Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Microstrategy sắp ra mắt giải pháp ID phi tập trung trên Bitcoin

MicroStrategy công bố giải pháp danh tính phi tập trung mới trên mạng Bitcoin có tên là Microstrategy Orange. Giải pháp được Michael Saylor công bố vào ngày 01/05/2024.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 03 2024
Updated May 03 2024
microstrategy ra mắt id phi tập trung bitcoin

Vào ngày 01/05/2024, tại hội nghị Bitcoin For Corporations, Michael Saylor đã chính thức công bố giải pháp danh tính phi tập trung MicroStrategy Orange, được phát triển trên mạng Bitcoin và sử dụng công nghệ Ordinals.

MicroStrategy Orange là sản phẩm thứ hai của công ty MicroStrategy trong việc phát triển các dự án về danh tính kỹ thuật số, cho phép người dùng phát hành các ID phi tập trung (DID), giúp ẩn đi danh tính và tăng cường quyền riêng tư.

MicroStrategy Orange sẽ là ứng dụng mã nguồn mở, không phụ thuộc vào sidechain và có thể xử lý tới 10,000 danh tính phi tập trung trong một giao dịch Bitcoin duy nhất, theo lời Saylor.

Mục tiêu của nó là cung cấp những danh tính phi tập trung không cần tin tưởng, không thể can thiệp và bền vững, chỉ sử dụng blockchain Bitcoin công cộng làm nguồn dữ liệu.
MicroStrategy chia sẻ trên GitHub.

MicroStrategy Orange sẽ bao gồm Dịch vụ Orange, SDK Orange và Orange Apps.

Orange Apps cho phép người dùng doanh nghiệp phát hành DID cho nhân viên của họ và triển khai các ứng dụng, trong khi SDK Orange và Orange Apps cung cấp các công cụ tùy chỉnh để tích hợp các dịch vụ cụ thể trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

microstrategy orange giải pháp cho người dùng và tập đoàn
Giải pháp MicroStrategy Orange sẽ dành cho cả người dùng cá nhân và các tập đoàn.

Quá trình đăng ký sẽ bao gồm việc chấp nhận một email đã được ký bởi DID của MicroStrategy, sau đó sẽ tạo ra một DID duy nhất, 1 cặp public key và private key cho người dùng.

Cách hoạt động của Microstrategy Orange như sau: 

Bước Ký (Sign):

Soạn Email: Người dùng soạn thảo nội dung email.
Băm nội dung email: Nội dung email được băm (hash) để tạo ra một chuỗi ký tự đại diện cho nội dung đó. Việc băm giúp đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin khi được gửi đi.
Ký email bằng private key: Sử dụng khóa riêng (private key) của người gửi, email sẽ được ký điện tử. Chữ ký này chứng thực rằng người có khóa riêng là người đã ký email và nội dung email không bị thay đổi kể từ khi được ký.
advertising
Gửi Email: Email sau khi được ký sẽ được gửi đi cùng với định danh phi tập trung (DID) và chữ ký được lưu trong phần đầu (header) của email.

Bước xác minh (Verify):

Nhận Email: Người nhận nhận được email.
Truy xuất DID và chữ ký của người gửi: Từ phần đầu của email, người nhận có thể truy xuất DID và chữ ký của người gửi.
Sử dụng DID để tìm public key: DID được sử dụng để tìm kiếm khóa công khai (public key) của người gửi trên blockchain. Khóa công khai này là phần cần thiết để có thể xác minh chữ ký.
Xác minh chữ ký: Sử dụng khóa công khai và nội dung email, người nhận có thể xác minh chữ ký điện tử để đảm bảo rằng email được gửi bởi người gửi chính thức và nội dung không bị thay đổi.
cách hoạt động của microstrategy orange
Cách hoạt động của Microstrategy Orange

Công ty mong muốn các ứng dụng MicroStrategy Orange mở rộng sang các nền tảng nhắn tin khác, mạng xã hội và các ứng dụng trong các ngành thương mại điện tử, doanh nghiệp và tài chính.

Trước đó, MicroStrategy đã xây dựng một ứng dụng tên là “Orange For Outlook”, tích hợp chữ ký số vào email để đảm bảo người nhận có thể xác minh danh tính thực của người gửi.

orange for outlook
Công nghệ Orange for Outlook

Michael Saylor đã điều hành MicroStrategy nhiều năm và công ty đã bắt đầu mua Bitcoin vào năm 2020 như một cách để dự trữ vốn, coi BTC như “ tài sản chống lạm phát”. Mới đây, MicroStrategy đã mua thêm 122 BTC trị giá 7.8 triệu USD vào cuối tháng 04/2024.

Microstrategy cũng đã báo cáo một khoản lỗ ròng 53.1 triệu USD cho Q1 2024 vào ngày 30/04/2024. Tuy nhiên, báo cáo sử dụng phương pháp kế toán truyền thống và không tính đến việc tăng 65% giá trị thị trường của 214,400 Bitcoin của MicroStrategy, hiện có trị giá 15.2 tỷ USD.