thumbnail

Sau OpenSea, Magic Eden ra mắt công cụ giúp nhà sáng tạo có quyền tự quyết phí bản quyền.

Magic Eden, marketplace NFT thuộc blockchain Solana đã phát hành bộ công cụ mang tên Open Creator Protocol. Người sáng tạo có quyền tự quyết định phí bản quyền của các bộ sưu tập thay cho nền tảng hay người dùng. Đây cũng là tính năng được OpenSea, đối thủ hàng đầu của Magic Eden công bố đầu tháng 11.  

Theo thông báo ngày 1/12, công cụ thực thi bản quyền được xây dựng trên tiêu chuẩn token SPL của Solana và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/12. 

Quan điểm bảo vệ tác quyền NFT của Magic Eden đã được đưa ra tại hội nghị Solana’s Breakpoint ngày 5/11. Các nhà sáng tạo đồng tình tác giả NFT cần có mô hình doanh thu bền vững. 

Với ý tưởng mới của Magic Eden, nhà sáng tạo có thể chặn các marketplace chưa tính phí bản quyền truy cập bộ sưu tập của họ. Magic Eden vẫn sẽ duy trì tính năng tùy chọn phí bản quyền nếu các tác giả không muốn sử dụng Open Creator Protocol.

Trong bài đăng Twitter ngày 1/12, Magic Eden cho biết họ không thể áp dụng Open Creator Protocol cho các bộ sưu tập cũ. Do đó, nền tảng đề xuất nhà sáng tạo burn và mint lại NFT để được tính theo cơ chế mới. Nói cách khác, NFT trong các bộ sưu tập hiện tại sẽ được gửi đến một địa chỉ ví độc lập và tác giả phải phát hành bộ sưu tập NFT khác.

coin98
Magic Eden đề xuất burn NFT cũ và mint lại để áp dụng cơ chế mới. Nguồn: Magic Eden.

"Chúng tôi đã thảo luận tích cực với nhiều đối tác hệ sinh thái để xác định giải pháp cho người sáng tạo một cách kịp thời”, Jack Lu, nhà sáng lập Magic Eden chia sẻ.

Một tính năng bổ sung của giao thức là cho phép người sáng tạo giới thiệu tiền bản quyền linh động (dynamic royalties). Nhà sáng tạo có thể giảm mức phí bản quyền cho những người mua trả giá cao hơn. Ngoài ra, họ có thể giới hạn đối tượng mua NFT của mình hoặc tạm ngừng giao dịch trong thời gian định trước.

Hồi tháng 10, Magic Eden từng gây tranh cãi khi công bố thay đổi mô hình thu phí bản quyền. Theo đó, người mua có thể “tùy lòng hảo tâm” trả phí bản quyền cho dự án. Cập nhật mới nhất cho thấy bước chuyển mới nhằm đảm bảo quyền lợi và thu nhập của nhà sáng tạo.

OpenSea trước đó cũng đưa ra phương án tương tự. Tuy nhiên, OpenSea chưa thể giải quyết được vấn đề về các bộ sưu tập NFT đã phát hành. Một số người thậm chí chỉ trích OpenSea đang cố ép buộc các tác giả chấp nhận miễn phí bản quyền với các bộ sưu tập đã phát hành. Để giải quyết vấn đề này, Magic Eden đề ra ý tưởng burn và mint lại NFT. Hiện chưa rõ phản ứng của các nhà sáng tạo về đề xuất mới. 

Đọc thêm: OpenSea cho người sáng tạo quyền quyết định phí bản quyền.

0
0
icon0
iconicon