thumbnail

Bộ phận thực tế ảo (VR) và metaverse của Meta Reality Labs đã ghi nhận khoản lỗ quý thứ bảy liên tiếp. Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành Mark Zuckerberg vẫn kiên định đầu tư vào công nghệ mà ông gọi là một "cơ hội lớn".

Trong báo cáo tài chính quý 2 được công bố vào ngày 27/7 của Meta, Zuckerberg thừa nhận rằng những khoản lỗ như vậy có thể tiếp tục xảy ra trong vài năm nữa cho đến khi các ứng dụng VR và nền tảng metaverse của công ty đủ "trưởng thành" để tận dụng “cơ hội lớn” trị giá hàng trăm tỷ USD.

“Metaverse là một cơ hội lớn vì một số lý do nhất định. Tôi tin rằng việc phát triển lĩnh vực này sẽ là chìa khóa dẫn đến thế giới trị giá hàng trăm tỷ USD, nếu không muốn nói là hàng nghìn tỷ USD theo thời gian. Tuy nhiên, rõ ràng đây là một lĩnh vực rất tốn kém trong vài năm tới."

“Chúng tôi sẽ rất vui vì chúng tôi đã đóng một vai trò quan trọng trong việc mở đường cho thế giới này.” Zuckerberg nhấn mạnh thêm.

Khoản lỗ kéo dài trong hoạt động của Reality Labs đã được tiết lộ trong báo cáo tài chính quý 2 của Meta (tại đây) vào ngày hôm qua. Được biết, tổ chức này đã xây dựng các ứng dụng VR và thực tế tăng cường (AR) để giúp người dùng Meta kết nối qua các nền tảng xã hội khác nhau, trong đó bao gồm Metaverse, với dòng tai nghe VR của Oculus.

Ngoài các khoản lỗ, doanh thu của Reality Lab có xu hướng giảm kể từ năm 2021 và tỷ suất lợi nhuận hoạt động của tổ chức này cũng có xu hướng giảm kể từ năm 2020. Doanh thu 11.1 tỷ USD và tỷ suất lợi nhuận 29% được công bố trong quý 2/2022  được cho là mức thấp nhất trong bảy quý qua. Trên thực tế, Reality Labs đã lỗ 2.8 tỷ USD trong Q2.

báo cáo tài chính của meta
Các số liệu trong báo cáo tài chính Q2/2022 của Meta.

Zuckerberg cũng nhấn mạnh rằng môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức có thể làm tăng thêm các khoản lỗ cho công ty. Ông nói rằng tình hình kinh tế hiện nay tồi tệ hơn so với những năm trước. Nhất là sau khi Cục Dự trữ Liên bang đã công bố tăng lãi suất thêm 0.75% vào ngày 27/7 trước khi Meta công bố báo cáo tài chính.

“Chúng tôi dường như đã bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế và bị tác động rộng rãi đến hoạt động kinh doanh mảng kỹ thuật số. Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi chủ yếu tập trung vào việc đầu tư dài hạn."  

Bất chấp những khó khăn kinh tế, Zuckerberg tự tin rằng công ty của ông sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế hiện tại với tư cách là “một công ty hoạt động nghiêm túc". 

Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đệ đơn kiện Meta với cáo buộc rằng công ty đang hướng tới độc quyền toàn bộ thị trường Metaverse. Đơn khiếu nại chỉ ra rằng rằng việc Meta nỗ lực khám phá lĩnh vực mới này đã cản trở sự đổi mới và “sự cạnh tranh” giữa các công ty có trụ sở tại Mỹ đối với không gian metaverse.  

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tiêu cực, các thị trường tài chính đều biến động, nhiều công ty đều dính phải vụ kiện với các cơ quan quản lý. Gần đây nhất là sàn giao dịch Coinbase với vụ kiện từ SEC khi cho rằng công ty này niêm yết các token dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký.

Đọc thêm Coinbase bị SEC điều tra sau khi niêm yết một số đồng tiền mã hóa.

0
0
icon0
iconicon