra mắt trò chơi lớn nào trong năm.

Narrative LSD và LRT đều giảm nhẹ so với đầu năm, sau thông báo token EIGEN và phần lớn các giao thức LRT lớn như Renzo, Etherfi, và những giao thức khác đã kết thúc các chương trình điểm thưởng của họ.

DePIN cũng là một lĩnh vực đang phát triển ổn định trong năm nay, khá giống với AI khi chúng ta tiếp tục thấy các thí nghiệm thú vị trong lĩnh vực này.

performance các narrative
Performance của các narrative được đo theo năm. Nguồn: @cryptokoryo_research

Các cuộc thảo luận về ETF sẽ tiếp tục gia tăng khi các ETF Ethereum tiếp tục là chủ đề nóng. ZK (zero-knowledge) cũng là một narrative tiềm năng chưa thực sự bùng nổ, nhưng có thể trở lại mạnh mẽ với việc ra mắt zkSync.

Nhìn chung, các narrative trong crypto sẽ tiếp tục biến đổi và phát triển dựa trên các yếu tố nội tại và ngoại vi. Sự phát triển công nghệ, các sự kiện thị trường, và xu hướng văn hóa sẽ tiếp tục định hình những câu chuyện nổi bật và thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Việc theo dõi chỉ số narrative mindshare sẽ giúp hiểu rõ hơn về các xu hướng này và dự đoán sự thay đổi trong tương lai.