Được ra mắt vào tháng 01/2014 bởi một người sáng lập ẩn danh được gọi là Watanabe, MonaCoin (MONA) là một tài sản tiền điện tử được thiết kế để thay thế tiền tệ fiat cho các giao dịch ngang hàng (P2P). Đồng coin này hiện đang được chấp nhận khá rộng rãi tại Nhật Bản.

Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về dự án này và đồng MONA của nó.

MonaCoin là gì?

MonaCoin là một fork của blockchain Litecoin (LTC) và cũng sử dụng hệ thống Proof-of-Work (PoW) để xác nhận các block mới vào blockchain của nó.

Tiền thân là một dự án tiền điện tử, MonaCoin cũng tương tự như Bitcoin (BTC) và Litecoin (LTC) ở chỗ mục đích chính của nó là tạo thuận lợi cho các giao dịch P2P, giống như một loại tiền tệ fiat.

Dự án MonaCoin lấy tên của nó từ một nhân vật mèo ASCII của Nhật Bản tên là Mona vốn rất phổ biến trên bảng hình ảnh 2chan. Đây cũng là nơi ý tưởng cho dự án được đăng tải lần đầu tiên vào năm 2013 bởi ông Watanabe. Trong bài đăng đầu tiên trên 2chan giới thiệu về dự án MonaCoin, ông Watanabe đã mô tả loại tiền này tương tự như nhiều loại tiền tệ độc quyền hay loại tiền phổ biến trong trò chơi điện tử.

MONA trở nên phổ biến ở Nhật Bản sau sự cố sàn giao dịch Mt. Gox vào năm 2014. Trong phạm vi phủ sóng truyền hình liên quan, MONA được giới thiệu như một giải pháp thay thế an toàn đang được phát triển tại Nhật Bản bởi những người cùng chí hướng, không giống như Mt. Gox, được thành lập của một lập trình viên người Mỹ. Chương trình truyền hình cho thấy một người đàn ông sử dụng MONA để mua một ngôi đền Shinto - một kết nối tôn giáo địa phương đã thu hút nhiều người dùng Nhật Bản mới đến với tiền điện tử.

Không giống như nhiều dự án tiền điện tử gặp rất nhiều sự phản đối của chính phủ, MONA đã được Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Nhật Bản (FSA) phê duyệt. FSA là một tổ chức của chính phủ Nhật Bản được giao nhiệm vụ phát triển các chính sách cho ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và trao đổi của Nhật Bản. Sự chấp thuận này đã mang lại cho MONA tính hợp pháp đáng kể, cho phép nó thường xuyên được sử dụng cho các giao dịch trong nhiều ngành công nghiệp trên khắp Nhật Bản.

Đặc điểm dự án MonaCoin

Nhiều nâng cấp đã khiến MonaCoin khác biệt so với những người tiền nhiệm của nó.

Ví dụ: MonaCoin đã liên tục được phát triển để kháng ASIC. ASIC (viết tắt của “mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng”) là một máy sử dụng các chip công suất cao được thiết kế đặc biệt để khai thác một thuật toán băm cụ thể.

Khi những cỗ máy này được tạo ra, các giàn khai thác GPU phải đối mặt với nguy cơ trở nên lỗi thời và các công cụ khai thác ASIC có khả năng đạt được lợi thế không công bằng. Để ngăn chặn khai thác ASIC trên mạng của mình, MonaCoin đã được đưa ra sử dụng thuật toán Scrypt, giống như Vertcoin (VTC) và LTC tiền nhiệm của nó.

Thuật toán của Scrypt cuối cùng đã được giải mã bởi các nhà phát triển ASIC, điều này sẽ cho phép khai thác ASIC của MonaCoin. Điều này buộc MonaCoin phải chuyển sang thuật toán băm Lyra2Rev2 để duy trì khả năng kháng ASIC của nó.

Thời gian xác nhận trên MonaCoin nhanh nhất là một phút vì MonaCoin đã làm theo các bước của người tiền nhiệm bằng cách triển khai địa chỉ SegWit.

MONA là gì?

Tương tự như Bitcoin và Litecoin, MONA được định hướng để trở thành một phương tiện thanh toán. Hiện tại, chủ yếu MONA coin được sử dụng ở Nhật Bản. Bạn cũng có thể sử dụng đồng coin này để mua hàng tại trang bán hàng điện tử Bitcoinmall.

Ngoài ra, MONA còn được dùng để trả phí giao dịch trong mạng MonaCoin và làm phần thưởng khối cho những ai tham gia đào MONA.

Thông tin cơ bản về đồng MONA

  • Token name: Monacoin
  • Ticker: MONA
  • Blockchain: Fork Litecoin
  • Token type: Coin, Mineable
  • Algorithm: Lyra2RE(v2)
  • Block time: 1.5m
  • Block reward: 25 MONA
  • Reward Halving: 1,051,000 blocks (~3 năm)
  • Total Supply: 105,120,000 MONA

Giá đồng MONA token hôm nay là bao nhiêu?

Biểu đồ giá MONA token

Sàn giao dịch MONA, mua MONA ở đâu?

Hiện bạn có thể kiếm MONA bằng cách đào MONA hoặc mua trực tiếp trên các sàn giao dịch có niêm yết như Bitbank, Bittrex, Upbit,...

Trong đó, MONA được giao dịch chủ yếu trên sàn giao dịch Bitbank và Finexbox.

Khối lượng giao dịch MONA

Các ví lưu trữ MONA

Trước hết, MONA chạy trên blockchain riêng của họ nên bạn có thể lưu trữ MONA trên 2 ví được cung cấp từ bên thứ ba là Electrum Mona hoặc Coinomi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ MONA trên các sàn giao dịch uy tín đã list MONA.

Team & Investor

Hiện tại nhóm phát triển của Monacoin không công bố danh tính cụ thể của từng thành viên cũng như các nhà đầu tư đứng sau họ. Có thể nói các thành viên của dự án đều hoàn toàn ẩn danh. Chỉ duy nhất có một cá nhân với nickname Watanabe được sử dụng để tham gia thảo luận trên các diễn đàn về tiền điện tử.

Roadmap

Lộ trình phát triển của Monacoin không được công bố cụ thể và không được cập nhật thường xuyên.

Tìm hiểu thêm về MonaCoin (MONA)

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về MonaCoin và MONA coin. MonaCoin nổi bật so với nhiều dự án tiền điện tử khác bởi sự chấp thuận của chính phủ Nhật Bản và có mức độ chấp nhận cao ở Nhật Bản. Do đó, MONA tương đối mạnh đối với thị trường Nhật Bản.

Việc không phổ biến bên ngoài Nhật Bản là điều tốt cho mục tiêu của MONA là thay thế tiền tệ fiat ở nước này. Miễn là thị trường Nhật Bản tiếp tục chấp nhận MONA, nó có nhiều khả năng sẽ trở thành một tài sản tương đối ổn định.

Ngoài MONA, bạn có thể tìm hiểu thêm về Đồng tiền kim hoàn P2P Diamond Boyz Coin.

Để biết những thông tin khác về MONA, bạn có thể tìm hiểu qua những hashtag dưới đây nhé! Hãy theo dõi danh mục Coins & Tokens của MarginATM để cập nhập các loại coin/token khác trên thị trường.

Đừng quên follow và tham gia các channel của MarginATM:

#MONA