Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch đạt mức thấp nhất trong hơn 5 năm

Trữ lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch đạt mức thấp kỷ lục trong hơn 5 năm, bất chấp Chính phủ Đức liên tục bán tháo BTC. Lý do nào dẫn tới hiện tượng này?
Avatar
Dyan
Published 3 days ago
Updated 3 days ago
4 min read
trữ lượng bitcoin các sàn giao dịch

Trữ lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm qua, mặc cho việc Chính phủ Đức liên tục nạp BTC lên các sàn giao dịch để bán tháo. Hiện tượng này đặt ra nhiều câu hỏi về lý do đằng sau sự sụt giảm này và những tác động tiềm tàng đến thị trường tiền điện tử.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích on-chain CryptoQuant, các sàn giao dịch trên toàn thế giới hiện nắm giữ khoảng 2.76 triệu BTC, trị giá khoảng 156.6 tỷ USD. Đây là số lượng BTC thấp nhất được các sàn giao dịch giữ kể từ tháng 11 năm 2018, khi BTC được giao dịch gần mức 3,800 USD.

trữ lượng btc giảm xuống mức thấp nhất hơn 5 năm
Trữ lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm. Nguồn: CryptoQuant

Trong tháng 7, trữ lượng BTC trên các sàn giao dịch đã giảm tới 65,750 BTC, tương đương với 3.7 tỷ USD. Mặc dù Chính phủ Đức đã bán ra một lượng lớn BTC, nhưng lượng BTC trên các sàn giao dịch vẫn giảm mạnh, cho thấy có sự thay đổi trong cách các nhà đầu tư quản lý tài sản của mình.

Theo dữ liệu từ Arkham Intelligence, Chính phủ Đức chuyển khoảng 16,000 BTC trong 24 giờ qua đến các nhà tạo lập thị trường như Flow Traders và Cumberland DRW và các sàn giao dịch như Coinbase, Kraken hay Bitstamp.

đức liên tục di chuyển bitcoin
Chính phủ Đức liên tục di chuyển Bitcoin trong 24 giờ qua. Nguồn: Arkham Intelligence

Vào tháng 4, Chính phủ Đức sở hữu hơn 3.55 tỷ USD BTC, nhưng con số này còn 1.33 tỷ USD vào thời điểm hiện tại, giảm hơn 62% chỉ trong vòng hai tháng. Với một lực bán mạnh mẽ như vậy, trữ lượng Bitcoin trên sàn giao dịch thường sẽ gia tăng đột ngột.

Tuy nhiên thực tế lại cho thấy một sự sụt giảm đáng kể số lượng BTC nằm trên các sàn giao dịch. Điều này chỉ ra rằng các nhà đầu tư cá nhân không hòa vào xu hướng bán chung của toàn thị trường mà chuyển sang tự quản lý tài sản của mình thông qua việc rút BTC về ví lưu trữ cá nhân.

advertising

Có một số lý do chính giải thích cho hiện tượng này. Theo Suki Yang, nhà khoa học dữ liệu tại Quỹ đầu tư mạo hiểm Electric Capital, việc nhà đầu tư liên tục rút Bitcoin về ví cá nhân có thể cho thấy những lo ngại về các vấn đề an ninh cũng như nhu cầu muốn trực tiếp kiểm soát tài sản.

Julio Moreno, trưởng phòng nghiên cứu của CryptoQuant, cũng cho rằng một phần trữ lượng Bitcoin được rút ra là để chuyển sang các dịch vụ lưu ký khác. Trong quá khứ, chúng ta thường thấy các sự kiện Bitcoin bị rút ròng ra khỏi sàn giao dịch được diễn ra khi các “cá voi” bắt đầu mua vào.

Lượng cung BTC thấp trên các sàn giao dịch không đồng nghĩa với việc giá sẽ tăng mạnh theo quy luật cung cầu. Điều này chỉ cho thấy rằng thanh khoản của Bitcoin đang thấp hơn so với trước đây, và có thể dẫn đến biến động giá mạnh khi có các sự kiện lớn xảy ra.

Theo Suki Yang, ngày càng có nhiều tổ chức tham gia vào thị trường tiền điện tử thông qua hình thức đầu tư bên ngoài sàn giao dịch (OTC). Ông tin rằng thị trường sẽ chứng kiến một đợt tăng trưởng mạnh mẽ trong vài tháng tới khi các “ông lớn” này đã gom đủ hàng.

Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy toàn bộ vốn hóa thị trường của thị trường đã giảm hơn 221 tỷ USD trong bảy ngày qua, từ 2.4 nghìn tỷ USD xuống còn 2.2 nghìn tỷ USD. Chỉ số Fear and Greed cũng cho thấy nhà đầu tư đang trải qua một giai đoạn “Sợ hãi” kỷ lục kể từ sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX.

fear and greed giảm kỷ lục
Chỉ số Fear and Greed giảm xuống mức thấp nhất kể từ sự ra đi của FTX

Đọc thêm: Bitcoin đang trải qua giai đoạn biến động tiềm ẩn

RELEVANT SERIES