Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

MakerDAO ngừng cung cấp DAI cho Aave

Vào hôm qua ngày 16/7, MakerDAO, nền tảng phi tập trung quản lý đồng stablecoin DAI đã đi đến thống nhất ngưng cho Aave vay DAI khi không có tài sản thế chấp.
Avatar
immihu.web3
Published Jun 17 2022
Updated Oct 19 2022
2 min read
thumbnail

Vào hôm qua ngày 16/7, MakerDAO, nền tảng phi tập trung quản lý đồng stablecoin DAI đã đi đến thống nhất ngưng cho Aave vay DAI khi không có tài sản thế chấp. Điều này được cho là do thị trường sập mạnh và khả năng vỡ nợ đến từ Celsius.

Quyết định này được đưa ra nhằm giảm thiểu ảnh hưởng từ các nền tảng staking và lending trong trường hợp Celsius sụp đổ hay giá stETH tiếp tục giảm mạnh.

Một đề nghị được đưa ra vào 14/6 từ một thành viên trong tổ chức quản trị phi tập trung (DAO) gợi ý rằng ứng dụng Maker nên tạm thời vô hiệu hóa D3M. Nguyên nhân là Celsius đã mượn 100 triệu USD DAI với bảo chứng bằng stETH, và đang có nguy cơ bị thanh lý nếu dự án này phá sản.

“Lí do chúng tôi nghĩ việc này khá rủi ro bởi vì hiện có 200 triệu DAI được vay ở Aave Ethereum v2. Trong số đó có 100 triệu DAI được vay bởi Celsius và đa số được thế chấp bằng stETH.", đại diện từ MakerDAO cho biết. 

D3M là một sản phẩm hợp tác giữa Maker và Aave, giúp Maker kiểm soát lãi suất cho DAI trong các lending pool trên Aave. Nếu Celsius sụp đổ, dự án có thể sẽ bán tháo số lượng lớn stETH đang nắm giữ để bồi thường cho người dùng dẫn đến khoản vay trên Aave sẽ bị thanh lý. Điều này có thể dẫn đến giá stETH sẽ giảm sâu hơn nữa và Maker có thể không lấy lại được tất cả số DAI mà Celsius vay mượn.

Đề nghị này được đa số phiếu đồng tình và sẽ được tiến hành vào 17/6.

Cũng vào ngày 14/6, phía dự án Aave có đề xuất cho ngưng vay ETH bằng tài sản thế chấp stETH và nâng mức liquidation cho các người vay stETH. Tuy nhiên, đề nghị này bị đa số phản đối với 90% phiếu không đồng tình.

Hành động của Maker được xem là phản ứng của các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) bảo vệ họ khỏi ảnh hưởng từ thị trường. Trong khi các công ty đầu tư lớn như Celsius, Three Arrows Capital đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

RELEVANT SERIES