thumbnail

UST mất peg tác động gì đến LUNA?

Stablecoin lớn thứ ba tính theo vốn hóa thị trường Terra USD (UST) có lẽ đang trải qua thời kỳ khó khăn thảm khốc khi mất đi 40% giá trị vì giảm xuống mức thấp nhất là $0.67 vào ngày 10 tháng 5.

Sự biến động mạnh mẽ của UST đã gây ra tác động tiêu cực và vốn hóa thị trường của stablecoin này lẫn LUNA dump xuống mức thấp, hiện giữ mức lần lượt là 15.6 và 10.6 tỷ đô theo dữ liệu từ CoinGecko. 

Vốn hóa thị trường của UST và LUNA dump mạnh.  (Nguồn: CoinGecko)

Tại thời điểm viết bài, giá UST hiện giữ mức $0.86 trong khi giá LUNA đang rơi tự do và dump về còn $30.9, giảm sốc 50% trong 24h qua. Nhiều nhà phân tích cho rằng nếu vốn hóa thị trường của LUNA thấp hơn UST, có thể sẽ không có đủ nguồn dự trữ trong hệ sinh thái để khôi phục giá trị của stablecoin thuật toán và duy trì tỷ giá của nó. 

UST mất đi 40% giá trị trong 24h. (Nguồn: CoinMarketCap)

Trong khi đó chiến lược mua Bitcoin (BTC) để thế chấp UST vẫn chưa có tác động tích cực khi phải đối mặt với một số yếu tố. Để bảo vệ giá trị của UST, vào ngày 9/5, Luna Foundation đột ngột thông báo "cho vay" một lượng lớn BTC trị giá khoảng 750 triệu đô BTC và 750 triệu UST.

Trước đó, quỹ này cũng đã liên tục chi mạnh để mua vào Bitcoin với kỳ vọng trở thành cá voi BTC lớn nhất thế giới. Hiện tại Luna Foundation đang nắm giữ khoảng 167,081 BTC trị giá khoảng 3.5 tỷ đô tính đến ngày 5/5 khi mới vừa mua thêm 37,863 BTC.

Luna Foundation chuyển lượng khủng BTC lên sàn nỗ lực cứu giá UST

Với tình hình biến động cực mạnh của UST, Luna Foundation tiếp tục thông báo chi thêm số lượng khủng BTC để trợ giá của UST. Theo dữ liệu từ Blockchair đã tiết lộ vào ngày hôm qua cho biết có khoảng 42,530 BTC đã được rút từ ví LFG, mặc dù lượng BTC này tại thời điểm đó vẫn chưa xác định rõ được chuyển đến địa chỉ nào. 

Nhiều nhà phân tích cho rằng khoản tiền này được chia thành hai đợt tương ứng khoảng 12,500 BTC và 30,000 BTC, trong đó một phần được gửi đến sàn giao dịch tiền điện tử OKEX.

Cũng tại thời điểm đó, tài khoản Twitter Whale Alert tiết lộ rằng 12,531 BTC đã được chuyển từ một ví không xác định sang một ví không xác định khác. 

Với sự việc UST mất peg đã tác động đáng kể đến thị trường. LFG chuyển lượng lớn BTC lên sàn, giá LUNA tụt dốc không phanh, nhiều trader trở nên “say sóng”. Giá trị của UST giảm sút và dường như thiếu đi động lực thúc đẩy giá LUNA quay trở lại mốc ban đầu.

Liệu Do Kwon sẽ làm thế nào để cho LUNA “sống lại”? Bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Đọc thêm: Terra sụp đổ - LUNA giảm 70%, UST mất 40% giá trị trong 24 giờ

0
0
icon0
iconicon