Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tài sản thế giới thực, RWA là lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong đầu năm 2024

Mảng RWA đã tăng trưởng đáng kể trong Q1 năm 2024. Với sự phát triển cơ sở hạ tầng và nhận sự quan tâm lớn từ các cộng đồng tài chính. Chuyên gia từ BCG dự đoán số lượng tài sản trong thế giới thực được mã hóa có thể lên tới 16,000 tỷ USD vào 2030.
Amber avatar
Dyan
5 min read
Published May 09 2024
Updated May 09 2024
rwa tăng trưởng tích cực 2024

Tài sản thế giới thực (RWA) đang là lĩnh vực phát triển nhanh chóng trong ngành crypto. Bản chất của RWA là các tài sản tài chính truyền thống như tín phiếu kho bạc, được mã hóa để tương tác với các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi).

RWA kết hợp tài chính truyền thống với công nghệ blockchain, mở rộng khả năng thanh khoản và tạo ra các sản phẩm tài chính đổi mới.

Quý 1 năm 2024 chứng kiến sự bùng nổ tăng trưởng của thị trường RWA. Các tín phiếu kho bạc mã hóa như Quỹ BUIDL của BlackRock, Quỹ USTB của Superstate và Quỹ USDY của Ondo đã tăng trưởng 41%, đạt gần 1.3 tỷ USD nhờ vào sự quan tâm mạnh mẽ từ các tổ chức và sự ra mắt của các sản phẩm mới.

Phần lớn sự phát triển trong lĩnh vực này đến từ các tổ chức hàng đầu. BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã ra mắt quỹ BUIDL trên mạng Ethereum và nhanh chóng thu hút hơn được 240 triệu USD tiền gửi trong tuần đầu.

blackrock buidl đầu tư 240 triệu usd
Quỹ BUIDL của BlackRock thu hút  sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Nguồn: Bloomberg

Superstate, một công ty quản lý tài sản do Robert Leshner của Composite Finance sáng lập, đã thu hút được 82 triệu USD tiền gửi vào quỹ hóa đơn tín phiếu mã hóa vừa ra mắt vào đầu 2024.

Những động thái này đã kích thích sự quan tâm ngày càng tăng đối với RWA từ các nguồn tài chính truyền thống cũng như trong lĩnh vực crypto. 

Bản thân những nhà đầu tư RWA cũng đã mở rộng dịch vụ của mình. Tiêu điểm là Ondo Finance đã chuyển tiền gửi sang sản phẩm mới của mình, USDY. Centrifuge, một nền tảng mã hóa RWA, cũng đang có mức tăng trưởng tiền gửi đều đặn kể từ đầu 2024 đến nay.

tvl centrifuge tăng
TVL của Centrifuge đang có mức tăng trưởng đều đặn. Nguồn: Centrifuge

Ngoài sự tăng trưởng về tài sản, chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của lớp cơ sở hạ tầng giúp RWA trở nên dễ tiếp cận và tích hợp hơn với hệ sinh thái DeFi. Đáp ứng nhu cầu này, các tổ chức lớn trong mảng RWA cũng đang có những dự định lớn như:

Superstate hướng đến việc tận dụng công nghệ blockchain để tăng tốc độ, khả năng lập trình và sự tuân thủ. 
M^0 Labs phát triển một phương pháp để tạo ra digital cash (tiền kỹ thuật số) được từ tài sản thế chấp ngoài chuỗi (off-chain collateral) để tạo tiền đề cho các sản phẩm sau này. 
advertising
Ondo Global Markets hướng về một hệ thống hai chiều để chuyển đổi tài sản một cách mượt mà giữa các token trên chuỗi và các tài khoản ngoài chuỗi. 
Centrifuge tiếp tục mở rộng nền tảng của mình để mã hóa RWA, duy trì mức tăng trưởng ổn định về tài sản được quản lý trong một quý liên tiếp nữa. Những phát triển này nhấn mạnh sự không ngừng nỗ lực để tăng cường cơ sở hạ tầng hỗ trợ RWA.

Đồng thời, các giao thức DeFi cũng đang nỗ lực tích hợp RWA vào nền tảng của mình. Morpho cho phép các nhà quản lý tạo ra non-custodial vault* để chia sẻ lợi nhuận RWA với người dùng DeFi.

TrueFi, một giao thức tín dụng lâu đời, đang giới thiệu dự án Trinity, qua đó người dùng có thể gửi tín phiếu kho bạc được mã hóa làm tài sản thế chấp được chấp nhận rộng rãi trên DeFi.

Điều này giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của người dùng DeFi về khả năng kết hợp và chuyển đổi nâng cao trong các sản phẩm RWA.

*Non-custodial vaults là giải pháp lưu trữ tài sản kỹ thuật số, người dùng có toàn quyền kiểm soát, quyền sở hữu đối với tài sản, quyền quản lý khóa riêng mà không phụ thuộc vào bên thứ ba.

truefi trinity cho vay rwa
Trinity trên TrueFi. Nguồn: WallfacerLabs

Việc tích hợp RWA vào DeFi theo cách có thể mở rộng, thân thiện với người dùng đã lâu trở thành một thách thức và vấn đề then chốt. Nhờ vào sự thúc đẩy từ các tổ chức lớn, các mô hình mới đã ra đời và RWA đang tương tác tốt hơn với hệ sinh thái DeFi hiện tại.

Dù vẫn còn sớm, RWA là một lĩnh vực cần được theo dõi chặt chẽ, bởi đây là một động lực tăng trưởng tiềm năng đáng kể cho thị trường crypto trong những năm tiếp theo.

Công ty tư vấn quản lý lớn thứ 2 thế giới Boston Consulting Group dự đoán, số lượng tài sản trong thế giới thực được mã hóa có thể lên tới 16,000 tỷ USD vào năm 2030.