thumbnail

Những biến động tiêu cực của thị trường tiền điện tử kể từ đầu năm 2022 đã khiến mối quan tâm của các nhà đầu tư đến các bộ sưu tập NFT trên toàn cầu có xu hướng sụt giảm đáng kể. 

Trên thực tế, sự quan tâm của người dùng đối với các NFT đã giảm xuống mức thấp nhất lịch sử tính đến tháng 5 năm 2022. Theo nghiên cứu về tiền điện tử và dữ liệu từ Google Trends cho thấy ngày càng có ít nhà đầu tư chú ý đến các chủ đề liên quan đến NFT hơn so với thời gian trước đó. 

Trong các dữ liệu trên có bao gồm số lượng tìm kiếm trên Google về các nội dung thuộc lĩnh vực NFT được biểu thị bằng một số từ 0 đến 100. Giá trị bằng 0 hoặc gần bằng 0 có nghĩa là có rất ít hoặc không có nhiều người quan tâm đến chủ đề đó. Mặt khác, giá trị ít nhất là 50 có nghĩa là keyword này chiếm một phần lớn các tìm kiếm của người dùng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, keyword "non-fungible token" (token không thể thay thế) đã chạm mốc 26 vào những ngày cuối tháng 5. Đây là mức giảm 74% so với con số cao nhất từng đạt được vào tháng 1 năm 2022 là 100.  

google trends data
Dữ liệu từ Google Trends về mối quan tâm của nhà đầu tư đến NFT. 

Tại thời điểm đó, khối lượng giao dịch hàng tháng của các NFT marketplaces chạm mức cao nhất mọi thời đại là 16.54 tỷ USD. Song, cột mốc đó đã chứng kiến cú sụt giảm đến 75%, rớt xuống chỉ còn khoảng 4 tỷ USD vào cuối tháng 5. 

khối lượng giao dịch nft hàng tháng
Khối lượng giao dịch NFT hàng tháng. (Nguồn: The Block Crypto)

Nhiều nhà phân tích cho rằng đây là tín hiệu thể hiện những ảnh hưởng tiêu cực của thị trường crypto trong bối cảnh ảm đạm đến lĩnh vực NFT. Mặc dù thời gian qua có không ít bộ sưu tập NFT được ra mắt và nhanh chóng được bán với giá khủng, nhưng điều đó vẫn không thể kéo chỉ số quan tâm đến tài sản này lên mức cao hơn. 

Một số NFT nối tiếng và đã góp phần tạo nên những cột mốc lớn của lĩnh vực này có thể kể đến như là các bộ sưu tập của Bored Ape Yacht Club (BAYC), Mutant Ape Yacht Club (MAYC) hay Axie Infinity. Trong những ngày cuối tháng 5, doanh thu của BAYC NFT đạt 200 triệu USD, giảm 41% so với 4 tháng.

khối lượng giao dịch bayc nft
Khối lượng giao dịch NFT của Bored Ape Yacht Club. (Nguồn: CryptoSlam)

Bên cạnh đó, vào tháng 1 năm 2022, doanh thu của Axie Infinity và Mutant Ape Yacht Club lần lượt là 126.49 triệu USD 252.33 triệu USD. Thị trường downtrend đã khiến doanh thu bán NFT của các dự án bị sụt giảm đáng kể trong Q2 năm 2022. Trong đó, Axie Infinity có tổng doanh thu là 6.6 triệu USD và MAYC đạt 163.96 triệu USD trong tháng 5. Nhìn chung, Axie Infinity giảm 94% trong khi BAYC giảm 36%.

Hơn nữa, việc chỉ số Google Trends về NFT giảm mạnh cũng phần nào ảnh hưởng bởi bối cảnh kinh tế vĩ mô không mấy khả quan. Đó là tình hình lạm phát ở Mỹ ngày một gia tăng khiến Fed thắt chặt hơn các kế hoạch về tăng lãi suất. Ngoài ra còn do chiến tranh bùng nổ giữa Nga và Ukraine dẫn đến những hậu quả khôn lường cho nền  kinh tế toàn cầu và thị trường crypto cũng không ngoại lệ.

0
0
icon0
iconicon