Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Mojito - Dự án IDO đầu tiên trên Aptos ngừng hoạt động vì FTX

Ngày 20/12, Mojito Markets thông báo dừng hoạt động vô thời hạn do bị thiệt hại đáng kể sau thảm họa FTX.
Amber avatar
uyntran.web3
3 min read
Published Dec 20 2022
Updated Mar 30 2024
mojito aptos

Ngày 20/12, Mojito Markets thông báo dừng hoạt động vô thời hạn do bị thiệt hại đáng kể sau thảm họa FTX.

Theo bài đăng trên Twitter, Mojito đã bị mất trắng tiền gửi trên FTX. Đồng thời, nền tảng mất đi nhà tạo lập thị trường (market maker) lớn nhất là Alameda Research. Dự án cho hay việc xin trợ vốn khẩn cấp trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh thị trường downtrend và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thực hiện dự án.

“Đội ngũ dự án vẫn còn rất quan tâm đến Mojito Markets. Tuy nhiên, chúng tôi phải đối mặt với hiện thực và buộc phải tạm dừng phát triển dự án trong thời điểm hiện tại”, Mojito viết trên Twitter.

Tuy nhiên, dự án khẳng định sẽ quay trở lại khi tình hình tài chính dự án cải thiện. Mojito có dự định chuyển hướng multichain để mở rộng tích hợp giao thức và tập trung khai thác thanh khoản cross-chain.

Tiết lộ về kế hoạch multichain, Mojito cho hay sẽ remint token MOJO trên Ethereum. Dự án đang thực hiện các bước cần thiết để tạm dừng dự án một cách hiệu quả cho đến khi tình hình kinh tế nói chung tốt hơn và họ kiếm được nguồn vốn mới. Chi tiết về việc remint MOJO sẽ được dự án hé lộ thêm trong vài ngày tới.

advertising

Thông báo của Mojito nhanh chóng nhận được phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng Twitter. Một số người tỏ ra vui mừng vì dự án ngừng hoạt động sau những hành động mập mờ, khiến nhà đầu tư chịu thiệt hại. Những người dùng khác phẫn nộ khi dự án lừa đảo vẫn có ý định quay trở lại nếu được cấp vốn.

Mojito là sàn giao dịch phi tập trung trên Aptos và là dự án đầu tiên tổ chức bán token thông qua hình thức IDO trên hệ sinh thái này. Sự kiện airdrop lớn của Aptos Foundation đã khiến nhiều người FOMO và đổ số tiền lớn vào đợt phát hành token MOJO.

Sau sự kiện IDO, dự án thu về gần 570,000 APT (khoảng 5.4 triệu USD) đổi lấy 100 triệu token MOJO, tương đương 10% tổng cung. Khi token được niêm yết lần đầu vào ngày 23/10, dự án không thể cung cấp thanh khoản cho các AMM, khiến token không niêm yết đúng lịch dự kiến.

Không chỉ làm giá MOJO sập mạnh, Mojito còn có những dấu hiệu lạ như cài một con bot để giữ giá token dưới 0.004 APT, yêu cầu nhà đầu tư không bán MOJO cho đến khi con bot cạn token. Đồng thời, dự án chuyển khoảng 570,000 APT, gần như toàn bộ số tiền IDO, lên sàn FTX. Số tiền này có khả năng đang mắc kẹt trên FTX.