Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lý do XRP sẽ tăng mạnh cuối năm 2022

Những lợi thế của Ripple trong vụ kiện với SEC là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của XRP. Trong khi đó, nhiều nhà phân tích nhận định rằng XRP sẽ tăng mạnh vào cuối năm 2022 nhờ một số yếu tố dưới đây.
Avatar
quynhnguyen
Published Sep 27 2022
Updated Sep 28 2022
6 min read
thumbnail

Những lợi thế của Ripple trong vụ kiện với SEC là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của XRP. Trong khi đó, nhiều nhà phân tích nhận định rằng XRP sẽ tăng mạnh vào cuối năm 2022 nhờ một số yếu tố dưới đây. 

Vụ kiện kéo dài đằng đẵng hai năm qua giữa Ripple với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cuối cùng cũng đi đến hồi kết. Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 17/9, hai bên đối đầu đã yêu cầu một thẩm phán liên bang đưa ra phán quyết về việc liệu XRP có phải là chứng khoán hay không. Theo đó, nếu các hồ sơ được đệ trình lên tòa án khi một trong hai bên có đủ bằng chứng thì phán quyết sẽ được đưa ra mà không cần xét xử. 

Tín hiệu tích cực từ vụ kiện Ripple với SEC 

Lợi thế có vẻ đang nghiêng về phía Ripple khi SEC liên tục cáo buộc dự án chào bán chứng khoán XRP chưa đăng ký mà không đưa ra các bằng chứng thuyết phục. Hơn nữa, SEC bị cho là đã vượt quá quyền tài phán mà Quốc hội cho phép đối với không gian tiền mã hóa. 

Trong khi đó, Ripple gần đây đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực với cơ quan pháp lý. Điển hình là sự kiện Caroline Pham, một trong năm ủy viên tại Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) gặp gỡ Giám đốc Điều hành Ripple - Brad Garlinghouse vào ngày 19/9. Đáng chú ý, buổi gặp gỡ diễn ra trước thềm tòa án đưa ra quyết định đối với vụ việc liên quan đến XRP với các nhà chức trách.

Caroline Pham cho biết cô đến thăm văn phòng của Ripple Labs nhằm mục đích tham quan học hỏi về công nghệ blockchain và tiền mã hóa. Trong khi đó, Garlinghouse tiết lộ rằng chuyến thăm của ủy viên hướng tới việc hợp tác giữa Ripple với các cơ quan quản lý tại Mỹ. 

XRP tăng trưởng mạnh trong tuần qua

Trước những tín hiệu khả quan trong vụ kiện với SEC, XRP chứng kiến mức tăng tích cực trong tuần qua. XRP là một trong những altcoin tăng mạnh mẽ nhất bất chấp các tác động tiêu cực từ Fed. Hiện tại, giá XRP giữ mức 0.477 USD, tăng hơn 64% trong 7 ngày qua, từ 19-25/9 (Theo TradingView).

giá xrp
Chart XRP/USD trên Binance. Nguồn: TradingView

Hoạt động của mạng lưới và cá voi XRP gia tăng

Theo dữ liệu từ dữ liệu on-chain Santiment cho thấy rằng sự lạc quan của các nhà đầu tư về vụ kiện giữa Ripple và SEC góp phần làm tăng giá XRP, đồng coin có vốn hóa lớn thứ 6 thị trường. 

“Hoạt động trên mạng XRP đã tăng 17% trong tuần qua, trong khi Bitcoin giảm 5% và Ethereum giảm 16%. Hầu hết hoạt động mạng của các đồng coin trên thị trường đều giảm. Việc Ripple nắm lợi thế trong vụ kiện với SEC thúc đẩy sự lạc quan của nhà đầu tư. Từ đó gia tăng hoạt động của cá voi.” 

hoạt động mạng xrp
Hoạt động trên mạng XRP tăng 17% trong tuần qua. Nguồn: Santiment

Trong khi đó, các địa chỉ cá voi đang hoạt động nắm giữ từ 1 triệu đến 10 triệu XRP đã ở trong một mô hình tích lũy kể từ cuối năm 2020. Việc cá voi có động thái gom thêm nhiều XRP hơn cho thấy xu hướng tích cực trong dài hạn đối với đồng coin này. Điều đó có thể giúp XRP tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới. 

cá voi xrp
Động thái "gom hàng" của cá voi XRP bắt đầu tăng lên. Nguồn: Santiment

Tin tức tích cực góp phần cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư, giúp họ củng cố niềm tin về triển vọng dài hạn đối với XRP.

Thị trường quyền chọn XRP nhộn nhịp

Cùng với các tin tức tích cực và sự tăng trưởng của XRP, thị trường quyền chọn của đồng coin này cũng trở nên sôi động. Nhiều nhà đầu tư đang cược tăng giá với dự đoán Ripple sẽ nắm phần thắng trong cuộc chiến dai dẳng với SEC. 

XRP đã tăng mạnh trong tháng này, lội ngược dòng với thị trường crypto sau quyết định tăng lãi suất từ Fed. Vì vậy, các nhà đầu tư đã trở lại thị trường quyền chọn với hy vọng XRP tiếp tục tăng vào cuối 2022.

Dick Lo, nhà sáng lập kiêm CEO của nhà cung cấp thanh khoản có trụ sở tại Hồng Kông chia sẻ:

"Chúng tôi nhận thấy mối quan tâm của nhà đầu tư đối về quyền chọn mua bán XRP đang gia tăng. Họ kỳ vọng XRP tăng giá vào cuối năm, thời điểm vụ kiện căng thẳng với SEC đi vào hồi kết.”   

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của XRP gần đây cho thấy rằng tin tức đã tác động đáng kể đến giá đồng coin này. Biểu đồ khung ngày của XRP đãchuyển sang xu hướng tăng, thoát khỏi đường trendline giảm kéo dài 10 tháng. 

"Nếu phán quyết có lợi cho Ripple, XRP có thể tăng nhanh lên 68 cent (đơn vị tiền tệ khác của Mỹ bên cạnh USD) và có khả năng chạm mốc 93 cent,” Dick Lo nhận định. 

Đồng thời ông cũng cho biết rằng, các quỹ lớn và nhà đầu tư cá nhân đã đặt các quyền chọn mua XRP ở mốc 50 cent, dự kiến sẽ đáo hạn vào ngày 30/12 tới. Về mặt lý thuyết, những người đặt cược vào quyền chọn mua với mức 50 cent tin rằng XRP sẽ sớm vượt con số đó trước ngày đáo hạn. 

Đọc thêm: Có nên đầu tư XRP khi cộng đồng tích cực FOMO?

RELEVANT SERIES