Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Có một mối liên hệ đặc biệt giữa Crypto và các vấn đề kinh tế xã hội

Thị trường crypto đang có mối liên kết với các vấn đề kinh tế xã hội, nhà đầu tư cần tìm hiểu những gì để tối ưu lợi nhuận?
Amber avatar
Luci
3 min read
Published Jun 03 2024
Updated Jun 03 2024
crypto và các vấn đề xã hội

Mỹ công bố PCE tháng 4 và sự lệch pha của các ngân hàng trung ương

Dữ liệu về chỉ số PCE được Mỹ công bố vào ngày 31/05 cho thấy lạm phát nhìn chung vẫn khó có thể đạt được mốc 2% mà FED đưa ra.

chỉ số pce tháng 4
Chỉ số PCE tháng 04/2024 (không bao gồm thực phẩm và năng lượng). Nguồn: BEA

Cụ thể, Chỉ số PCE trong tháng 04/2024 tăng 2.8% so với cùng kỳ năm ngoái, đúng như kỳ vọng của các nhà phân tích. Nhìn chung, thị trường đã quen với tầm nhìn “higher for longer" của FED (giữ lãi suất cao trong thời gian dài). Do đó, tin tức này hầu như không gây ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường tài chính.

Hiện tại, Chỉ số S&P500 vẫn đang trong vùng 5,300, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ các kỳ hạn giảm thể hiện lực mua vào tuy vậy vẫn ở mức cao cùng với xu hướng lãi suất.

Tin tức các nhà đầu tư cần chú ý trong thời gian tới đó là dữ liệu chỉ số CPI và quyết định lãi suất của FED trong cuộc họp FOMC vào ngày 12/06.

các sự kiện vĩ mô sắp tới
Một số sự kiện đáng chú ý trong thời gian tới. Nguồn: Investing.com

Trong bối cảnh hiện nay, đồng USD vẫn sẽ duy trì mức cao trong ngắn hạn do sự lệch pha giữa các ngân hàng trung ương lớn.

Thật vậy, các ngân hàng trung ương như BoE (Anh) hay ECB (Châu Âu) đang có dấu hiệu sẽ hạ lãi suất sớm từ tháng 06/2024 trong bối cảnh lạm phát tại khu vực này đang giảm nhanh hơn Mỹ.

lạm phát mỹ và châu âu
So sánh lạm phát giữa Mỹ và các quốc gia châu Âu. Nguồn: Bloomberg
advertising

Do đó khả năng chỉ số DXY vẫn sẽ còn duy trì mức cao trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thời điểm FED bắt đầu có dấu hiệu hạ lãi suất sẽ là lúc DXY giảm trở lại tạo điều kiện cho các tài sản khác tăng trưởng.

Sự liên hệ đặc biệt giữa crypto và các vấn đề kinh tế xã hội

Thời gian gần đây, chúng ta có thể nhận ra những liên hệ đặc biệt giữa các chủ đề trên thị trường truyền thống có liên quan mạnh mẽ tới sự tăng trưởng của các đồng coin/token tương ứng.

Một ví dụ có thể kể tới đó là trào lưu AI với sự tăng trưởng ngoạn mục của NVIDIA đã thúc đẩy các token cùng chủ đề tăng giá.

Hay như làn sóng meme vừa qua trên thị trường crypto đã tiếp tục bật tăng sau khi tài khoản roaringkitty trên Twitter góp phần đẩy các cổ phiếu meme như GME hay AMC tăng giá đột ngột.

các token meme tăng trưởng
Các token meme tăng trưởng theo GME. Nguồn: Tradingview

Bên cạnh đó, cùng với chủ đề bầu cử tổng thống Mỹ, Coingecko cũng đã tạo ra hẳn một mục được gọi là PolitiFi để theo dõi các token với chủ đề này (chủ yếu là meme).

lợi nhuận politifi
Lợi nhuận của các token PolitiFi trong tuần qua. Nguồn: Coingecko

Đi cùng với sự kiện cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị phạt tù lên tới 4 năm, các token này cũng đã có sự tăng trưởng trong 7 ngày vừa qua.

Như vậy các nhà đầu tư crypto lúc này không những cần phải biết phân tích tài chính, kinh tế vĩ mô hay phân tích kỹ thuật từ biểu đồ mà phải còn chú ý tới rất nhiều chủ đề xã hội khác như chính trị hay văn hoá đại chúng để gia tăng lợi nhuận.