Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Mạng Bitcoin ra mắt dự án máy ảo và ZK-Rollup nhằm thu hút người dùng từ Ethereum

Blockchain Bitcoin cũng đã có cho mình máy ảo và rollup riêng nhằm thu hút người dùng từ các hệ sinh thái như Ethereum. Dự án nào sẽ mở đầu việc “chuyển nhà” này?
Avatar
Hunt
Published Jun 27 2024
Updated Jun 27 2024
3 min read
blockchain bitcoin có máy ảo và rollup

Vào ngày 20/06/2024, BVM -  dự án phát triển modular blockchain và máy ảo trên blockchain Bitcoin đã ra mắt BitZK, một dịch vụ zero-knowledge proof. Dịch vụ này cho phép người dùng tạo các rollup riêng và di chuyển các DApp từ Ethereum sang Bitcoin.

Nhu cầu về các giải pháp mở rộng này xuất hiện từ năm ngoái với sự ra mắt của các giao thức như Ordinals và Runes đã thúc đẩy người dùng sử dụng blockchain Bitcoin nhiều hơn. Sự gia tăng hoạt động này đã thúc đẩy nhiều nhóm phát triển tìm kiếm các phương pháp mới để mở rộng Bitcoin và áp dụng các ý tưởng từ các dự án blockchain khác.

Đã có một số dự án đã sử dụng BitZK bao gồm các layer 2 của Bitcoin như RWA Chain, POWD3R Blockchain và Octopus Bridge.

bảng giá dịch vụ zk rollup
Bảng giá của dịch vụ ZK-rollup

Trong lịch sử, việc mở rộng Bitcoin đã gặp nhiều vấn đề từ việc tăng kích thước khối cho đến phát triển các giải pháp layer-2 có khả năng mở rộng. Lượng người dùng hạn chế của mạng cho phép các nhà phát triển có nhiều thời gian để đưa ra quyết định, nhưng sự gia tăng người dùng gần đây đã làm tăng nhu cầu về các giải pháp mở rộng hiệu quả.

ví hoạt động trên bitcoin blockchain
Trong những tháng đầu năm 2024, lượng ví hoạt động trên Bitcoin blockchain tăng rất nhanh. Nguồn: @hildobby
advertising

“Các blockchain trên Bitcoin được hỗ trợ bởi BVM sẽ là những ví dụ đầu tiên về Bitcoin ZK-rollups trên mainnet, đây là một bước đột phá công nghệ lớn,” Đội ngũ BitZK cho biết.

BVM được ra mắt vào tháng 01/2023 nhằm mục đích làm cho mạng Bitcoin trở nên dễ sử dụng và dễ mở rộng nhất có thể. Nói cách khác, nhóm phát triển muốn mang lại các chức năng tiên phong trên Ethereum vào blockchain Bitcoin.

Theo whitepaper dự án công bố, “BVM là dự án máy ảo tương tự EVM, sử dụng Bitcoin làm lớp dữ liệu để đạt được sự đồng thuận cấp phép giao dịch. Cách tiếp cận này cho phép BVM dụng tính bảo mật và khả dụng dữ liệu của Bitcoin mà không cần phát triển thêm mạng lưới hoặc giao thức đồng thuận mới.”

Về cơ bản, tất cả các dự án mong muốn mở rộng lượng người dùng đều phát triển các công cụ hỗ trợ cho cả người dùng và nhà phát triển. Optimism có OP-stack, Arbitrum có Arbitrum Orbit, Polygon có PolygonSDK...nhằm mục đích giúp việc phát triển dự án trên hệ sinh thái của mình trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Có vẻ như BVM cũng muốn thực hiện điều tương tự với 2 công nghệ là BitZK và BVMcủa mình.

công nghệ op stack
Công nghệ OP Stack được nhiều dự án nổi tiếng sử dụng

Mặc dù các dự án khác cung cấp các công cụ này miễn phí, BVM lại thu phí sử dụng để đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng lưu trữ. Liệu công nghệ này có thể thành công trong tương lai và thu hút thêm nhiều người dùng cho blockchain Bitcoin hay không?

Đọc thêm: 10 tỷ USD quyền chọn BTC sắp hết hạn vào 28/06, thị trường có rung lắc mạnh?

RELEVANT SERIES