thumbnail

Lợi nhuận staking Ethereum đã tăng vọt trong vài tuần qua, đạt mức cao kỷ lục với 11% mỗi năm. Theo đó, các validator sẽ nhận được khoản phí giao dịch lớn hơn nhờ hoạt động mạng tăng lên.

Theo nhà nghiên cứu DeFi, Mika Honkasalo, mức trung bình cho lợi nhuận staking stETH (staked ETH token) trong bảy ngày qua đã tăng lên 5.5%. Con số này tăng 2% so với mức 3.5% hồi tháng 9 sau khi sự kiện nâng cấp quan trọng The Merge của Ethereum diễn ra (theo dữ liệu từ Lido Finance). 

Đối với những người dùng staking dưới hình thức icETH hoặc ETHMAXI, APR (tỷ suất lợi nhuận hàng năm) tăng cao chạm mức kỷ lục 11%. Đồng thời, họ có thể vay thêm token để staking vào các nền tảng DeFi nhằm gia tăng thêm lợi nhuận thu về. 

stake eth trên lido
APR staking ETH trên Lido Finance là 5.5%. Nguồn: Lido Finance.

Được biết, lý do giúp lợi nhuận staking Ethereum tăng vọt là nhờ hoạt động mạng lưới tăng lên. Điều này dẫn đến việc phí xác thực mạng cũng tăng lên mức cao hơn. 

Đáng chú ý, theo nhận định của Honkasalo, các hoạt động diễn ra trên MEV cũng đạt được những tín hiệu khả quan. MEV (Miner Extractable Value) có thể hiểu là lợi nhuận mà thợ đào kiếm được nhờ việc lợi dụng quyền hạn của mình. Thợ đào không cần xử lý giao dịch theo thời gian người dùng đưa lệnh on-chain mà họ có thể ưu tiên những giao dịch trả mức phí cao hơn.

Ngoài ra, ông cho biết khối lượng giao dịch altcoin trên Uniswap răng lên trong những tuần gần đây. Trong đó, token có tên gọi The Protocol, được tạo ra từ loạt meme của "cha đẻ Ethereum" Vitalik Buterin, dẫn đầu với mức tăng 17%. 

the protocol
The Protocol dẫn đầu khối lượng giao dịch trên Uniswap. Nguồn: CoinMarketCap.

Trong khi đó, hoạt động của XEN Crypto vào đầu tháng 10 đã tác động đến nguồn cung của Ethereum. Sự xuất hiện của token này đã khiến blockchain Ethereum trở thành giảm phát và đẩy phí gas trên mạng lưới này tăng cao. Theo Ultrasound.Money, nguồn cung Ethereum sụt giảm hơn 4,600 ETH trong ngày 8/10. 

Đồng sáng lập EthHub, Anthony Sassano cũng đưa ra nhận định trên Twitter cá nhân về vấn đề này. Ông cho rằng nguồn cung Ethereum không có dấu hiệu tăng trong 30 ngày qua vì quá trình đốt cân bằng với việc phát hành ETH mới. Nếu hoạt động mạng tiếp tục gia tăng, APR sẽ chạm mức cao hơn và nguồn cung ETH trở nên giảm phát.

Đọc thêm: Nguồn cung Ethereum đột ngột giảm vì hoạt động của XEN Crypto. 

0
0
icon0
iconicon