Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lý do CEO Alameda làm chứng chống lại Sam

Theo thỏa thuận nhận tội, Caroline Ellison, CEO Alameda Research sẽ được miễn toàn bộ cáo buộc hình sự, trừ tội danh liên quan đến thuế.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 23 2022
Updated Dec 23 2022
2 min read
thumbnail

Theo thỏa thuận nhận tội, Caroline Ellison, CEO Alameda Research sẽ được miễn toàn bộ cáo buộc hình sự, trừ tội danh liên quan đến thuế.

Caroline Ellison hiện là nhân chứng quan trọng trong vụ FTX. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Ellison và Gary Wang, đồng sáng lập FTX đã nhận tội và hợp tác điều tra với tòa án liên bang New York. 

Thỏa thuận nhận tội giữa Ellison và Văn phòng Chính phủ Liên bang New York được công bố ngày 21/12. Thỏa thuận có thể giúp Ellison tránh toàn bộ 7 cáo buộc và bản án tối đa 110 năm tù. 

coin98
Caroline Ellison được cho là bạn gái của Sam Bankman-Fried. Nguồn: Biographle.

Ellison bị buộc tội lừa đảo khách hàng FTX, lừa đảo chủ nợ Alameda Research và gian lận chứng khoán đối với các nhà đầu tư vốn cổ phần của FTX. Ngoài ra, Ellison bị cáo buộc âm mưu rửa tiền và gian lận tài sản.  

Văn phòng đồng ý miễn truy tố Ellison bất 7 tội danh này, đổi lại cựu CEO phải tiết lộ đầy đủ tất cả thông tin và tài liệu công tố viên yêu cầu. Tuy nhiên, văn phòng không bảo vệ Ellison khỏi bất kỳ cáo buộc nào từ các cơ quan chức năng khác. 

CoinDesk cho hay cựu CEO Alameda được phép tại ngoại với số tiền bảo lãnh 250,000 USD nhưng không được phép rời Mỹ. Đồng thời, Ellison bị tịch thu toàn bộ tiền thu được từ hành vi phạm tội và phải trả khoản tiền bồi thường do tòa án xác định.

coin98
Sam Bankman-Fried rời khỏi tòa án Bahamas. Nguồn: CNN.

Ellison là một trong những nhân vật trung tâm đứng đằng sau vụ sập FTX. Dù vẫn luôn khá kín tiếng, Ellison liên tục được nhắc đến với danh nghĩa người yêu Bankman-Fried sau khi vụ việc vỡ lở. 

Trong khi đó, Sam Bankman-Fried cùng vừa được bảo lãnh tại ngoại sau khi trở về Mỹ. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Bankman-Fried sẽ được giam lỏng tại nhà của cha mẹ ở Palo Alto (California) dưới sự giám sát của cơ quan quản lý. Phí thế chân tại ngoại được đặt ở mức 250 triệu USD, cao hơn nhiều so với Caroline Ellison. 

Theo tuyên bố từ tòa án, Bankman-Fried không được tham gia vào các giao dịch tài chính trị giá hơn 1,000 USD và mở hạn mức tín dụng mới. Đồng thời, cựu CEO FTX không thể rời khỏi khu vực nhà mình trừ khi tập thể dục. 

RELEVANT SERIES