thumbnail

Ngày 11/8, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đệ đơn cáo buộc một người đàn ông Ohio thực hiện chương trình Ponzi, lừa đảo hơn 12 triệu USD và ít nhất 10 Bitcoin (BTC) của khách hàng.

Ponzi là một hình thức lừa đảo phổ biến, lấy tiền của khách hàng đến sau trả cho người dùng trước.

Rathnakishore Giri cùng NBD Eidetic Capital và SR Private Equity, tức hai công ty của ông, được cho là đã chiếm đoạt tiền của 150 khách hàng. Họ đã đưa tiền cho hai công ty với mục đích giao dịch tài sản mã hóa. 

coin98
Giri chiếm đoạt hơn 12 triệu USD từ năm 2019.

Ngoài ra, đơn kiện cũng buộc tội cha mẹ của Giri là bị đơn danh nghĩa do “lưu giữ bất hợp pháp tiền của nhà đầu tư”.

Theo đơn kiện, Giri đã sử dụng tiền lừa đảo để phục vụ cho lối sống xa hoa của mình, từ thuê du thuyền, mua ô tô sang trọng cho đến máy bay phản lực riêng.

“Giri đã nắm bắt được xu thế đầu tư tài sản mã hóa và dụ dỗ các nhà đầu tư rót 12 triệu USD tiền mặt và BTC vào quỹ của mình. Bị đơn hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn mà không phải chịu rủi ro tài chính”, Ủy viên CFTC Kristin Johnson cho biết.

Các bị đơn đã nhận hàng loạt khoản đầu tư tài sản mã hóa từ tháng 3/2019. Giri và các công ty của ông bị tố khai man và không đảm bảo được lợi nhuận như quảng cáo. Bên cạnh đó, họ cũng cam kết khách hàng có thể rút tiền của họ bất cứ lúc nào, điều hoàn toàn trái ngược với thực tế. Không dừng lại ở đó, Giri trộn lẫn tiền của các nhà đầu tư với tiền của mình và cha mẹ, ông Giri Subramani và bà Loka Pavani Giri.

cftc
CFTC vừa đề xuất dự luật quản lý tiêu chuẩn về crypto. 

“Thay vì dùng tiền của khách hàng để mua và giao dịch tài sản mã hóa như đã hứa, Giri chỉ đơn giản là bỏ tiền của họ vào túi mình và sống một cách xa xỉ. Bị đơn có máy bay phản lực riêng, du thuyền, khu nghỉ dưỡng sang trọng, ô tô và quần áo đắt tiền,” Johnson nói.

Đơn kiện của CFTC đã được chuyển đến Tòa án Liên bang Ohio. Cơ quan đang nỗ lực giúp những khách hàng bị lừa được hoàn lại tiền bằng cách yêu cầu Giri trả lại những khoản lợi nhuận bất chính và nộp tiền phạt. Ngoài ra, CFTC mong muốn ban hành lệnh cấm đăng ký và giao dịch vĩnh viễn đối với Giri để phòng ngừa tái vi phạm Đạo luật Trao đổi Hàng hóa và các quy định của cơ quan trong tương lai.

Đơn khiếu nại được đệ trình một ngày sau khi CFTC và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) bỏ phiếu thông qua đề xuất yêu cầu những quỹ đầu cơ lớn cung cấp thông tin về tiền số. Những hành động pháp lý của CFTC và SEC gần đây nhằm nâng cao tính minh bạch về hoạt động và tài sản liên quan đến tiền mã hóa.

0
0
icon0
iconicon