thumbnail

Trend Micro - công ty an ninh mạng Mỹ - Nhật cho biết Metaverse tồn tại các lỗ hổng bảo mật và có thể ngày càng tăng trong vòng 3-5 năm tới.

“Các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến Metaverse có khả năng phát triển mạnh vì sẽ khó theo dõi và giám sát."

Trong báo cáo được công bố bởi Trend Micro (tại đây), mối đe dọa hàng đầu đối với Metaverse chủ yếu từ các quy định. Trong đó bao gồm các mối quan ngại về bảo mật NFT, sự phát triển của “darkverse” tương tự như dark web, gian lận tài chính, lo ngại về quyền riêng tư và các cuộc tấn công công nghệ thông tin truyền thống.

Theo Trend Micro, quyền sở hữu NFT được xác minh bằng cách sử dụng các blockchain nên chúng dễ bị tấn công chiếm quyền điều khiển blockchain. Các NFT được xây dựng trên các blockchain nhỏ hơn có thể dễ bị tấn công bởi Sybil. Đây là nơi kẻ tấn công giành quyền kiểm soát hơn 50% các node ngang hàng xác minh giao dịch và có thể thao túng xác minh quyền sở hữu NFT. 

metaverse tồn tại các lỗ hổng bảo mật.
Metaverse tồn tại các lỗ hổng bảo mật.

Cuối cùng, chưa có quy định pháp lý nào liên quan đến quyền sở hữu NFT trong không gian Metaverse. Vì thế, người sở hữu sẽ không được pháp luật bảo vệ trong trường hợp bị đánh cắp.

Công ty cũng tin rằng Metaverse có thể trở thành “miếng mồi béo bở” thu hút các nhóm tội phạm vì có khối lượng giao dịch khổng lồ. Kẻ lừa đảo sẽ đánh lừa nạn nhân thông qua các đề xuất, xác nhận và đầu tư giả mạo. Cuối cùng là chiếm đoạt tài sản.

Trend Micro cho rằng các cơ quan thực thi pháp luật có thể gặp khó khăn trong vài năm đầu trong quá trình phát triển Metaverse. Vì chi phí để ngăn chặn tội phạm kỹ thuật số trên quy mô lớn là khá cao. Họ cũng sẽ gặp khó khăn vì khó thiết lập quyền tài phán. 

Đọc thêm: Metaverse của Meta chứng kiến khoản lỗ 2.8 tỷ USD 

Trong phần kết luận, báo cáo kêu gọi phát triển các mô hình bảo mật phù hợp để đón đầu dòng vốn đầu tư lớn vào ngành. Cuối tháng 7, Mark Zuckerberg - Giám đốc Điều hành của Meta đã nói rằng Metaverse là cơ hội có thể mở khóa “hàng nghìn tỷ USD" theo thời gian.

0
0
icon0
iconicon