thumbnail

Hàng loạt NFT của các bộ sưu tập lớn đang đứng trước nguy cơ bị thanh lý. Điều này có thể gây ra một hiệu ứng thanh lý dây truyền tương tự như sự kiện liên quan đến stETH.  

Nguy cơ này đang xảy ra ở Bend DAO, một giao thức cho vay ngang hàng cho phép người dùng thế chấp NFT để vay ETH. Nhiều chủ sở hữu Bored Ape Yacht Club (BAYC) và CryptoPunks NFT đã sử dụng chúng để vay ETH với hạn mức 30-40% giá sàn của bộ sưu tập. Khi giá NFT giảm đến ngưỡng thanh lý, người đi vay có hai sự lựa chọn hoặc trả số tiền đã vay hoặc để dự án bán NFT của họ. 

Tuy nhiên, khi tình hình thị trường crypto và NFT ngày càng tồi tệ, những người đi vay đã không thể trả được khoản nợ. Điều này sẽ dẫn đến sự kiện thanh lý hàng loạt vị thế NFT đầu tiên trong lịch sử. 

coin98
Giá sàn bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Club (Nguồn: The Block)

Giá sàn của bộ sưu tập NFT BAYC đã giảm mạnh từ 153.7 ETH vào tháng 5 xuống còn 69.69 ETH. Điều này đẩy chỉ số Health factor của 20 vị thế cho vay BAYC xuống còn 1.1 vào ngày 19/8, theo số liệu từ Bend DAO. 

Health factor là một chỉ số để xác định rủi ro của tài sản thế chấp đang có trong Bend DAO, nếu con số này rơi xuống dưới 1.5 thì khoản nợ được liệt vào danh sách “Risky” và người đi vay phải trả một phần khoản nợ. Tồi tệ hơn khi chỉ số này rớt xuống dưới 1 mà người đi vay không kịp trả nợ trong 48 giờ thì NFT được thế chấp sẽ bị thanh lý. 

Vào ngày hôm qua, NFT Bored Ape đầu tiên đã bị thanh lý khi giá sàn của bộ NFT này giảm xuống còn 72 ETH. Buổi đấu giá đã được diễn ra ngay sau đó với giá khởi điểm là 68.4 ETH. 

Theo DoubleQ, founder của Web3 Double Studio cho biết Bend DAO có thể thanh lý khối tài sản NFT trị giá lên tới 55 triệu USD để thu hồi các khoản nợ. 

Thật vậy, theo thống kê lấy từ Bend DAO, các khoản nợ đang ở trạng thái “Nguy hiểm” bao gồm 120 BAYC, 120 MAYC, 60 CloneX, 30 Azuki và 26 Doodles. 

coin98

Thống kê các tài sản thế chấp trên Bend DAO

Một sự kiện thanh lý quy mô lớn sẽ gây ra khó khăn cho bên cho vay Bend DAO khi họ áp dụng quy trình đấu giá để thu hồi khoản nợ. Bend DAO yêu cầu giá chào mua phải cao hơn 95% giá sàn và tổng khoản nợ. 

“Cuộc đấu giá sẽ không bắt đầu trừ khi xuất hiện một người chào mua. Nếu giá không hấp dẫn, Bend DAO có thể phải “ôm đồm” một số lượng lớn NFT tại một thời điểm.”, Naimish Sanghvi, CEO của tờ báo Coin Crunch cho biết. 

Ngoài ra, hiện tại vẫn chưa có thông tin về các giải pháp tiếp theo của Bend DAO nếu không ai tham gia đấu giá tài sản bị thanh lý. 

Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội cho một số nhà đầu tư khi một số NFT giá trị cao được đấu giá ở mức giá thanh lý. Nhà đầu tư có thể đặt giá mua dưới 5% giá sàn hiện tại sau đó bán ở các sàn giao dịch NFT với mức giá cao hơn. 

Tuy nhiên, doubleQ dự đoán giá NFT có thể tiếp tục giảm sút và khuyên nhà đầu tư nên đợi thời điểm NFT bị thanh lý ồ ạt để có mức giá tốt nhất. 

Lý do của quyết định này chính là sự sụt giảm thanh khoản trên các sàn giao dịch NFT. Cụ thể khối lượng giao dịch trên OpenSea đã đạt mức thấp nhất trong 12 tháng qua. Điều này cho thấy thị trường sẽ không thể hấp thụ hết các vị thế bị thanh lý và đẩy giá xuống thấp hơn hiện tại, doubleQ cho biết.

coin98
Khối lượng giao dịch trên OpenSea 12 tháng qua (Nguồn: The Block)

NFT là một thị trường mới đầy tiềm năng. Song, đây cũng là thị trường tràn đầy rủi ro với các mối lo ngại về thanh khoản, scam, rug pull. Năm 2021 được xem là năm tăng trưởng nóng của thị trường NFT khi xuất hiện các bộ sưu tập trị giá hàng trăm triệu đến hàng tỷ USD như CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club, Doodles, Azuki...

Tuy nhiên, dưới sự ảnh hưởng của yếu tố vĩ mô, thị trường NFT đã có những suy thoái nhất định trong năm 2022 và đối mặt với các vấn đề như thanh khoản, thanh lý. 

0
0
icon0
iconicon