Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Mô hình 'WC to earn' tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, Giáo sư Cho Jae-weon đã phát minh ra toilet có thể chuyển hóa chất thải của người thành năng lượng và người dùng sẽ được trả công bằng crypto.
Avatar
kaylin
Published Aug 20 2022
Updated Sep 13 2022
3 min read
thumbnail

Tại Hàn Quốc, Giáo sư Cho Jae-weon đã phát minh ra toilet có thể chuyển hóa chất thải của người thành năng lượng và người dùng sẽ được trả công bằng tiền điện tử.

Theo báo Reuters đưa tin vào ngày 9/7 (tại đây), Cho Jae-weon - giáo sư kỹ thuật đô thị và môi trường tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) đã thiết kế toilet BeeVi thân thiện với môi trường. Thiết bị này được kết nối với phòng thí nghiệm sử dụng chất của của người để sản xuất khí sinh học và phân bón.

Trong khi các toilet thông thường đều dùng rất nhiều nước để đánh trôi chất thải. Toilet BeeVi giáo sư Cho sử dụng máy bơm chân không để đưa chất thải vào một bể chứa dưới lòng đất nhằm giảm việc sử dụng nước. Ở đó, các vi sinh vật sẽ phân hủy chất thải thành khí metan, cung cấp nguồn năng lượng cho tòa nhà, bếp gas, nồi hơi nước nóng và pin nhiên liệu oxit rắn.

"Nếu mọi người biết rằng chất thải có giá trị để tạo ra năng lượng và phân bón. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đưa giá trị này vào tuần hoàn sinh thái". Giáo sư Cho Jae-weon cho biết.

Trung bình mỗi ngày, một người có thể đào thải khoảng 500g. Số chất thải này có thể được chuyển hóa thành 50 lít khí methane. Khí này có thể tạo ra 0.5kWh điện hoặc được sử dụng để lái ô tô trong khoảng 1.2 km.

wc to earn

Mô hình “WC to earn” tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, giáo sư Cho đã tạo ra token Ggool làm phần thưởng cho người dùng. Theo đó, khi sử dụng toilet BeeVi, họ sẽ kiếm được 10 Ggool một ngày.

Hiện nay, mô hình này đã được áp dụng tại một trường đại học tại Hàn Quốc. Sinh viên có thể sử dụng token Ggool để mua hàng hóa trong khuôn viên trường (cà phê, mì ăn liền, trái cây, sách,...) và quét mã QR để thanh toán bằng Ggool.

"Tôi đã từng nghĩ rằng chất thải là bẩn. Nhưng bây giờ nó là kho báu có giá trị lớn đối với tôi. Nhờ mô hình này mà tôi có thể mua bất kỳ cuốn sách nào tôi muốn.” Theo Heo Hui-jin - học viên cao học cho biết.
 

RELEVANT SERIES