Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lido Finance ra mắt Restaking Vault, trực tiếp cạnh tranh với EigenLayer

Mới đây, Lido vừa thông báo ra mắt Restaking Vault, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh sau khi thị phần bị đe dọa bởi EigenLayer.
Avatar
Dyan
Published Jun 12 2024
Updated Jun 12 2024
4 min read
lido ra mắt restaking vault

Lido ra mắt Restaking Vault, hợp tác với Mellow Finance & Symbiotic

Lido, nền tảng staking hàng đầu trên Ethereum, gần đây đã phải đối mặt với các thách thức đổi mới bởi sự xuất hiện của các giao thức restaking. Đây là xu hướng đang đe dọa và chiếm lĩnh sự thống trị của Lido trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Lido được kiểm soát bởi Lido DAO, một hiệp hội các chủ sở hữu token LDO có trách nhiệm bỏ phiếu về chiến lược phát triển và các nâng cấp quan trọng.

Chiến lược mới nhất từ Lido DAO là hợp tác cùng Mellow Finance, nền tảng DeFi cho phép người dùng tạo ra lợi nhuận bằng cách gửi tiền vào các “vault” restaking, và Symbiotic, giao thức restaking không cần cấp phép (permissionless).

Theo đó, có bốn vault để restaking stETH của Lido như trong hình dưới đây.

lido hợp tác mellow và symbiotic
Lido kết hợp cùng Mellow Finance và Symbiotic ra mắt restaking

Việc hợp tác với hai giao thức này sẽ cho phép các nhà giao dịch có quyền truy cập vào các công cụ restaking thông qua Lido, nhằm đưa stETH trở lại vị thế thống trị.

“Chiến lược của Lido là chứng minh cho thị trường thấy rằng việc sử dụng stETH làm tài sản restaking chính là phương pháp restaking tối ưu nhất hiện nay”.
adcv, Đồng sáng lập của Steakhouse Financial và thành viên của Lido DAO.
advertising

Khi sự thống lĩnh đang bị đe dọa bởi EigenLayer

Lido từ lâu đã là trung tâm của hệ sinh thái DeFi trên Ethereum với khả năng cho phép người dùng stake token, nhằm góp phần bảo mật mạng lưới và nhận lại phần thưởng.

Họ cũng là những người tiên phong cho việc phát minh ra một loại token thanh khoản cho tài sản staking (LST - liquid staking token) với Lido staked ETH (stETH). Người dùng có thể sử dụng token stETH để giao dịch trên các nền tảng DeFi khác ngay cả khi ETH của họ vẫn đang được stake trên Lido.

steth liquid staking lớn nhất
stETH là tài sản liquid staking lớn nhất trên Ethereum

Hiện tại, Lido vẫn là giao thức DeFi lớn nhất trên Ethereum với 33 tỷ USD TVL, theo thống kê của DefiLlama. Trong khi đó, stETH cũng đã trở thành một trong những tài sản phổ biến nhất trong DeFi.

Nhưng gần đây, sự thống trị của Lido đã có dấu hiệu lung lay khi người dùng bắt đầu dành nhiều sự ưu ái hơn cho EigenLayer, một nền tảng DeFi mới nổi cho phép người dùng restake các tài sản như ETH, stETH để giúp bảo mật mạng lưới và tối đa hóa lợi nhuận.

Trước tình cảnh đó, Lido đã thành lập một liên minh có tên The Lido Alliance - một nhóm các đối tác và giao thức cam kết bảo vệ vai trò của stETH trong hệ sinh thái DeFi trên Ethereum. Trưởng ban chiến lược của Lido, Hasu, cũng đã phác thảo reGOOSE, một chiến lược đa dạng nhằm đối phó với các rủi ro do restaking gây ra.

Những bước đầu tiên trong kế hoạch giành lại thị phần của Lido

Ra mắt 4 sản phẩm restaking tập trung vào stETH trên Mellow Finance chính là những hành động đầu tiên của reGOOSE và The Lido Alliance. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Symbiotic có thể đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tương lai của Lido.

Symbiotic là một giao thức cho phép người sử dụng tự do restaking, với cơ chế linh hoạt để giúp các mạng lưới phi tập trung chia sẻ node và các bên cung cấp dịch vụ an ninh blockchain.

symbiotic restaking
Symbiotic là dự án mới nhất của Lido nhằm cạnh tranh với EigenLayer

Mellow Finance là một giao thức DeFi cung cấp các vault cho liquidity restaking. Tại đây, người dùng có thể gửi các tài sản như stETH vào các vault, sau đó các “curator” sẽ triển khai số tài sản này qua các AVS (Actively Validated Services) để giúp nhà đầu tư kiếm thêm lãi suất.

“Vault là một bước quan trọng trong việc thực hiện chiến lược reGOOSE, cung cấp cho người dùng quyền tự quyết định các thông số liên quan đến rủi ro, lợi nhuận của khoản đầu tư của mình”.
Lido DAO cho biết.

Hiện tại, phần thưởng mà người dùng nhận được khi gửi tài sản vào các vault của Mellow Finance sẽ được phân bổ dưới dạng điểm, có thể sẽ liên quan đến các đợt airdrop trong tương lai của nền tảng này.

Đọc thêm: Vòng xoáy bán tháo: 250 triệu USD bị thanh lý, Memecoin chính trị biến động mạnh

RELEVANT SERIES