Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Lido thất thoát hơn 2.5 tỷ USD vào tay các đối thủ trong mảng staking

Thị phần của Lido trong mảng staking giảm mạnh do sự trỗi dậy của EigenLayer và các giao thức liquid restaking mới.
Amber avatar
Dyan
3 min read
Published Apr 24 2024
Updated Apr 24 2024
thị phần lido giảm mạnh

Thị phần của Lido trong thị trường staking trị giá hàng tỷ USD trên Ethereum đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm sau khi lượng tiền nạp vào giao thức này đột ngột giảm mạnh.

Từ ngày 01/03/2024, các nhà đầu tư đã rút khoảng 800,000 ETH từ Lido, tương đương hơn 2.5 tỷ USD. Trong vòng 30 ngày, lượng ETH rút khỏi Lido nhiều hơn bất kỳ nền tảng staking nào khác.

nạp rút ròng từ lido
Thống kê tài sản nạp và rút ròng trên Lido. Nguồn: Dune Analytics

Thị phần của Lido trên thị trường staking đã giảm từ khoảng 32% vào tháng 11/2023 xuống còn dưới 29% ở thời điểm hiện tại.

Điều này đã được dự báo từ sớm khi nhiều nhà đầu tư cho rằng sự thống trị của giao thức này có thể dẫn đến việc trao cho họ quyền kiểm soát một lượng lớn ETH lưu hành trong thị trường.

Kể từ bản nâng cấp The Merge vào tháng 09/2022, Ethereum đã chính thức chuyển sang cơ chế đồng thuận proof-of-stake thay vì proof-of-work như Bitcoin. Mạng lưới Ethereum khuyến khích người dùng stake, khóa ETH để hưởng lãi suất, đồng thời giúp gia tăng tính bảo mật của toàn bộ hệ thống.

So với việc đào Bitcoin, phương thức này giúp tiết kiệm năng lượng hơn cho việc xác thực và xử lý các giao dịch trên blockchain. Một số người dùng stake ETH trên nền tảng chính thức của Ethereum. Trong khi một số khác stake ETH thông qua các sàn giao dịch như Coinbase hoặc các giao thức staking như Lido, Rocket Pool.

lido đứng đầu mảng staking nhiều năm
Lido từng là nền tảng thống trị mảng staking trên Ethereum
advertising

Khi thị trường bùng nổ, Lido trở thành giao thức lớn nhất trong mảng DeFi. Theo ước tính các nhà đầu tư đã gửi hơn 30 tỷ USD tiền điện tử vào nền tảng này. Liquid staking token của nó, stETH, cũng là tài sản đảm bảo được sử dụng nhiều nhất trong DeFi.

Các chuyên gia đã đề xuất Lido nên thiết lập giới hạn về số lượng ETH được stake trên nền tảng vì lo ngại về các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên đội ngũ quản lý của Lido đã từ chối đề xuất này vào năm 2022.

Đến thời điểm hiện tại, sự thống trị của Lido đang bắt đầu suy yếu.

Sự suy yếu của Lido là một phần của sự thay đổi quan trọng đối với thị trường staking trên Ethereum. Tỷ lệ ETH trên các nền tảng liquid staking so với tổng số ETH được stake của mạng lưới đã giảm từ 37% vào năm 2023 xuống còn chưa đến 1/3 trong năm nay.

Các sàn giao dịch tập trung cũng gặp khó khăn khi thị phần staking của họ đã giảm từ 30% xuống còn 25%.

eigenlayer tvl
Thống kê TVL của nền tảng EigenLayer. Nguồn: Dune Analytics

Trong khi đó, các giao thức cung cấp dịch vụ liquid restaking lại phát triển mạnh mẽ với việc thu hút được hơn 6% tổng số ETH được stake trên toàn thị trường. Các giao thức này hỗ trợ việc stake ETH và stETH trên EigenLayer, một nền tảng chỉ mới ra mắt vào năm ngoái nhưng đã nhanh chóng trở thành một trong những dự án nổi tiếng nhất trên Ethereum.