thumbnail

Năm 2021, Trung Quốc áp đặt lệnh cấm lệnh cấm khai thác tiền điện tử - đặc biệt là Bitcoin. Vào tháng 6/2021, Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng ngừng tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến hoạt động khai thác này. 

Khi lệnh cấm được thi hành (8/2021), thị phần khai thác Bitcoin toàn cầu của Trung Quốc đã giảm về 0 - theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge (CBECI). Trước đó, vào tháng 9/2019, Trung Quốc chiếm hơn 3/4 tổng lượng khai thác Bitcoin.

Bất chấp lệnh cấm của Trung Quốc, dữ liệu từ Cambridge Bitcoin Electrical cho thấy: Sau cuộc đàn áp của chính phủ vào năm 2021, tỷ lệ băm Bitcoin của Trung Quốc chiếm 22% trên thế giới vào tháng 1/2022. Con số này đã vượt qua Kazakhstan và chỉ đứng sau Mỹ với 37.8%.

=> Điều này cho thấy dường như các thợ đào tiếp tục hoạt động khai thác 'ngầm' bất chấp lệnh cấm từ chính phủ.

Tỷ lệ băm. Nguồn: ccaf.io

“Dữ liệu cho thấy hoạt động khai thác “ngầm” ở Trung Quốc đã tăng trở lại từ tháng 7/2021. Sử dụng nguồn điện ngoài mạng lưới và hoạt động với quy mô nhỏ nằm rải rác là một trong những biện pháp được thợ đào sử dụng để che giấu hoạt động khai thác trái phép với các cơ quan chức năng và lách lệnh cấm.” - CCAF cho biết.

Lưu lượng truy cập từ Trung Quốc chiếm 20% ​​tổng hashrate của Bitcoin từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022. 

“Các thợ đào Trung Quốc nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh mới và tiếp tục hoạt động bí mật bằng cách sử dụng các dịch vụ proxy nước ngoài để đánh lạc hướng sự chú ý và giám sát.”

Thật vậy, sau khi hoạt động khai thác trở về 0 vào tháng 8/2021, nó đã phục hồi nhanh chóng lên đến hơn 30% hashrate Bitcoin toàn cầu.

Đọc thêm: BitMEX ra mắt thị trường spot với hy vọng “hồi sinh”

0
0
icon0
iconicon